Hải Phòng có hơn 800 dự án trong các khu công nghiệp, khu kinh tế

Tiến Dũng
(TBTCO) - Lũy kế đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố Hải Phòng có 814 dự án trong khu công nghiệp và khu kinh tế, với tổng vốn đầu tư đạt 42,6 tỷ USD, trong đó 583 dự án FDI đóng góp 28,9 tỷ USD.
aa

Hải Phòng đã khẳng định vị thế đầu tàu trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn thu hút năm 2024 đạt 4,7 tỷ USD. Cũng trong năm 2024, Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 dự án mới và mở rộng, bổ sung 1,8 tỷ USD vốn đầu tư.

Tiêu biểu là việc LG Display Việt Nam tại Khu công nghiệp Tràng Duệ tăng vốn từ 4,65 tỷ USD lên 5,65 tỷ USD, hay Heesung (Hàn Quốc) tăng vốn từ 154 triệu USD lên 279 triệu USD. Những dự án này dự kiến sẽ tạo thêm khoảng 17.000 việc làm trong các năm tới.

Sức hút đầu tư ngày càng lớn của Hải Phòng đến từ chiến lược sàng lọc, chọn lọc nhà đầu tư một cách chủ động và hiệu quả. Nhiều tập đoàn hàng đầu như LG, Pegatron, USI, Bridgestone đã chọn Hải Phòng làm điểm đến, kéo theo các dự án vệ tinh trong chuỗi cung ứng, tạo thành mạng lưới liên kết kinh tế chặt chẽ. Đặc biệt, khu vực FDI hiện đóng góp tới 80% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn Thành phố và tỷ trọng giá trị sản phẩm công nghiệp công nghệ cao cũng ngày càng tăng.

Hải Phòng có hơn 800 dự án trong các khu công nghiệp, khu kinh tế
TP. Hải Phòng đi đầu trong thu hút vốn FDI của cả nước. Ảnh CTV

Để duy trì sức hấp dẫn, Hải Phòng không ngừng đổi mới cách thức xúc tiến đầu tư. Thành phố đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng hiện đại tại các khu công nghiệp, khu kinh tế. Một số dự án trọng điểm đang được triển khai, như Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, cùng 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích hơn 6.200 ha, trong đó Tràng Duệ 3 (687 ha) và Nam Tràng Cát (200,3 ha) sắp đi vào hoạt động. Những bước đi chiến lược này nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp có thể bắt đầu đầu tư ngay khi đến Hải Phòng.

Hải Phòng còn nổi bật nhờ định hướng phát triển bền vững, ưu tiên các dự án xanh thân thiện với môi trường. Hạ tầng hiện đại và chính sách ưu đãi đã góp phần khẳng định cam kết bảo vệ môi trường của thành phố, hướng tới tương lai bền vững.

Những giải pháp quyết liệt và bài bản đang giúp Hải Phòng trở thành điểm đến lý tưởng của các “đại bàng” kinh tế, góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của thành phố trong những năm tới.

Để hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2025 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ tiếp tục thúc đẩy xúc tiến đầu tư, tập trung vào 3 trụ cột kinh tế chính là cảng biển, logistics và công nghiệp công nghệ cao. Dự kiến Hải Phòng sẽ đạt 17 tỷ USD vốn đầu tư trong giai đoạn 2020-2025, vượt xa kế hoạch 12,5 tỷ USD.
Tiến Dũng

Đọc thêm

Việt Nam đề xuất 3 định hướng hợp tác quan trọng để giải quyết vấn đề năng lượng và duy trì chuỗi cung ứng

Việt Nam đề xuất 3 định hướng hợp tác quan trọng để giải quyết vấn đề năng lượng và duy trì chuỗi cung ứng

(TBTCO) - Ngày 15/4, nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến Cộng đồng phát thải ròng bằng '0' châu Á (AZEC) mở rộng về tự chủ năng lượng do Thủ tướng Nhật Bản chủ trì.
VIMC sẽ là nhà đầu tư siêu Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

VIMC sẽ là nhà đầu tư siêu Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

(TBTCO) - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) sẽ tham gia đầu tư Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ sẽ mở rộng hạ tầng cảng biển, logistics nhằm nâng cao năng lực khai thác, năng lực cạnh tranh để mở đầu giai đoạn 2026 - 2030 với khát vọng bứt phá, phát triển năng động, hiệu quả, bền vững, có năng lực cạnh tranh khu vực và quốc tế.
Ký Nghị định thư bưởi, chanh sang Trung Quốc

Ký Nghị định thư bưởi, chanh sang Trung Quốc

(TBTCO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa cho biết, ngày 15/4/2026 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trong khuôn khổ chuyến thăm Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi và quả chanh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc

Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc

(TBTCO) - Bộ Tài chính và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp tổ chức Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.
UNDP đánh giá cao phản ứng chính sách của Việt Nam trước cú sốc năng lượng toàn cầu

UNDP đánh giá cao phản ứng chính sách của Việt Nam trước cú sốc năng lượng toàn cầu

(TBTCO) - Theo báo cáo được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố ngày 14/4, Việt Nam là một trong những quốc gia phản ứng kịp thời và hiệu quả trước cú sốc năng lượng toàn cầu, thông qua các biện pháp tài khóa và bình ổn giá. Tuy vậy, Việt Nam cần đẩy nhanh chuyển dịch năng lượng để tăng khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu trong dài hạn.
Việt Nam - Australia hợp tác thúc đẩy tiến trình chuyển đổi ngân hàng số

Việt Nam - Australia hợp tác thúc đẩy tiến trình chuyển đổi ngân hàng số

(TBTCO) - Cơ quan Thương mại và Đầu tư Australia (Austrade) dẫn đầu phái đoàn gồm 9 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) và công nghệ quản lý, tuân thủ (regtech) của Australia đến Việt Nam, để tìm hiểu sâu về xu hướng chuyển đổi số của các ngân hàng và giới thiệu năng lực, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại thị trường Việt Nam.
Khắc phục triệt để tình trạng “vốn chờ dự án”

Khắc phục triệt để tình trạng “vốn chờ dự án”

(TBTCO) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Văn bản số 401/TTg-KTTH của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.
Các bộ trình phương án cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh trước ngày 20/4

Các bộ trình phương án cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh trước ngày 20/4

(TBTCO) - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp, cách thức thực hiện cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cắt giảm ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phân cấp giải quyết thủ tục hành chính theo Kết luận số 18-KL/TW của Trung ương, diễn ra chiều ngày 13/4.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều