Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, bão

Ngay khi có tin bão Noru, cơn bão số 4 đổ bộ vào đất liền, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) và các cục DTNN khu vực đóng trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên (bao gồm: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai) đã có chỉ đạo cụ thể tới từng chi cục DTNN, vùng kho triển khai các biện pháp ứng phó siêu bão Noru.

Theo Công điện số 04/CĐ-TCDT ngày 24/9/2022 của Tổng cục DTNN, các cục DTNN khu vực thực hiện tổ chức trực ban 24/24 giờ, nắm bắt thông tin diễn biến của cơn bão để kịp thời có biện pháp phòng, chống, đảm bảo an toàn về người, tài sản, kho và hàng dự trữ quốc gia (DTQG).

Tổng cục DTNN yêu cầu các cục DTNN khu vực tăng cường công tác kiểm tra tài sản, kho chứa hàng DTQG; kịp thời sửa chữa, khắc phục những hư hỏng nhằm đảm bảo an toàn số lượng, chất lượng hàng DTQG; nhất là các điểm kho nằm tại các địa hình thấp, trũng có thể xảy ra ngập lụt; triển khai xuất cấp kịp thời hàng DTQG theo quyết định của cấp có thẩm quyền đảm bảo tiến độ, thời gian của Tổng cục DTNN đã quy định…

Thủ kho vùng kho Xuân Thủy- Chi cục DTNN Đồng Hới di dời hàng hóa từ nơi có nguy cơ cao lên địa điểm an toàn. Ảnh: Văn Quý
Thủ kho vùng kho Xuân Thủy- Chi cục DTNN Đồng Hới di dời hàng hóa từ nơi có nguy cơ cao lên địa điểm an toàn. Ảnh: Văn Quý

Theo ông Lê Xuân Vượng – Phó Cục trưởng Cục DTNN khu vực Đà Nẵng, đơn vị đóng trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng – là địa phương dự báo có cấp độ rủi ro thiên tai ở mức 4, bên cạnh thực hiện các nội dung theo tinh thần chỉ đạo của Tổng cục DTNN, đơn vị đã kịp thời có thông báo tới văn phòng cục và các chi cục DTNN triển khai các biện pháp ứng phó với bão Noru.

Để đảm bảo công tác phòng, chống bão được thông suốt, đơn vị cũng đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn và phòng cháy chữa cháy của cục (các thành viên gồm: lãnh đạo cục, trưởng các phòng ban của cục, chi cục trưởng chi cục DTNN: Hòa Vang, Điện Bàn, Núi Thành).

Theo ông Nguyễn Văn Diện - Phó Cục trưởng Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên, đơn vị đóng trên địa bàn 3 tỉnh (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế), được dự báo nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão Noru ở cấp 3, 4, có mưa to đến rất to. Thực hiện công điện của Tổng cục DTNN, đơn vị đã có Công điện số 01/CĐ-CDTBTT gửi các chi cục DTNN trực thuộc chủ động ứng phó với bão.

Ông Nguyễn Văn Diện cho biết, đơn vị kịp thời kiện toàn, củng cố Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, lực lượng phòng chống thiên tai của các đơn vị từ cấp cục DTNN khu vực đến các chi cục DTNN để sẵn sàng, chủ động có kế hoạch phối hợp với lực lượng phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của địa phương, xử lý và giải quyết ứng cứu kịp thời khi có tình huống mưa lũ xảy ra.

Đảm bảo an toàn kho tàng, hàng hóa

Qua thông tin từ các cục DTNN đóng trên những tỉnh dự báo bão ảnh hưởng mạnh, cho đến nay, các đơn vị đã tổ chức trực ban phòng chống lụt bão của đơn vị 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của mưa bão, kịp thời tổ chức triển khai công tác phòng chống bão. Đồng thời, kiểm tra kho, hàng DTQG; triển khai các biện pháp phòng chống để bảo đảm an toàn về người, tài sản và hàng DTQG; có phương án phối hợp với chính quyền địa phương sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi lũ, lụt xảy ra; thành lập đoàn công tác trực tiếp xuống các điểm kho để chỉ đạo công tác phòng chống bão.

Ông Lê Xuân Vượng thông tin thêm, hiện nay, các chi cục DTNN: Hòa Vang, Điện Bàn, Núi Thành dự báo sẽ chịu ảnh hưởng mạnh bởi cơn bão Noru. Qua công tác kiểm tra thực tế, cho đến thời điểm chiều ngày 27/9, các chi cục và văn phòng cục rất tích cực phòng, chống bão. “Văn phòng và các chi cục đều đã phân công trực cụ thể từ chiều ngày 27/9 đến khi bão tan; trong thời gian bão chuẩn bị đổ bộ vào đất liền, lực lượng tham gia trực là thanh niên xung kích làm nòng cốt” - Phó Cục trưởng Lê Xuân Vượng thông tin

Sẵn sàng trực phòng, chống khi bão số 4 diễn biến phức tạp

“Chúng tôi đã yêu cầu cán bộ, công chức, lực lượng xung kích giữ liên lạc thường xuyên, sẵn sàng trực phòng, chống khi bão số 4 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đơn vị quản lý. Đồng thời có phương án chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương để kịp thời xử lý tốt các tình huống bất trắc do mưa lũ gây ra, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản” - Phó Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng Lê Xuân Vượng cho biết.

Thông tin nhanh về công tác phòng, chống bão tại Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình, Cục trưởng Hoàng Anh Tuấn cho biết, hiện 5 vùng kho của 3 chi cục (Vùng kho Dung Quất, vùng kho Đức Hiệp thuộc Chi cục DTNN Quảng Ngãi; vùng Bình Nghi, vùng kho Nhơn Hòa thuộc Chi cục DTNN Tây Sơn) đều nằm ở vùng tâm bão. Tuy nhiên, các kho nằm ở những địa điểm an toàn tuyệt đối về lũ, do vậy, đơn vị chỉ tập trung đối phó với mưa lớn và bão…

“Đơn vị tập trung lực lượng, đội xung kích túc trực bám trụ kho tàng, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương sở tại để hỗ trợ khi cần thiết. Các vật tư, công cụ, dụng cụ luôn sẵn sàng nhằm đề phòng khi mưa to, bão tốc mái để kịp thời che đậy hàng hóa, tránh thiệt hại đến hàng hóa DTQG” - Cục trưởng Hoàng Anh Tuấn thông tin.

Trả lời điện thoại của phóng viên trong mưa khi đi kiểm tra trực tiếp tại vùng kho Xuân Thủy – Chi cục DTNN Đồng Hới, Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Diện cho biết, Ban Chỉ huy phòng chống bão của Cục DTNN Bình Trị Thiên đã họp bàn và xây dựng kế hoạch phòng chống bão hữu hiệu nhất. Đến nay toàn Cục đã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống bão, di dời mặt hàng phao áo cứu sinh và phao tròn từ chỗ có nguy cơ cao đến địa điểm an toàn.