hb

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: H.Q

Ngày 5/4, tại Hà Nội, Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2021 và Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021.

Theo ban tổ chức, hơn 450 doanh nghiệp, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch từ 40 tỉnh, thành phố trong cả nước và từ 4 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tham gia VITM Hà Nội 2021, với tổng số 350 gian hàng. Trong đó có các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp lữ hành, các hãng hàng không... Năm nay, hội chợ có thêm sự tham gia của các doanh nghiệp khách sạn, khu nghỉ dưỡng và tân binh hàng không Vietravel Airlines.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, năm nay số lượng các đơn vị đăng ký tham gia hội chợ giảm, thể hiện rõ sự khó khăn của ngành du lịch sau hơn một năm Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, các trung tâm xúc tiến du lịch từ các địa phương tham gia mạnh mẽ hơn, cho thấy rõ xu hướng dịch chuyển sang du lịch nội địa.

“Tôi hy vọng VITM 2021 sẽ là hội chợ sáng kiến, nơi các doanh nghiệp thỏa sức sáng tạo và giới thiệu sản phẩm mới, tập trung đến thị trường nội địa. Chúng tôi không kêu gọi doanh nghiệp giảm giá nhưng nên thêm dịch vụ, trải nghiệm cho du khách" - ông Bình chia sẻ.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện, ngày 14 - 15/4, các đại biểu sẽ tham gia Caravan tới Ninh Bình, tham dự Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 và khảo sát sản phẩm du lịch mới của tỉnh. Trong diễn đàn, các bên sẽ trao đổi về tình hình phát triển và đề xuất các giải pháp để pháp triển du lịch nội địa.

Diễn đàn sẽ tập trung vào một số nội dung chính như phân tích tầm quan trọng của du lịch nội địa; tình hình phát triển du lịch nội địa của Việt Nam và khu vực; những yếu tố cần thiết để phát triển du lịch nội địa; kinh nghiệm phát triển du lịch nội địa của một số địa phương; đề xuất các giải pháp phát triển du lịch nội địa; kết hợp các loại hình du lịch quốc tế - nội địa để thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam.

Ông Bùi Văn Mạnh - Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, ngành du lịch tỉnh sẽ tập trung đổi mới các sản phẩm cũ để phù hợp trong bối cảnh phát triển hiện nay. Các điểm đến trong chương trình không mới nhưng được điều chỉnh để phù hợp với thị hiếu du khách.

Hồng Quyên