Nông sản

Các xe hàng nông sản đang được thông quan tại Lạng Sơn. Ảnh: Tl minh họa

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đầu giờ chiều ngày 5/2, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường có điện đàm với Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc giải quyết tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu.

Theo đó, bắt đầu từ 14h cùng ngày, số xe nông sản ùn ứ này đã bắt đầu được giải quyết thông quan (chỉ số xe đang ùn ứ). Những xe hàng đầu tiên được thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị là những loại nông sản ớt, mít, xoài và một số hàng hoá khác. Bên cạnh đó, 20 xe thanh long dồn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh cũng đã di chuyển sang phía cửa khẩu Hữu Nghị để chờ đến lượt thông quan.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, phía Việt Nam và Trung Quốc thống nhất áp dụng các biện pháp giám sát nghiêm ngặt, cách ly toàn bộ xe, chủ hàng cũng như lực lượng tham gia vận chuyển, bốc dỡ hàng hoá. Ỏ phía Việt Nam, UBND tỉnh Lạng Sơn chuẩn bị 3 khu cách ly riêng biệt đối với chủ hàng, xe từ Trung Quốc sang Việt Nam; chủ hàng, xe từ Trung Quốc trở về Việt Nam sau giao hàng và khu cách ly thứ 3 dành cho toàn bộ công nhân tham gia bốc dỡ các lô hàng xuất khẩu giữa chủ hàng Việt Nam và Trung Quốc.

Quyết định mở cửa khẩu thông quan hàng hoá, nông sản dồn ứ từ tết Nguyên đán Canh Tý 2020 được khôi phục trở lại sau khi có văn bản cho phép của Thủ tướng và bàn bạc thống nhất với phía Trung Quốc.
Cửa khẩu Hữu Nghị là cửa khẩu duy nhất thực hiện thông thương hàng hoá, nông sản đối với các đơn hàng đã có hợp đồng mua bán ngoại thương bị dồn ứ. Còn đối với xe hàng không có hợp đồng thì vẫn phải đợi đến khi các cửa khẩu, cặp chợ biên giới mở cửa chính thức.

Đối với trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã trao đổi với lãnh đạo một số tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bình Thuận... và được biết một số nhà máy chế biến đang thu mua thanh long với giá phù hợp. Cụ thể LaviFood thu mua với giá 12 nghìn/kg để cắt nhỏ, đóng gói vận chuyển đường biển....

Cũng trong ngày hôm nay, tỉnh Long An tổ chức hội nghị bàn giải pháp tiêu thụ sản phẩm thanh long nói riêng và các loại nông sản nói chung. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Văn Cảnh, tỉnh đang tích cực kết nối các tỉnh, tìm nguồn tiêu thụ ổn định, cũng như xây dựng được chuỗi giá trị cho trái thanh long. Cùng với đó, các ngành chức năng sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, nông dân đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và mã vạch để truy xuất nguồn gốc... để đưa sản phẩm tiêu thụ ở thị trường nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thị trường nông sản nội địa vẫn có nhiều tiềm năng và dư địa để tập trung khai thác thúc đẩy phát triển với dân số hơn 97 triệu dân, nhu cầu tiêu dùng của người dân trong nước ngày càng tăng.

Đặc biệt người tiêu dùng tại các thành phố lớn đang có xu hướng ưu tiên lựa chọn các loại trái cây, rau củ quả, gạo, thịt, trứng và thủy sản có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho con người. Điển hình, tại các thành phố lớn như Hà Nội, trung bình mỗi năm nhu cầu khoảng 890.000 tấn gạo, 139.000 tấn thịt lợn, 42.000 tấn thịt gà, 900 triệu quả trứng, 54.000 tấn thủy hải sản tươi sống và chế biến, 900.000 tấn rau các loại.

Bên cạnh đó, hệ thống kênh phân phối bán lẻ hiện đại ngày càng phát triển mạnh khi Hà Nội có trên 25 trung tâm thương mại, 141 siêu thị, trên 1.000 cửa hàng tiện ích, 798 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn được cấp biển nhận diện; TP.Hồ Chí Minh có trên 100 trung tâm thương mại, hơn 100 siêu thị, trên 730 các cửa hàng tiện ích và chuỗi cửa hàng sạch; các chợ đầu mối và các chợ truyền thống vẫn phát huy vai trò phân phối sản phẩm; các kênh bán hàng online góp phần cho việc tiêu thụ nông sản, đặc sản của các tỉnh thành trên cả nước được thuận tiện và hiệu quả.

Khánh Linh