Những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, chứng chỉ SAT, A-Level sẽ được ưu tiên xét tuyển. Ảnh: Q.H

Gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) báo cáo Thủ tướng về phương án thi, tuyển sinh năm 2021, định hướng đến năm 2025 nhằm đảm bảo phù hợp với bối cảnh Việt Nam và xu hướng chung trên thế giới.

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học đã bắt đầu công bố đề án tuyển sinh 2021 và có xu hướng tập trung tuyển chọn thí sinh giỏi ngoại ngữ. Trong đó, phổ biến nhất là ưu tiên xét tuyển những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, chứng chỉ SAT, A-Level. Thậm chí có trường nhận cả thí sinh có tổng điểm thi thấp hơn nhưng giỏi ngoại ngữ.

Nhận thức tầm quan trọng của kỹ năng ngoại ngữ trong tương lai nên năm nay nhiều trường đại học thực hiện ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Ngoài ra, trường vẫn xét tuyển theo phương thức tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và xét tuyển các kết quả thi chuẩn hoá quốc tế SAT, ACT, A-Level, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS và tương đương.

Bên cạnh đó, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ xét tuyển theo 3 phương thức trong đó có phương thức xét tuyển thẳng hồ sơ năng khiếu dành cho đối tượng là học sinh lớp chuyên với học lực giỏi, học sinh có chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh, chứng chỉ SAT, A-Level.

Ngoài ra, ngay từ năm 2020, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã dân áp dụng xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 6.5+, TOEFL ITP 550+, TOEFL iBT 90+ và có tổng điểm thi THPT năm 2020 của môn Toán và 01 môn bất kỳ (trừ môn tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm điểm ưu tiên) sẽ được ưu tiên xét tuyển. Điều kiện xét tuyển Trường Đại học Ngoại thương là sở hữu chứng chỉ quốc tế IELTS 6.5 trở lên kèm điều kiện riêng cho thí sinh học hệ chuyên và không chuyên./.

Quang Huy