pho thu tuong

"Tiếp tục hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, sớm đưa thông tư liên bộ về thế chấp tài sản nhà ở đi vào thực tế", Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tại phiên họp.

Giá bất động sản đã ổn định

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá bất động sản đã chững lại khiến cho thị trường bất động sản ở những tháng đầu năm 2014 tiếp tục có dấu hiệu khởi sắc, lượng giao dịch tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước.

Tại Hà Nội, giá nhà trong 4 tháng đầu năm 2014 đã có dấu hiệu ổn định, không giảm tiếp, thậm chí một số dự án có vị trí thuận tiện, diện tích nhỏ giá có xu hướng tăng nhẹ như: các dự án chung cư Khu đô thị Cổ Nhuế -Từ Liêm gần đường Phạm Văn Đồng giá khoảng từ 24-26 triệu đồng/m2, tăng khoảng 1 triệu đồng/m2.

Một số dự án đất nền trước đây giá bị đẩy lên quá cao nay chủ đầu tư chủ động hạ giá xuống để có thể bán hàng, cụ thể: Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức) giá đất nền chủ đầu tư chào bán khoảng từ 18-20 triệu đồng/m2; dự án Khu đô thị Lê Trọng Tấn – Hà Đông giá bán đất nền hiện nay khoảng 15 triệu đồng/m2…

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá nhà đã giảm nhiều trong suốt 3 năm qua, nay có xu hướng giữ giá không giảm tiếp nữa, nhưng để thu hút khách hàng các chủ đầu tư đã có các hình thức khuyến mại như cho mua nhà trả góp, trả dần không tính lãi, hỗ trợ lãi suất vay...

Giao dịch tăng

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Thị trường BĐS, kể từ cuối quý III/2013 đã có dấu hiệu tích cực, thể hiện cả ở 3 tiêu chí: giá cả không giảm, có những nơi tăng; giao dịch tăng, đặc biệt là vào quý III, IV năm 2013, đến giữa tháng 4 năm 2014 tại Hà Nội có lượng giao dịch gấp đôi quý 4 năm trước. Tồn kho BĐS giảm 34%...”.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 2.300 giao dịch thành công (riêng quý I có trên 1.500 giao dịch, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2013). Trong đó, giao dịch tăng cao tại những dự án nhà ở thương mại có giá bán phù hợp, diện tích nhỏ, giao thông thuận lợi, đã bàn giao hoặc đang hoàn thiện, ví dụ như: dự án Times City và Royal City do tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư bán được 378 căn hộ trong quý I; Căn hộ chung cư Dự án Victoria – khu đô thị mới Văn Phú – Hà Đông do Công ty Văn Phú Invest làm chủ đầu tư có giá bán khá hấp dẫn, từ 15 triệu đồng/m2 -17 triệu đồng/m2 , đã bán được gần 400 căn hộ trong quý I...

Một số dự án nhà thấp tầng có diện tích nhỏ, giá hợp lý (25-27 triệu đồng/m2 đất) có lượng giao dịch cao, như dự án Khu nhà ở Ao Sào – Quận Hoàng Mai (Công ty Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư) đã có khoảng 200 giao dịch thành công trong 4 tháng. Một số dự án nhà ở thương mại có giá thấp, tuy xa trung tâm nhưng có tiến độ thi công đảm bảo và sắp bàn giao cũng có giao dịch tốt như Khu đô thị Tân Tây đô (Hoài Đức), Chung cư 205 Lê Văn Thiêm ...

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, lượng giao dịch cũng tăng mạnh. Theo thống kê từ một số doanh nghiệp đầu tư và một số sàn giao dịch bất động sản, trong 4 tháng đầu năm 2014 đã khoảng 1.300 giao dịch thành công (tương đương cùng kỳ năm 2013). Một số dự án có mức giá từ 13 đến 21 triệu đồng/m2 và có diện tích nhỏ và vừa (từ dưới 70m2 đến 90m2) được nhiều khách hàng quan tâm.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết: “Tương lai, thị trường BĐS sẽ tiếp tục ấm lên, đặc biệt là nhà ở thương mại có diện tích phù hợp, ở vị trí phù hợp và được người dân tin tưởng. Phân khúc nhà ở xã hội đang rất thiếu so với nhu cầu, đăng ký vượt so với khả năng cung ứng...”.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ. Theo đó, thị trường bất động sản trên địa bàn cả nước đã có phản ứng tích cực, cơ cấu nguồn cung nhà ở đã bắt đầu có sự điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, thời gian tới, Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là thông tư liên bộ về thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai và về lâu dài, cần một chính sách tín dụng riêng cho nhà ở xã hội, bởi gói 30.000 tỷ chỉ là giải quyết vấn đề trước mắt…/.

Đức Anh