Thành ủy Hà Nội: Xử nghiêm tất cả vi phạm phòng cháy chữa cháy, 'không có ngoại lệ'
Thành ủy Hà Nội: Xử nghiêm tất cả vi phạm phòng cháy chữa cháy, 'không có ngoại lệ'. Ảnh: TL

Công tác phòng cháy chữa cháy còn buông lỏng, thiếu chặt chẽ

Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nêu rõ, trong thời gian qua, quán triệt và thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của trung ương, Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH). Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp và các lực lượng chức năng của thành phố đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, gần đây, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là cháy, nổ tại các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở hoạt động vui chơi giải trí, karaoke, vũ trường, chợ, cụm điểm làng nghề truyền thống, khu, cụm công nghiệp...

Đặc biệt, vụ cháy xảy ra đối với nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống của người dân.

Chỉ thị số 25-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thay thế Chỉ thị số 24-CT/TU, ngày 31/10/2018 của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Những hạn chế, yếu kém nêu trên có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do tốc độ đô thị hóa, tăng dân số nhanh nhưng hạ tầng, trang thiết bị về PCCC được đầu tư, song chưa đáp ứng so với yêu cầu thực tế. Cùng với đó, quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực chưa coi trọng đến công tác PCCC và CNCH; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý nhà nước của chính quyền địa phương ở một số nơi về PCCC và CNCH có lúc, có nơi còn buông lỏng, thiếu chặt chẽ, đồng bộ…

Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm, nhiều nơi làm "qua loa, chiếu lệ", chưa quan tâm phân tích nguyên nhân các vụ cháy để rút kinh nghiệm, chỉ rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm khắc để phòng ngừa sai phạm. Không những vậy, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe; một bộ phận không nhỏ người dân chưa nhận thức, ý thức được tầm quan trọng đối với công tác phòng, chống cháy, nổ, phòng ngừa, ứng phó sự cố, tai nạn, còn chủ quan.

Thành ủy Hà Nội: Xử nghiêm tất cả vi phạm phòng cháy chữa cháy, 'không có ngoại lệ'
Vụ cháy xảy ra đối với nhà ở nhiều căn hộ tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc. Ảnh: TL

Xử lý người đứng đầu nếu không làm tốt công tác phòng cháy

Trước thực tế trên, Thành ủy Hà Nội chỉ đạo quán triệt quan điểm trong công tác phòng cháy, cứu nạn. Cụ thể, xác định người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết, trước hết. An toàn cháy, nổ là điều kiện tiên quyết để Hà Nội phát triển về mọi mặt.

"Chủ động phòng cháy là yếu tố chính, là cơ bản - chiến lược - lâu dài" - Chỉ thị nêu rõ.

Chỉ thị cũng đặt ra nhiệm vụ phải ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới không để xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan. Đồng thời, đề cao ý thức phòng ngừa, nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của người dân trong phòng cháy chữa cháy.

"Việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, hội viên, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. Cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị đối với nhiệm vụ phòng cháy" - Chỉ thị nêu rõ.

Ngoài ra, Thành ủy Hà Nội yêu cầu triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vụ cháy, nổ, nhất là ở các khu vực có nguy cơ cháy, đặc biệt các khu dân cư, hộ gia đình, chung cư, nhà cao tầng, karaoke, vũ trường...

"Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong phạm vi lãnh đạo, quản lý của mình" - Chỉ thị nêu rõ trách nhiệm.

Các hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy buộc phải được xử lý nghiêm theo quy định và bắt buộc các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy phải khắc phục mới được hoạt động. "Việc thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở trong diện quản lý phải thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ và tuân thủ theo quy định pháp luật trên nguyên tắc không có vùng cấm, không có ngoại lệ" - Thành ủy Hà Nội chỉ đạo.

Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm công tác thẩm định, cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng, đô thị theo đúng quy định. Đặc biệt, xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép, trái phép (trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, sử dụng đất sai mục đích) và các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, công trình chưa được thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu về phòng cháy theo quy định nhưng đã đưa vào hoạt động.

Cùng với đó, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý, cấp phép xây dựng phòng cháy, chữa cháy và để xảy ra cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng. "Cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân nào không làm tốt công tác quản lý, cấp phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy theo chức năng, nhiệm vụ được giao, để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản nghiêm trọng thì thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị quản lý và cá nhân đó phải chịu trách nhiệm trước Ban thường vụ Thành ủy và trước pháp luật" - Chỉ thị nhấn mạnh.

Ngày 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã có thông báo kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân. Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện bình ắc quy thuộc phần đầu xe môtô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía Nam tầng 1, gây ra hỏa hoạn. Cũng theo kết luận giám định, lửa sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm 56 người chết.