Ban tổ chức Diễn đàn gồm Học viện Ngân hàng, Câu lạc bộ Đào tạo và Nghiên cứu khoa học Ngân hàng, Hiệp hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), Hiệp hội Quốc tế vì Sự tiến bộ của Kinh tế - Tài chính (ISAFE), Trường Kinh doanh EMLV (Pháp) và Đại học Massey (New Zealand).

Đây là một diễn đàn học thuật chuyên sâu về lĩnh vực tài chính - ngân hàng được tổ chức định kỳ hàng năm, hướng tới mục đích tăng cường trao đổi, hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế.

Nhiều chuyên gia hàng đầu dự Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính - VSBF 2023
TS. Bùi Hữu Toàn, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng. Ảnh: C.T

Ban tổ chức cho biết, “Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính - VSBF 2023” được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với các thách thức đa dạng từ rủi ro địa chính trị, lạm phát, cạnh tranh thương mại đến các vấn đề về biến đổi khí hậu và tăng trưởng bền vững, đồng thời cũng đứng trước các cơ hội đổi mới công nghệ và thay đổi cấu trúc nền kinh tế.

Diễn đàn được tổ chức với 39 phiên thảo luận, gồm 4 phiên tổng thể, 35 phiên song song với 110 báo cáo được lựa chọn trình bày, giới thiệu. Trong thời gian diễn ra sự kiện, các đại biểu tham dự sẽ cùng nhau trao đổi và thảo luận về các chủ đề thuộc lĩnh vực tài chính - ngân hàng như: Quản trị doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp, định giá và phân bổ tài sản, quản trị danh mục đầu tư và rủi ro, tài chính hành vi, tính hiệu quả của thị trường.

Một số chủ đề khác được thảo luận còn bao gồm bối cảnh thị trường tài chính ở các quốc gia mới nổi, tài chính bền vững, thị trường vốn trong bối cảnh hội nhập, liên kết tài chính và kinh tế vĩ mô, điều tiết hoạt động ngân hàng, công nghệ tài chính...

Trong đó, phiên toàn thể “Meet the Editors” còn có sự trao đổi của các biên tập viên cao cấp đến từ các tạp chí quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Bên cạnh đó, một trọng tâm quan trọng của Hội thảo được là chủ đề về tài chính bền vững gắn các rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Đây cũng là một chủ đề thời sự quan trọng dành được nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu cũng như người làm thực tiễn trong thời gian qua.

TS. Bùi Hữu Toàn, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng cho biết, “Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính - VSBF 2023” được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với các thách thức đa dạng từ rủi ro địa chính trị, lạm phát, cạnh tranh thương mại đến các vấn đề về biến đổi khí hậu và tăng trưởng bền vững, nhưng đồng thời cũng đứng trước các cơ hội đổi mới công nghệ và thay đổi cấu trúc nền kinh tế.

Các điều kiện tài chính toàn cầu ngày càng thắt chặt do tác động lan tỏa từ sự sụp đổ của một số ngân hàng trên thế giới, khu vực tài chính ở nhiều quốc gia sẽ vẫn rất dễ bị tổn thương trước sự gia tăng mạnh của lãi suất chính sách. Trước bối cảnh này, cơ quan quản lý tại các quốc gia đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để ổn định hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, ngành Tài chính - Ngân hàng cũng tiếp tục phát triển với sự chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng và sự ra đời của các dịch vụ tài chính mới. Công nghệ ngày càng trở thành trọng tâm của ngành Tài chính - Ngân hàng, với sự gia tăng của các dịch vụ tài chính số, ứng dụng các thành tựu công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, công nghệ blockchain, dữ liệu lớn, điện toán đám mây…

Sự phát triển này được kỳ vọng sẽ mang đến những thay đổi tích cực cho hoạt động của hệ thống tài chính - ngân hàng truyền thống trên thế giới nói chung, và Việt Nam nói riêng.