Một chút hoảng loạn đã diễn ra trong phiên hôm nay. Thị trường giao dịch trong sợ hãi buổi chiều với đà sụt giảm mạnh từ các chỉ số chính. Thanh khoản giảm mạnh khi nhà đầu tư rút khỏi thị trường.

Dấu hiệu bất ổn từ thanh khoản

Diễn biến của phiên hôm nay không quá tệ trong buổi sáng. Những dấu hiệu cân bằng về cung cầu có thể tìm thấy tại nhóm cổ phiếu lớn. VN-Index cuối phiên sáng bất ngờ phục hồi tăng nhẹ 0,19%. Điểm sáng là nhóm cổ phiếu lớn đã phân hóa về giá. VNM, VCB, BVH tăng nhẹ.

Thị trường sáng nay phục hồi kỹ thuật từ mức giảm mạnh phiên trước. Thông tin hỗ trợ duy nhất được tìm thấy là sự kiện ra mắt Công ty quản lý tài sản (VAMC) trong ngày mai. Nhà đầu tư đã có dấu hiệu bình tĩnh trở lại sau một đêm. Thậm chí phiên sáng, giao dịch còn le lói hi vọng với một đợt phục hồi nhẹ.

Tuy nhiên nếu nhìn từ góc độ kỳ vọng của thị trường, VAMC ra mắt không phải là thông tin mới. Sự kiện này chỉ là một thông tin mới trong một tiến trình cũ. Điều mà thị trường quan tâm hơn là VAMC sẽ làm được những gì. Đáng tiếc kỳ vọng này này phải có thời gian để kiểm chứng. Khó có thể gán ghép đợt phục hồi trong phiên sáng nay là từ thông tin hỗ trợ. Thị trường phục hồi đơn giản chỉ là yếu tố cung cầu tạm thời cân bằng.

Dấu hiệu bất ổn thường thấy trong các đợt phục hồi sau những phiên sụt giảm mạnh là thanh khoản. Sáng nay, thị trường bất ngờ sụt giảm khoảng 17% về giá trị giao dịch. Chỉ khoảng 590 tỷ đồng được khớp lệnh ở hai sàn. Điều cần lưu ý là đã 10 phiên vừa qua, giao dịch trong buổi sáng luôn đạt xấp xỉ 700 tỷ đồng trở lên. Thanh khoản giảm là do yếu tố cung cầu không gặp nhau. Từ phía người bán là sự bình tĩnh đã quay trở lại, hiện tượng bán tháo giảm xuống. Từ phía người mua, sự thận trọng khiến họ ngần ngại đặt giá mua cao hơn.

thi truong chung khoan
C hỉ một lượng vốn đầu cơ nhỏ tạo biến động giá tăng ở các mã vốn hóa thấp, trong khi các mã blue-chips vẫn đang bị bán mạnh. Ảnh: P.V

Sàn HSX sáng nay giao dịch khoảng 516 tỷ đồng. Yếu tố bất ổn đến từ tỉ trọng giao dịch quá lớn tập trung vào cổ phiếu VIC. VIC chiếm trên 44% giá trị khớp lệnh của cả sàn, đồng nghĩa với mức sụt giảm rất đáng quan ngại ở các cổ phiếu còn lại.

Đà phục hồi mong manh của phiên sáng không có sự hỗ trợ từ khối lượng lượng giao dịch đã dẫn đến những chuyển biến gần như suy sụp trong phiên chiều. Người bán đã mất kiên nhẫn khi không tìm được điểm tựa về thanh khoản, chấp nhận bán ra mạnh hơn với mức độ hạ giá nhiều hơn. Cả 4 chỉ số chiều nay đều lao dốc rất nhanh. VN-Index kết thúc phiên với mức giảm 0,49%, VN30-Index giảm 0,75%. Sàn Hà Nội cũng không khá hơn gì. HNX-Index giảm 1,08%, HNX30-Index giảm 1,35%. Tính chung cả phiên, thanh khoản của HSX giảm 17% và HNX giảm 26%.

“Vài cây làm chẳng nên non”

Những đột biến về giao dịch trong phiên điều chỉnh mạnh hôm nay không đủ tạo niềm hứng khởi cho thị trường. Những giao dịch quá cá biệt mang dấu ấn của dòng vốn đầu cơ không thể đại diện cho thị trường nói chung.

Sàn HNX trong chiều nay gần như suy sụp khi cả hai chỉ số lao dốc thẳng đứng. Mức giảm chỉ trong phiên chiều của HNX30-Index lên tới 1,4%. Ty nhiên điểm thú vị là sàn này vẫn chứng kiến 70 mã tăng giá. Không nhiều nhà đầu tư hưởng lợi trong số những cổ phiếu ngược dòng này. Hầu hết các mã tăng giá mạnh nhất của HNX đều có giá dưới 7.000 đồng và khối lượng giao dịch chưa đầy 1.000 cổ phiếu. Giao dịch nổi bật chỉ xảy ra duy nhất ở FLC, cổ phiếu chỉ còn giao dịch ở HNX trong 3 phiên nữa trước khi chuyển sang HSX. FLC giao dịch tới trên 2,14 triệu đơn vị, tương đương giá trị 11,4 tỷ đồng, giá tăng 3,85%.

Yếu tố chuyển sàn khó có thể tạo biến động lớn về giá như vậy. Bằng chứng là thông tin chuyển sàn có từ ngày 22/7 nhưng hôm qua (24/7), FLC vẫn giảm 3,7%. Điều giúp FLC đi ngược dòng hôm nay là mức giảm chạm sàn trong phiên sáng đã đưa giá FLC xuống mức thấp nhất trong 10 tháng. Dòng vốn đầu cơ đã chấp nhận mạo hiểm bắt đáy và tạo hiệu ứng tăng giá nhất định.

Sàn HSX cũng xuất hiện vài cổ phiếu ngược dòng đáng chú ý: TLG, DCL là hai cổ phiếu hiếm hoi tăng giá kịch trần với mức thanh khoản khá cao. ASM, IDI cũng là những mã tăng giá với lượng giao dịch tương đối lớn. Sàn này có 54 mã tăng giá nhưng hầu hết nằm trong nhóm vốn hóa cực nhỏ hoặc thanh khoản cực thấp. Ảnh hưởng đến thị trường của những cổ phiếu như vậy rất hạn chế. Thậm chí chỉ số ít nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc tăng giá này.

Cả hai rổ cổ phiếu lớn của HSX và HNX đều giao dịch không thành công. HSX30 ghi nhận vài mã tăng giá như FPT, KDC, PNJ, VIC, VNM. Tác động đến chỉ số đáng kể nhất là VIC và VNM nhưng mức tăng của hai cổ phiếu này cũng chỉ ở ngưỡng tối thiểu. HNX30 có FLC, OCH, PLC, PVL tăng giá, nhưng không chống lại được áp lực giảm của ACB, SHB, PVS, VCG, VND, KLS….

Tỉ trọng giao dịch của rổ cổ phiếu lớn chiếm áp đảo trong thanh khoản của hai sàn. Chẳng hạn rổ HSX30 đóng góp 73% giá trị giao dịch của HSX. Rổ HNX30 đóng góp trên 82%. Cả hai rổ cổ phiếu này đều sụt giảm giá rất mạnh. Điều đó có nghĩa là dòng tiền lớn vẫn đang rút ra khỏi thị trường. Việc một số cổ phiếu nhỏ ngược dòng tăng giá hôm nay chỉ là hiện tượng cá biệt.

Khánh Nhi