Việt Nam - Nga: Rộng mở cơ hội hợp tác kinh tế đầu tư

Hải Anh
(TBTCO) - Chiều ngày 6/4, tại Hà Nội, diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp “Việt Nam - Liên bang Nga: Cơ hội hợp tác mới và các lĩnh vực tiềm năng” thu hút hơn 200 doanh nghiệp hai nước tham gia. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Nga Dmirty Chernyshenko tham dự và phát biểu tại diễn đàn.
aa
Việt Nam - Nga: Rộng mở cơ hội hợp tác kinh tế đầu tư
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: Hải Anh

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao mối quan hệ kinh tế - thương mại phát triển hết sức tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua, trên nền tảng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện thiết lập từ năm 2012 và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Kinh tế Á - Âu được ký kết năm 2015. Hai nước tiếp tục coi nhau là đối tác ưu tiên quan trọng trong chính sách kinh tế - thương mại của mình.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmirty Chernyshenko bày tỏ, đối với Liên bang Nga, Việt Nam luôn là một đối tác quan trọng hàng đầu tại Đông Nam Á. Hiện nay, Việt Nam là quốc gia đầu tiên và duy nhất trong khu vực có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga đã được hưởng những lợi ích đáng kể từ Hiệp định. Nga và Việt Nam sẵn sàng thảo luận về các biện pháp mới để khai thác hiệu quả hơn nữa Hiệp định này.

Việt Nam - Nga: Rộng mở cơ hội hợp tác kinh tế đầu tư
Phó Thủ tướng Dmirty Chernyshenko phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hải Anh

Nhân dịp này Phó thủ tướng Dmirty Chernyshenko khẳng định với các doanh nghiệp Việt Nam rằng Liên bang Nga là một đối tác quốc tế đáng tin cậy. Ưu tiên hàng đầu của Nga là phát triển một nền kinh tế mở, hỗ trợ doanh nghiệp tự do kinh doanh. Doanh nghiệp Nga làm việc với các đối tác trên cơ sở tôn trọng các cam kết và nghĩa vụ trong hợp đồng, trung thực và cởi mở trong công việc. Chính phủ Nga cũng đang nỗ lực giải quyết các vấn đề tồn tại trong vận tải và logistics để thúc đẩy hợp tác thương mại với các nước, đồng thời sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi và cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài phát triển tại thị trường Nga...

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện về môi trường đầu tư và hành lang pháp lý để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga, có môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi tại thị trường Việt Nam. Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài trong những lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, góp phần tích cực và sự phát triển bền vững và xanh của kinh tế Việt Nam.

Theo thống kê về thương mại, ngay sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực từ năm 2016, thương mại song phương Việt Nam - Nga đã bứt tốc mạnh mẽ, tăng gấp đôi trong giai đoạn 2016 - 2021, tương ứng với mức tăng trưởng thường niên khoảng 15%, và đạt hơn 5,5 tỷ USD vào năm 2021.

Năm 2022, do tác động của nhiều yếu tố, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đã bị ảnh hưởng đáng kể. Thương mại hai chiều năm 2022 đạt 3,55 tỷ USD giảm 35,4% so với năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 1,55 tỷ USD giảm 51,4%; nhập khẩu đạt 1,99 tỷ USD, giảm 13,2%.

Tính đến tháng 3 năm 2023, Nga có 171 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt trên 970 triệu USD, đứng thứ 28/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Các dự án đầu tư của Nga tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực khai khoáng với tổng vốn đăng ký đạt 531,2 triệu USD, chiếm 54,7% tổng vốn đăng ký đầu tư; tiếp theo là ngành dịch vụ với 203,7 triệu USD; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với 131,2 triệu USD.

Trong khi đó, Việt Nam hiện có 17 dự án đầu tư sang Nga đang còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 1,63 tỷ USD. Nga là địa bàn đứng thứ 4 về vốn trên 78 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam có đầu tư ra nước ngoài, chiếm 7% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.

Hải Anh

Đọc thêm

Trung ương thảo luận về Đề án sửa đổi quy định thi hành Điều lệ Đảng

Trung ương thảo luận về Đề án sửa đổi quy định thi hành Điều lệ Đảng

(TBTCO) - Ngày 21/7/2026, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai, thảo luận về Đề án sửa đổi, bổ sung Quy định số 20-QĐ/TW, ngày 8/4/2026 của Ban Chấp hành Trung ương về thi hành Điều lệ Đảng cùng nhiều nội dung quan trọng.
Trung ương thảo luận về Đề án đổi mới mô hình phát triển Việt Nam

Trung ương thảo luận về Đề án đổi mới mô hình phát triển Việt Nam

(TBTCO) - Sáng ngày 20/7, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Trong ngày làm việc thứ nhất, làm việc tại Tổ, Trung ương và các đại biểu thảo luận về các nội dung quan trọng, trong đó có Đề án đổi mới mô hình phát triển Việt Nam.
Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(TBTCO) - Sáng 20/7, Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài phát biểu chỉ đạo, định hướng quan trọng. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

(TBTCO) - Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV khai mạc trọng thể vào sáng nay (20/7) tại Thủ đô Hà Nội. Theo chương trình, Hội nghị làm việc đến ngày 24/7.
Ngành Tài chính nỗ lực đưa nền kinh tế về đích tăng trưởng hai con số

Ngành Tài chính nỗ lực đưa nền kinh tế về đích tăng trưởng hai con số

(TBTCO) - 6 tháng đầu năm 2026, ngành Tài chính đã chủ động triển khai khối lượng lớn nhiệm vụ, góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn và khơi thông nguồn lực cho phát triển. Trước yêu cầu tăng tốc trong nửa cuối năm, toàn ngành quyết tâm đổi mới tư duy, nâng cao hiệu quả thực thi, “chung lòng, chung sức” góp phần đưa nền kinh tế về đích tăng trưởng hai con số.
Kiểm toán Nhà nước ký Quy chế phối hợp với Thanh Hóa, Ninh Bình và Hưng Yên

Kiểm toán Nhà nước ký Quy chế phối hợp với Thanh Hóa, Ninh Bình và Hưng Yên

(TBTCO) - Ngày 19/7, Kiểm toán Nhà nước đã ký Quy chế phối hợp với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hưng Yên nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, ngân sách địa phương.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

(TBTCO) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Ngô Văn Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn phường Việt Hưng và phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển doanh nghiệp là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển doanh nghiệp là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, Chính phủ xác định phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia. Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp, chính quyền địa phương hành động với tinh thần "khẩn trương - quyết liệt - hiệu quả - không né tránh - không đùn đẩy" để tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng.
Xem thêm