Cổ phiếu của Yahoo hưởng lợi nhờ nắm giữ cổ phần của Alibaba

Ảnh: TopNews

Các nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi đợt IPO của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc này. Alibaba có tốc độ tăng trưởng chóng mặt trong quý cuối năm ngoái với lợi nhuận ước tính lên tới 1,4 tỷ USD, gấp hơn 2 lần lợi nhuận của cùng kỳ năm trước đó. Doanh thu tăng vọt 66%, đạt 3,1 tỷ USD.

Alibaba có kế hoạch nộp hồ sơ niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trong tuần tới. Đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử của Mỹ nếu như Alibaba được định giá tới 200 tỷ USD như một vài những chuyên gia lạc quan nhận định.

Cổ phiếu của Yahoo đã tăng lên gấp đôi kể từ khi Marissa Mayer lên làm chủ tịch vào tháng 7/2012.

Trong nhiều năm, cách duy nhất để có thể sở hữu một phần của Alibaba chính là sở hữu cổ phiếu của Yahoo. Hôm thứ 3, cổ phiếu của Yahoo đã tăng 6,7%, được giao dịch ở 36,5 USD khi nhà đầu tư ồ ạt mua vào.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng cổ phiếu của Yahoo tăng chính là nhờ vào kết quả khả quan của Alibaba.

Theo thỏa thuận đầu tư giữa Yahoo và Alibaba, Yahoo sẽ phải bán 40% cổ phần của Alibaba hiện đang nắm giữ nếu Alibaba trở thành công ty đại chúng. Dựa vào ước tính định giá Alibaba khoảng 100 tỷ USD đến 200 tỷ USD, Yahoo có thể sẽ thu về ít nhất 10 tỷ USD trước thuế.

Trước đây, một vài chuyên gia thị trường đã lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng của Alibaba đã chậm lại sau khi doanh thu quý 3 năm ngoái chỉ tăng trưởng 51% so với cùng kỳ năm trước đó. Nhưng kết quả kinh doanh trong quý cuối năm đã tăng trưởng nhanh chóng trở lại với những ngày hội mua sắm như Singles Day.

Còn với Yahoo, trong quý 1 năm nay, Yahoo đã báo cáo lãi 312 triệu USD, tương đương với 29 cent/1 cổ phiếu với doanh thu 1,13 tỷ USD, so với con số lãi 390 triệu USD và 1,14 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Mayer cũng đang nỗ lực tiến hành rất nhiều cải tiến để phục hồi lại thời hoàng kim của Yahoo./.

Mai Linh (Theo The New York Times)