Thế giới thích ứng với quyết định lãi suất của FED theo trình tự 36 giờ
FED được kỳ vọng sẽ giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 19-20/9, sau khi đã nâng lãi suất 11 lần kể từ tháng 3/2022 nhằm đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Ảnh: Reuters

FED bắt đầu vòng quyết định chính sách

Các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế tiên tiến, chiếm 6 trong số 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất, có thể thu hút sự chú ý đặc biệt khi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu thích ứng với chủ đề mà các quan chức Mỹ đặt ra tại Jackson Hole vào tháng 8: lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tất cả các bằng chứng đều cho thấy, lạm phát chưa được kiểm soát hoàn toàn ở nhiều nơi trên thế giới và giá dầu thô tăng liên tục đang làm dấy lên lo ngại về áp lực giá cả.

Vì vậy, sẽ không có nhà hoạch định chính sách nào dám tuyên bố rằng, công việc của họ đã hoàn thành, ngay cả trong bối cảnh có nguy cơ các ngân hàng trung ương ở các quốc gia từ Anh đến Thụy Sỹ vào thứ Năm (21/9) có thể mở ra cơ hội tạm dừng, như đã xảy ra vào tuần trước ở khu vực đồng Euro.

FED và BoE sẽ họp quyết định lãi suất vào tuần tới. Các nhà phân tích cho rằng FED có khả năng giữ nguyên lãi suất, mặc dù lạm phát ở Mỹ tăng nhanh hơn dự kiến ​​trong tháng 8, trong khi BoE được cho là có nhiều khả năng tăng lãi suất cao hơn do lạm phát ở Anh vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu.

Các ngân hàng trung ương khác, gồm SNB, Norges Bank và Riksbank đều có thể tăng lãi suất trong tuần.

Tất cả các diễn biến này sẽ là dữ liệu cho những dự báo mới từ OECD có trụ sở tại Paris công bố vào thứ Ba (19/9). Với nhu cầu yếu từ Trung Quốc làm suy yếu thương mại toàn cầu và những phác thảo về kịch bản đình trệ hình thành ở châu Âu, khả năng phục hồi rõ ràng của nền kinh tế Mỹ có thể sẽ là điểm sáng duy nhất.

Bối cảnh đó có thể khiến FED giữ nguyên lãi suất, nhưng có thể sẽ dẫn đến một đợt tăng lãi suất khác vào cuối năm nay.

Mỹ và Canada

Ngoài FED, đây là một tuần tương đối yên tĩnh ở Mỹ. Dữ liệu về nhà ở được công bố vào thứ Ba, số lượng thất nghiệp ban đầu công khai vào thứ Năm và các chỉ số quản lý mua hàng mới nhất cho sản xuất và dịch vụ sẽ là những công bố chính.

Tại Canada, lạm phát trong tháng 8 có thể tăng cao hơn do giá xăng tăng, nhưng ngân hàng trung ương sẽ theo dõi tiến triển của các biện pháp cốt lõi đã bắt đầu nới lỏng vào tháng 7.

Thống đốc Tiff Macklem và các đồng nghiệp của ông sẽ công bố bản tóm tắt các cuộc thảo luận dẫn đến quyết định giữ lãi suất ổn định ở mức 5% vào đầu tháng này.

Châu Á

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) chiếm vị trí trung tâm ở châu Á trong tuần này khi các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm tín hiệu từ Thống đốc Kazuo Ueda về định hướng chính sách.

Trong khi các nhà kinh tế được khảo sát dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào trong cuộc họp ngày thứ Sáu (22/9), họ sẽ xem xét kỹ lưỡng mọi nhận xét về tương lai của lãi suất âm sau khi ông Ueda gần đây đề cập đến khả năng loại bỏ chúng.

Các nhà hoạch định chính sách của BOJ cũng sẽ thận trọng với bất kỳ tác động nào từ quyết định của FED trước đó có thể ảnh hưởng đến các tài sản trong khu vực, bao gồm cả đồng Yên.

Thế giới thích ứng với quyết định lãi suất của FED theo trình tự 36 giờ

Quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương trong tuần từ 18 - 24/9/2023. Nguồn: Bloomberg

Tại Trung Quốc, lãi suất cho vay cơ bản dự kiến ​​sẽ không thay đổi vào thứ Tư (20/9), trong khi các ngân hàng trung ương ở Philippines và Indonesia cũng dự kiến ​​​​sẽ giữ nguyên vào thứ Năm - ngay cả khi lạm phát bắt đầu tăng tốc trở lại ở cả hai nền kinh tế.

Singapore, Malaysia và New Zealand công bố số liệu thương mại, trong khi số liệu sơ bộ từ Hàn Quốc có lẽ là thông tin chính xác nhất về xu hướng toàn cầu mới nhất.

New Zealand cũng có dữ liệu GDP vào thứ Năm, có khả năng cho thấy sự tăng trưởng trở lại khi nước này sẵn sàng cho cuộc bầu cử vào tháng tới.

Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi

Vô số quyết định về lãi suất trên toàn khu vực sẽ khiến các nhà đầu tư bận rộn. Hầu hết đều đến vào thứ Năm sau quyết định của FED.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ chiếm vị trí trung tâm, với các nhà dự báo gần như nhất trí dự đoán một đợt tăng lãi suất ¼ điểm nhưng ít thống nhất hơn về những gì xảy ra tiếp theo.

Với việc nền kinh tế Anh đã suy giảm với tốc độ nhanh nhất trong 7 tháng vào đầu quý III, cộng với thị trường việc làm có dấu hiệu hạ nhiệt, có khả năng động thái trên sẽ là cuối cùng. Thống đốc Andrew Bailey cho biết hồi đầu tháng này rằng, lãi suất có thể “gần đến đỉnh của chu kỳ”.

Cùng ngày, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ do Thống đốc Thomas Jordan đứng đầu có thể thực hiện một đợt tăng lãi suất khác để kiềm chế lạm phát hiện đang ở dưới mức mục tiêu của họ. Nếu họ làm vậy, đó cũng có thể là động thái cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt hiện tại.

Điều tương tự cũng áp dụng với Ngân hàng trung ương Na Uy (Norges Bank), ngân hàng này đã báo hiệu một động thái có thể xảy ra trong tháng này nhưng sau đó có thể thay đổi chiến lược để giữ chính sách tiền tệ ở mức thắt chặt hơn mà sau đó họ sẽ đạt được.

Riksbank - ngân hàng trung ương của Thụy Điển, cũng vào thứ Năm, có thể bớt thoải mái hơn. Bất chấp nền kinh tế yếu kém, các quan chức quá lo ngại về tình trạng lạm phát nên có nguy cơ phải tạm dừng.

Thế giới thích ứng với quyết định lãi suất của FED theo trình tự 36 giờ
BoE được dự đoán sẽ tăng lãi suất 1/4 điểm phần trăm do lạm phát ở Anh vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu. Ảnh: WSJ

Theo một khảo sát của Bloomberg, nhìn về phía nam, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tăng thêm khoảng 500 điểm cơ bản nữa, nâng lãi suất cơ bản lên khoảng 30%. Đó sẽ là một tín hiệu mới cho thấy chính phủ đang có ý định chấm dứt nhiều năm áp dụng chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Ai Cập đã gây bất ngờ cho thị trường với mức tăng 100 điểm cơ bản vào tháng trước và các nhà giao dịch sẽ theo dõi động thái tương tự vào thứ Năm. Ngân hàng trung ương đang chịu áp lực phải làm chậm lạm phát đang ở mức cao kỷ lục 37% và hỗ trợ đồng bảng Anh.

Cùng ngày, các nhà hoạch định chính sách ở Nam Phi có thể sẽ nhìn xa hơn mức tăng trưởng giá tiêu dùng nhanh chóng như mong đợi và duy trì lãi suất chuẩn ở mức 8,25% trong cuộc họp thứ hai liên tiếp.

Nước láng giềng Eswatini, nơi có đồng tiền được neo giá với đồng Rand và đã chứng kiến ​​lạm phát giảm mạnh, có thể phù hợp với động thái này vào ngày hôm sau.

Cũng trong ngày thứ Sáu, quyết định lãi suất của Mozambique có thể là một quyết định chặt chẽ giữa việc giữ nguyên và cắt giảm với lạm phát ở mức thấp gần ba năm, đồng thời dự kiến ​​sẽ chậm lại, trong khi nước láng giềng Zimbabwe được dự báo sẽ giữ chi phí vay không đổi.

Mỹ La-tinh

Ngân hàng trung ương Brazil được cho là sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản trong cuộc họp thứ hai liên tiếp, nửa điểm xuống 12,75%, mặc dù lạm phát đã tăng từ mức dưới mục tiêu 3,16% trong tháng 6 lên 4,61% trong tháng 8.

Các nhà kinh tế được ngân hàng trung ương khảo sát nhận thấy 100 điểm cơ bản nữa sẽ được nới lỏng vào năm 2023 để đưa lãi suất cơ bản xuống 11,75%.

Báo cáo lạm phát giữa tháng của Mexico sẽ cho thấy giá cả đã hạ nhiệt hơn nữa, mặc dù có thể với tốc độ chậm hơn so với những tháng gần đây vì lãi suất cao kỷ lục chỉ hầu như không đủ để bù đắp cho nhu cầu nội địa mạnh mẽ. Hầu hết các nhà phân tích không thấy Banxico bắt đầu nới lỏng cho đến đầu năm 2024.

Ngân hàng trung ương Chile công bố biên bản cuộc họp ngày 5/9, trong đó các nhà hoạch định chính sách đã cắt giảm lãi suất chủ chốt 75 điểm cơ bản xuống 9,5% sau đợt giảm điểm vào tháng Bảy. Các nhà phân tích được khảo sát dự đoán tỷ lệ cuối năm là 7,5% và sẽ cắt giảm thêm 300 điểm cơ bản vào năm 2024.

Brazil, Colombia và Mexico đều báo cáo dữ liệu đại diện GDP tháng 7 trong tuần tới trong khi Argentina công bố sản lượng quý II, nền kinh tế lớn cuối cùng trong khu vực làm như vậy.

Quốc gia nổi bật trong nửa đầu năm của khu vực, Mexico, đang được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển và đã vượt qua Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ./.