Thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam đã và đang có những bước phát triển nhanh, hiệu quả

Quyên Hồng
(TBTCO) - Chiều ngày 5/12/2024, Bộ Tài chính tổ chức “Hội nghị tổng kết 15 năm hoạt động và phát triển thị trường trái phiếu chính phủ” nhằm đánh giá kết quả đạt được sau 10 năm hoạt động thị trường và định hướng phát triển tới năm 2030. Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
aa
Trái phiếu chính phủ - kênh huy động an toàn, hiệu quả cho ngân sách và nhà đầu tư

Thị trường còn nhiều tiềm năng phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng cho biết, đây là dấu mốc quan trọng để ghi nhận những kết quả đạt được của thị trường trái phiếu chính phủ trong những năm vừa qua và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Thông qua thị trường trái phiếu, 2 ngân hàng chính sách đã huy động được 476.601 tỷ đồng, chính quyền các địa phương đã huy động được 39.893 tỷ đồng phục vụ cho đầu tư phát triển tại địa phương.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Khắng, trong những năm qua, thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) đã có sự tăng trưởng nhanh và đồng bộ, giúp Chính phủ, chính quyền địa phương huy động vốn cho đầu tư phát triển và các ngân hàng chính sách huy động vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của nhà nước.

Cụ thể, trong 15 năm vừa qua, Chính phủ đã huy động được 3,37 triệu tỷ đồng thông qua phát hành TPCP, chiếm hơn 80% khối lượng huy động vốn hàng năm cho NSNN, quy mô thị trường TPCP hiện ở mức 23% GDP, tăng 18 lần khi chúng ta đưa TPCP vào giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam đã và đang có những bước phát triển nhanh, hiệu quả
Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Với sự phát triển của thị trường TPCP, Bộ Tài chính đã chủ động thực hiện tái cơ cấu lại danh mục nợ TPCP theo hướng vừa kéo dài kỳ hạn vừa giảm lãi suất để đảm bảo an toàn nợ công, đồng thời tái cơ cấu lại hệ thống các nhà đầu tư theo hướng tăng cường nhà đầu tư dài hạn như Bảo hiểm xã hội, các doanh nghiệp bảo hiểm để thị trường hoạt động ổn định, vững chắc.

Đồng thời, thực hiện giải pháp nhằm nâng cao tính thanh khoản và phát triển thị trường về chiều sâu, về cơ bản có sự phối hợp chặt chẽ giữa công tác phát hành TPCP với công tác quản lý ngân quỹ và điều hành chính sách tiền tệ của NHNN và có sự phối hợp chặt chẽ với các chính sách kinh tế vĩ mô khác.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng cho hay, việc tiếp tục phát triển thị trường TPCP là kênh huy động vốn chủ yếu cho Chính phủ, ngân hàng chính sách và chính quyền các địa phương, đồng thời là sản phẩm đầu tư có tính thanh khoản, an toàn và hiệu quả đối với nhà đầu tư, một trong những nhiệm vụ tất yếu để góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Với thế và lực từ nội tại, tin tưởng rằng thị trường TPCP còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Hội nhập ngày càng sâu, rộng với khu vực và thế giới

Về định hướng phát triển thị trường trong thời gian tới, Thứ trưởng Bùi Văn Khắng cho rằng, vẫn còn nhiều việc phải làm. Trước tiên cần rà soát và hoàn thiện khung pháp lý trên cơ sở đánh giá, nhận diện những bất cập trong công tác phát hành TPCP như phát hành TPCP gắn với quản lý ngân quỹ và giải ngân vốn đầu tư công để chủ động hơn trong công tác phát hành, tránh việc điều hành bị động như các năm vừa qua; xây dựng đường cong lãi suất TPCP với đầy đủ các kỳ hạn từ ngắn đến dài hạn làm tham chiếu chuẩn trên thị trường; rà soát khung pháp lý để xây dựng được hệ thống nhà tạo lập thị trường có đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ trên thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam đã và đang có những bước phát triển nhanh, hiệu quả
Thứ trưởng Bùi Văn Khắng trao bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể đã có thành tích đóp góp cho sự phát triển của thị trường trái phiếu chính phủ giai đoạn 2020-2024. Ảnh: Đức Minh

Bên cạnh đó, phát triển cơ sở nhà đầu tư, trên cơ sở quy định tại Luật Chứng khoán năm 2019, Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2023, tiếp tục phát triển nhà đầu tư là các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp bảo hiểm do đây là các nhà đầu tư dài hạn; thực hiện các giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán, thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán, trong đó có thị trường TPCP.

Về tổ chức thị trường sơ cấp và thứ cấp, Thứ trưởng Bùi Văn Khắng nhấn mạnh, cần tiếp tục rà soát để tăng thanh khoản trên cả thị trường sơ cấp, thứ cấp, chú trọng gắn kết với tái cơ cấu nợ công theo hướng an toàn, bền vững.

Trong điều kiện thị trường thuận lợi, lãi suất huy động thấp, tập trung phát hành TPCP kỳ hạn dài để huy động vốn cho NSNN để tiết kiệm chi phí và tái cơ cấu nợ Chính phủ, nợ công. Tiếp tục cải tiến mô hình tổ chức thị trường chứng khoán và hệ thống giao dịch, cải tiến chế độ thông tin, báo cáo giao dịch bảo đảm chính xác, kịp thời, tiến tới xây dựng một đường cong lãi suất chuẩn, tin cậy có tính tham chiếu cao cho thị trường tài chính, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Ngoài ra, tăng cường cơ chế đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước và thành viên của thị trường. Tăng cường hội nhập quốc tế, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động, tích cực tham gia các chương trình, diễn đàn hợp tác quốc tế và khu vực; tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế theo quy định của pháp luật Việt Nam để học tập kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về thị trường tài chính, tiền tệ nhằm tiếp cận với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam đã và đang có những bước phát triển nhanh và hiệu quả, tuy nhiên chặng đường phía trước còn rất nhiều thách thức. Thứ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp thiết thực, có hiệu quả của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các bộ, ban, ngành có liên quan, thành viên thị trường cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để chung tay xây dựng thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam phát triển về quy mô và tính thanh khoản, hội nhập ngày càng sâu, rộng với khu vực và thế giới, đóng góp tích cực vào việc huy động vốn xây dựng đất nước trong kỷ nguyên mới.

Nhân dịp này Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có quyết định tặng bằng khen của Bộ Tài chính cho 29 tập thể đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển của thị trường trái phiếu chính phủ trong giai đoạn 2020-2024, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Quyên Hồng

Đọc thêm

Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân vốn đầu tư công

Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân vốn đầu tư công

(TBTCO) - Bộ Tài chính cho biết sẽ chạy thử hệ thống cơ sở dữ liệu chấm điểm giải ngân vốn đầu tư công trong các kỳ báo cáo tháng 7, 8 và 9/2026, trước khi chính thức áp dụng từ kỳ báo cáo tháng 10/2026. Kết quả chấm điểm sẽ được tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công khai trên các cổng thông tin điện tử.
Infographics: Qua kiểm tra, ngành Tài chính kiến nghị xử lý tài chính khoảng 34 nghìn tỷ đồng

Infographics: Qua kiểm tra, ngành Tài chính kiến nghị xử lý tài chính khoảng 34 nghìn tỷ đồng

(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm 2026, Bộ đã thực hiện khoảng 22 nghìn cuộc kiểm tra. Qua đó, kiến nghị xử lý tài chính khoảng 34 nghìn tỷ đồng, trong đó kiến nghị thu nộp ngân sách nhà nước 14 nghìn tỷ đồng, kiến nghị giảm lỗ, giảm khấu trừ và xử lý tài chính khác gần 20 nghìn tỷ đồng.
Đưa dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế số

Đưa dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế số

(TBTCO) - Triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, bám sát phương châm hành động "Số hóa cốt lõi, phục vụ tận tâm", Bộ Tài chính đã tập trung rà soát, triển khai các cơ sở dữ liệu, tăng cường kết nối và chia sẻ thông tin từ Trung ương đến địa phương, từng bước đưa dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, thúc đẩy cải cách hành chính và điều hành kinh tế vĩ mô.
Hà Nội ra Chỉ thị triển khai kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm

Hà Nội ra Chỉ thị triển khai kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm

(TBTCO) - Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm 2026, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ban hành Chỉ thị về kịch bản tăng trưởng và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho 6 tháng cuối năm. Thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 13,44% trong nửa cuối năm, đồng thời yêu cầu các sở, ngành chuyển mạnh từ quản lý theo quy trình sang quản trị theo kết quả, lấy sản phẩm đầu ra và mức đóng góp vào tăng trưởng làm căn cứ đánh giá trách nhiệm.
Về nguồn tri ân các thế hệ cán bộ ngành Tài chính

Về nguồn tri ân các thế hệ cán bộ ngành Tài chính

(TBTCO) - Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn công tác Bộ Tài chính do Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi dẫn đầu đã dâng hương tưởng niệm liệt sĩ Phạm Văn Khang và đồng đội, đồng thời thăm Khu di tích Nha Ngân khố Quốc gia tại Tuyên Quang.
Bộ Tài chính quy định mới về bồi dưỡng và cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

Bộ Tài chính quy định mới về bồi dưỡng và cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng

Từ ngày 1/1/2027, việc tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng sẽ được thực hiện theo quy định mới của Bộ Tài chính, quy định cụ thể về điều kiện học viên, đơn vị tổ chức, chương trình đào tạo, hình thức bồi dưỡng và giá trị sử dụng của chứng chỉ.
Bộ Tài chính hợp tác với Bloomberg phát triển thị trường tài chính và chuẩn bị cho APEC 2027

Bộ Tài chính hợp tác với Bloomberg phát triển thị trường tài chính và chuẩn bị cho APEC 2027

(TBTCO) - Ngày 24/7, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bing Li - Chủ tịch Tập đoàn Bloomberg khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Buổi làm việc tập trung vào chiến lược hợp tác dài hạn, phát triển thị trường tài chính và chuẩn bị cho các sự kiện quốc tế lớn.
Bộ Tài chính đề xuất khung chi thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Tài chính đề xuất khung chi thực hiện Chương trình chăm sóc sức khỏe giai đoạn 2026 - 2030

Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính đề xuất quy định quản lý, sử dụng kinh phí và khung chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2030.
Xem thêm