Lễ đóng điện hệ thống xử lý môi trường sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 10h00-11h30, chính thức bắt đầu quá trình xử lý nhiệt giai đoạn 1 đối với đất ô nhiễm trong khuôn khổ Dự án Xử lý Môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng, được triển khai vào tháng 8/2012, sau khi được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt.

Đà Nẵng là một trong ba "điểm nóng" dioxin ở Việt Nam. Theo đánh giá môi trường năm 2009, ước tính có gần 73.000m3 đất bị nhiễm dioxin. Dự án do USAID tài trợ với tiến độ thực hiện từ năm 2011-2015.

Trước đó, tại buổi cung cấp thông tin cho người dân về tiến độ Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng tổ chức ngày 25/3, chủ dự án là Quân chủng Phòng không-Không quân (Bộ Quốc phòng) khẳng định, dự án vẫn đang được triển khai đúng tiến độ và đáp ứng mục tiêu hoàn thành xử lý ô nhiễm vào năm 2016.

Hiện tại, các hạng mục của dự án bao gồm mố chứa và xử lý đã được đổ đầy với 45.000m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin; lắp đặt hệ thống xử lý IPTD (giai đoạn 1); xây dựng 1.254 giếng truyền nhiệt; xây dựng trạm xử lý hơi, chất lỏng; tháo nước Hồ Sen giai đoạn 2; thi công khu vực chất bùn tạm thời.

alt
Hoàn thiện phần bên trong của kết cấu mố tại Sân bay Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Việc xử lý (đốt nóng) giai đoạn 1 bắt đầu thực hiện từ 19/4, dự tính sẽ có khoảng 95% dioxin sẽ bị phân hủy trong mố. Bất kỳ lượng dioxin nào còn sót lại sẽ được thu gom dưới dạng hơi và dạng lỏng và được xử lý trong hệ thống xử lý thứ cấp xây dựng ngay bên cạnh. Hệ thống xử lý này sẽ được giám sát để đảm bảo dioxin không bị phát tán ra không khí hoặc nguồn nước xung quanh.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ, công việc trọng tâm trong năm 2014 gồm xử lý giai đoạn 1; bắt đầu đào bùn và làm khô bùn giai đoạn 2; lấy mẫu đất đã xử lý giai đoạn 1 để xác nhận hiệu quả của việc xử lý; lấy đất đã xử lý ở giai đoạn 1 ra khỏi mố chứa...

Tố Uyên