Tâm lý vẫn còn “gợn sóng”

Sau nhiều ngày trông đợi, rạng sáng ngày 23/3 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chính thức tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Mức tăng này cơ bản đã được thị trường dự báo và không đem lại bất ngờ đối với giới đầu tư toàn cầu.

Nhà đầu tư vẫn chờ đợi những chuyển biến vĩ mô tích cực hơn từ trong nước. Ảnh: DUY DŨNG
Nhà đầu tư vẫn chờ đợi những chuyển biến vĩ mô tích cực hơn từ trong nước. Ảnh: Duy Dũng

Tuy nhiên, bất ngờ lại xuất hiện ở thông điệp mà ông Jerome Powell - Chủ tịch FED phát biểu sau đó. Giới đầu tư kỳ vọng FED vẫn tăng 0,25 điểm lần này, nhưng sẽ có thông điệp theo hướng “đây là lần tăng lãi suất cuối cùng và sẽ có thể hạ lãi suất vào cuối năm 2023”. Nhưng, thực tế thông điệp của Chủ tịch Jerome Powell lại mang hàm ý khác, không như mong đợi.

Theo đó, Chủ tịch Jerome Powell đưa ra phát biểu hàm ý rằng, FED có thể đang tiến gần tới đoạn kết của chu kỳ thắt thặt, nhưng cuộc chiến chống lạm phát chưa thể sớm kết thúc. Nhà lãnh đạo FED đưa ra thông điệp vẫn khá cứng rắn, khi giảm lãi suất là chuyện không nằm trong kịch bản chính của FED trong thời gian còn lại của năm 2023 và có thể tăng thêm một đợt nữa trước khi dừng lại.

Theo các chuyên gia, việc FED tăng lãi suất không tác động nhiều tới thị trường chứng khoán trong nước, nếu có cũng chỉ là tác động tâm lý. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường trong nước chưa có những thông tin tích cực đủ mạnh, nhà đầu tư vẫn ngóng đợi những thông tin của FED vì sự ảnh hưởng tới thị trường tài chính toàn cầu. Việc lãnh đạo FED vẫn giữ quan điểm chưa thể dừng quá trình tăng lãi suất chắc chắn sẽ còn khiến nhà đầu tư duy trì sự thận trọng.

Trên thực tế, nhiều thị trường chứng khoán thế giới cũng cho thấy diễn biến thận trọng khi FED quyết định vẫn tăng lãi suất đêm qua và sẽ không hạ lãi suất trước năm 2024. Thị trường chứng khoán Mỹ nhanh chóng quay đầu giảm sau khi thông điệp của Chủ tịch FED phát đi. Thị trường chứng khoán trong nước cũng giảm mạnh đầu phiên sáng, mặc dù kết phiên lội ngược dòng thành công và đóng cửa tăng nhẹ. VN-Index tăng 4,56 điểm trong phiên 23/3, nhưng dòng tiền trong nước vẫn suy giảm, cho thấy tâm lý nhà đầu tư nội vẫn còn thận trọng.

Xu hướng hạ lãi suất sẽ giúp dòng tiền quay lại

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh - Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty CP Chứng khoán An Bình (ABS) kỳ vọng, FED sẽ đảo chiều chính sách vào cuối năm để tránh gia tăng sức ép tới hệ thống ngân hàng và môi trường sản xuất kinh doanh. Ở trong nước, vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng đã giảm lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ nền kinh tế khiến các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động. Tuy chưa nhiều, nhưng lãi suất cho vay với những khoản mới phát sinh cũng đã giảm tương ứng. “Xu hướng hạ nhiệt trên là tất yếu và sẽ còn tiếp diễn” - bà Thùy Linh nói.

Tuy nhiên, chuyên gia của ABS cho rằng, để giúp lãi suất giảm về mức có thể giúp đông đảo doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh, cần thêm giải pháp từ các bộ ngành khác để tăng tốc độ giải ngân đầu tư công, hỗ trợ thị trường bất động sản, giải quyết nút thắt trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Bởi đây là các vấn đề tác động tới thanh khoản, nợ xấu, chi phí vốn của hệ thống ngân hàng. Khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được cải thiện, VN-Index sẽ đón nhận nhiều tin tốt và kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại thị trường mạnh mẽ.

Đánh giá về diễn biến thực tế, bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh cho rằng, hiện tại thị trường chứng khoán trong nước đang có lực đỡ từ khối ngoại, hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư và nâng đỡ chỉ số VN-Index. Do đó, “chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn, nếu VN-Index giữ được vùng giá 980 - 1.000 điểm, có thể kỳ vọng vào 1 nhịp hồi phục tăng lên 1.140 - 1.160 điểm như ABS đã dự báo từ đầu năm” - chuyên gia của ABS dự báo.

Trong trung hạn, các chính sách điều hành và hỗ trợ của Chính phủ sẽ có vai trò rất lớn đến dòng tiền của thị trường. “Chúng tôi cho rằng, để VN-Index có thể tạo đáy dài hạn, cần có dòng tiền lớn và chính sách mang tính bước ngoặt từ Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành” - bà Linh nói.

Trong một phân tích mới đây, ông Michael Kokalari - Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital còn cho biết thêm, thị trường chứng khoán toàn cầu có thể sẽ tiếp tục biến động trong những tuần tới do hậu quả sự sụp đổ của ngân hàng SVB và việc Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ hỗ trợ Credit Suisse. Tuy nhiên, VinaCapital vẫn kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay, một phần là do đã tính đến nhu cầu đối với các sản phẩm “Made in Vietnam” của người tiêu dùng tại Mỹ và châu Âu đang chững lại. Chuyên gia của VinaCapital kỳ vọng rằng điều này sẽ được bù đắp phần lớn từ lượng khách du lịch nước ngoài quay trở lại Việt Nam.

Lãi suất hạ sẽ giúp thị trường chứng khoán hấp dẫn nhà đầu tư

"Thị trường chứng khoán toàn cầu đã dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ “quay đầu” sau đợt tăng lãi suất mạnh gần đây và sẽ khiến các tài sản rủi ro hấp dẫn hơn, bao gồm cả giá trị tiền tệ của các thị trường đang phát triển. Điều này sẽ cho phép Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại Việt Nam hạ lãi suất, từ đó làm cho thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư ông Michael Kokalari" - chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital.