Nhạc sĩ An Thuyên không kìm nổi xúc động: “Ai cũng biết đó là quy luật của tạo hóa nhưng ai cũng cầu mong kéo dài cuộc sống của Đại tướng với niềm hy vọng thiêng liêng. Vì vậy, tin Đại tướng ra đi dù như được báo trước vẫn là một tin sét đánh, tin đau thương choáng váng. Tôi tin rằng không phải chỉ riêng mình tôi mà nhiều người Việt Nam đều cảm thấy đây là một sự mất mát lớn như người thân trong nhà”.

Vị Tổng Tư lệnh “văn võ song toàn”, “đức tài trọn vẹn”, hình tượng Đại tướng là đề tài phong phú cho văn nghệ sĩ sáng tác.

“Có một khu rừng như thế”, “Tướng quân Võ Nguyên Giáp”, “Hát về người Đại tướng của nhân dân”, “Anh Văn của đồng đội”... là những ca khúc được dành tặng riêng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Khi được tin Đại tướng từ trần, Thiếu tướng - Nhạc sĩ An Thuyên đã sáng tác ngay ca khúc “Tiếng đàn”. Ông viết trên đầu khuông nhạc: “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng dân tộc vĩ đại, nhà văn hóa lớn. Tôi viết bài hát này dựa trên hình ảnh có thật trong cuộc đời Ông: Ông vẫn luôn thích chơi đàn Piano vào những giây phút yên bình…”.

Đại tướng chơi đàn là một hình ảnh đặc biệt, thể hiện chiều sâu thăm thẳm của tâm hồn ông. Nhạc sĩ An Thuyên đã chọn chi tiết đó để ngợi ca Đại tướng bằng cảm nhận riêng của mình với “tiếng đàn vị tướng mười ngón tay thô, lướt trên thăng trầm trắng đen cuộc đời” (trắng đen của phím đàn piano)…

Nhạc sĩ An Thuyên thể hiện cảm nhận của ông về tiếng đàn của Đại tướng bằng những lời thiết tha: “Tiếng đàn đồng chí, rạng rỡ non sông, áo xanh bạc màu thủy chung đồng đội. Tiếng đàn Tổ quốc, toàn thắng reo ca, cánh chim ngang trời vẫn không biết mỏi. Tiếng đàn Đại tướng, trời đất yêu thương, khóc cho dân tộc, khuất xa một người”.

Hát đến những lời này, nhạc sĩ An Thuyên và Trung tướng Hồng Cư không kìm được nước mắt. Hai vị tướng nắm chặt tay nhau trong tiếng nấc nghẹn ngào nhớ thương người Anh Cả của họ.

Khóc cho dân tộc khuất xa một người
Trung tướng Phạm Hồng Cư nghẹn ngào nhớ Đại tướng. Ảnh: VGP/Phương Liên

Khóc cho dân tộc khuất xa một người
Thiếu tướng - Nhạc sĩ An Thuyên cất lời hát nhớ người Anh Cả. Ảnh: VGP/Phương Liên

Khóc cho dân tộc khuất xa một người
Giây phút yên bình của Đại tướng bên phu nhân - nguồn cảm hứng của Nhạc sỹ An Thuyên. Ảnh: VGP/Trần Hồng

Khóc cho dân tộc khuất xa một người
“Trời đất yêu thương, khóc cho dân tộc khuất xa một người…”. Ảnh: VGP/Phương Liên

Theo Phương Liên (VGP)