Intracom

Chung cư Intracom 1 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Nguồn ảnh: Intracom.com.vn.

Thanh tra Chính phủ vừa qua đã ra văn bản về kết quả kiểm tra, rà soát nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của một số công dân hiện đang sinh sống tại tòa nhà chung cư Intracom 1, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hàng loạt nội dung người dân khiếu kiện là có cơ sở

Văn bản kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ một loạt sai phạm đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) chủ đầu tư tòa nhà Intracom 1 Trung Văn, trong đó có rất nhiều phản ánh của công dân là có cơ sở.

Theo đó, việc xây dựng công trình tòa nhà Intracom 1 Trung Văn sai Giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 28/7/2011 do Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp. Cụ thể là: tự ý chuyển đổi công năng sử dụng tại các tầng KT, M và tầng T thành 33 căn hộ đế bán; tự ý thay đổi chiều cao xây dựng các tầng so với hồ sơ thiết kế được phê duyệt; công tác tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu còn nhiều tồn tại, hạn chế nên không đạt được sự đồng thuận của các cư dân hiện đang sinh sống tại tòa nhà.

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ kết luận, việc quản lý vận hành nhà chung cư từ năm 2014 đến năm 2019 nhưng không đảm bảo các quy định của pháp luật về năng lực thực hiện. Từ năm 2019 đến nay đã thực hiện ký hợp đồng với Công ty CP Dịch vụ Sudico để quản lý, vận hành tòa nhà nhưng thiếu công khai trong việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ. Mặt khác, chưa thông báo tới Ban đại diện của tòa nhà về các khoản thu, chi quỹ bảo trì 02% và việc sử dụng các khoản thu phí và lệ phí của các cư dân.

Chính vì vậy, trong phần kết luận và xử lý, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, đối với Công ty Intracom, phải xem xét tính lại phần diện tích căn hộ trong các hợp đồng mua bán nhà, chung cư, thỏa thuận với công dân đế đảm bảo quyền lợi của các hộ dân bị ảnh hưởng do các yếu tố sau: Chiều cao căn hộ giảm so với hồ sơ thiết kế được phê duyệt, diện tích căn hộ thể hiện trong hợp đồng không được tính theo diện tích sử dụng (đối với 80 hợp đồng ký sau ngày 8/4/2014); trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận thì có quyền khởi kiện tại Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy (theo Điều 14 của hợp đồng mua bán căn hộ).

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ phối hợp chặt chẽ với UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội trong việc vận động, thuyết phục các hộ dân để tố chức hội nghị nhà chung cư lần đầu bầu ra Ban quản trị tòa nhà đảm bảo tính công khai, minh bạch, khách quan. Thời gian thực hiện là trước ngày 30/6/2021.

Mặt khác, Intracom phải thông báo công khai việc thu chi các khoản phí, lệ phí và quỹ bảo trì tới tất cả các hộ dân trước khi tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu. Sau khi bầu ra Ban quản trị tòa nhà, Công ty Intracom có trách nhiệm phối hợp cùng Ban quản trị trong việc thực hiện kiểm toán và bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu Intracom phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, rà soát lại các điều kiện đảm bảo an toàn an ninh, trật tự và an toàn phòng, chống cháy nổ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cư dân tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ và đề nghị, báo cáo kết quả thực hiện tới cơ quan này trước ngày 30/7/2021.

Kỳ vọng “giữ lời” từ “cam kết muộn màng”

Mới đây, ngày 16/6/2021, Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông cũng đã có văn bản số 722/TCBC/2021 gửi các cơ quan báo chí, truyền thông, do bà Phạm Thị Thúy Hồng – Trưởng phòng TT - Marketing ký.

Văn bản này cũng đã thừa nhận: “Dự án chung cư Intracom 1 tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội là một trong số dự án chung cư đầu tiên của công ty làm chủ đầu tư, được triển khai nhiều năm trước. Các công tác xây dựng, bàn giao, quản lý vận hành đã có những sai sót”.

“Tòa nhà đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng gần 10 năm. Từ năm 2015, các sở ban ngành cũng thanh tra, kiểm tra, chúng tôi đã chấp hành các nội dung xử phạt và thực hiện các giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, một số giải pháp của chúng tôi vẫn chưa nhận được sự đồng thuận với một số cư dân dẫn đến việc khiếu nại vẫn tiếp tục” – văn bản của Intracom nêu.

“Công ty cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương để xử lý các vướng mắc còn lại trong thời gian sớm nhất” – văn bản của Intracom cam kết.

Intracom
Thông điệp của Lãnh đạo Intracom. Ảnh chụp màn hình từ website: intracom.com.vn.

Được biết, Chủ tịch Intracom là ông Nguyễn Thanh Việt, thời gian qua đang được nhiều người biết đến với cái tên “Shark Việt”, khi tham gia Chương trình Shark Tank Việt Nam”.

Ngay trên website intracom.com.vn, Intracom đăng nổi bật thông điểm của ban lãnh đạo là: “Hạnh phúc của chúng tôi là làm cho tất cả mọi người hạnh phúc!”

Tuy nhiên, một số ý kiến bày tỏ băn khoăn khi, hàng loạt kiến nghị của người dân đều được Thanh tra Chính phủ khẳng định là “có cơ sở”, nhưng đến nay tòa nhà Intracom 1 đã vận hành 10 năm mà khiếu nại vẫn tiếp tục, trong khi công ty cho biết “chúng tôi đã chấp hành các nội dung xử phạt và thực hiện các giải pháp khắc phục”.

Chính vì vậy, dư luận kỳ vọng Intracom sẽ “giữ lời” khi văn bản mới phát hành ghi rõ: “Công ty cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương để xử lý các vướng mắc còn lại trong thời gian sớm nhất”./.

Kim Cương