mỹ

Một trung tâm việc làm tại bang Mississippi.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1946 và là năm đầu tiên GDP suy giảm kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2009.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, xuất khẩu của nước này đã giảm 13% so với năm 2019 trong khi tiêu dùng cá nhân giảm 3,9%. Tuy nhiên, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý IV/2020 đã phục hồi, tăng 1% so với quý trước đó.

Hôm 27/1 vừa qua, Cục Dự trữ liên bang (FED) cam kết tiếp tục "bơm" thêm tiền vào nền kinh tế thông qua hoạt động mua trái phiếu, đồng thời cho rằng tốc độ phục hồi trong các hoạt động kinh tế và việc làm mới trong những tháng gần đây đã được cải thiện.

Trong khi đó, tân Tổng thống Joe Biden đã đề xuất một kế hoạch phục hồi trị giá 1.900 tỷ USD, tuy nhiên kế hoạch này còn cần chờ Quốc hội thông qua.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát, các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong quý I/2021, trước khi có thể phục hồi vào mùa Hè nhờ các gói kích thích bổ sung trong khi có thêm nhiều người dân được tiêm phòng.

Cuộc thăm dò của Đại học Chicago và Đại học Notre Dame tuần trước cho thấy tỷ lệ nghèo đói tại Mỹ đã tăng lên 11,8% trong nửa cuối năm 2020 với 8,1 triệu người.

Trong báo cáo khác công bố ngày 28/1, Bộ Lao động Mỹ cho biết 847.000 người đã đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong một tuần qua. Như vậy, số người thất nghiệp mới đã giảm nhiều hơn dự báo tuần trước khi Tổng thống Biden nhậm chức. Báo cáo cũng cho thấy số người được hưởng trợ cấp vì thất nghiệp dài hạn đã tăng lên./.

Theo TTXVN