Giải ngân vốn đầu tư công

Bến Tre đang là 1 trong số ít địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cao trên cả nước hiện nay. Ảnh minh họa: H.T

Giải ngân đạt 41,28% kế hoạch vốn được giao

Năm 2021, tỉnh Bến Tre được giao kế hoạch vốn đầu tư trên 4.479 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 7 vừa qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Bến Tre đã giải ngân được trên 1.849 tỷ đồng, đạt 41,28% kế hoạch.

Kết quả này, theo ông Cao Cự Nhâm - Giám đốc KBNN Bến Tre, là do công tác giao kế hoạch vốn đã được các cấp lãnh đạo địa phương thực hiện kịp thời, đúng quy định nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư (CĐT), các huyện, thị xã chủ động triển khai thực hiện đầu tư ngay từ đầu năm.

Ngoài việc chỉ đạo các sở, ngành, các huyện và CĐT trên địa bàn tập trung thực hiện nghiêm chỉ đạo điều hành về đầu tư công của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bến Tre còn chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát các dự án đầu tư công trọng điểm dự kiến đầu tư trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021- 2025; cụ thể hóa danh mục đầu tư gắn liền với 11 chương trình, dự án trọng điểm của Đại hội Đảng bộ tỉnh; rà soát điều chỉnh tăng, giảm kế hoạch vốn trong năm cho các dự án do các CĐT đề xuất; xem xét điều chỉnh, điều chuyển vốn phù hợp với nhu cầu thực tế triển khai thi công xây dựng công trình, đảm bảo tuân thủ giải ngân với mục tiêu 100% vốn kế hoạch đầu tư năm 2021 theo đúng quy định.

Là cơ quan kiểm soát khối lượng và thanh toán vốn cho các dự án, công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước, KBNN Bến Tre đã luôn chủ động nắm chắc tình hình giải ngân vốn đầu tư kế hoạch năm 2021 của từng dự án, nhất là với những dự án, công trình trọng điểm của tỉnh. Đối với những dự án chưa giải ngân hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp, KBNN Bến Tre đã báo cáo kịp thời cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo xử lý tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Đồng thời, KBNN Bến Tre đã luôn đôn đốc các CĐT khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thực hiện thanh toán ngay với Kho bạc khi có khối lượng nghiệm thu, không để dồn thanh toán vào cuối năm, vừa gây áp lực cho Kho bạc vừa làm mất đi hiệu quả của nguồn vốn.

Theo ông Cao Cự Nhâm, đáng chú ý, KBNN Bến Tre đã đẩy mạnh các thủ tục thanh toán vốn trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của KBNN vừa tiết kiệm thời gian đi lại của các CĐT vừa giúp cho việc kiểm soát, thanh toán vốn được nhanh chóng, công khai, minh bạch.

Tiếp tục đẩy mạnh thanh toán trên dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc

Mặc dù đang có tiến độ giải ngân tốt, nhưng cũng như nhiều địa phương trong cả nước, việc giải ngân vốn đầu tư tại Bến Tre cũng không tránh khỏi những hạn chế, khó khăn, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến rất phức tạp. Hiện 19 tỉnh khu vực phía Nam đang trong tình trạng giãn cách toàn tỉnh.

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Bến Tre, hiện công tác giải phóng mặt bằng của các dự án thực hiện chuyển tiếp (nhất là các dự án trọng điểm) vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tiến độ bàn giao mặt bằng chậm so với kế hoạch do vướng các thủ tục trong công tác đo đạc thu hồi đất, xác định hệ số điều chỉnh giá đất, việc thỏa thuận để áp giá đền bù với người dân… đã làm hạn chế khả năng giải ngân vốn của dự án.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 ngay từ đầu năm nên các CĐT và nhà thầu bị động về thời gian nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa đối với các dự án mua sắm thiết bị, gây chậm so với kế hoạch thực hiện được phê duyệt. Trong giai đoạn giãn cách toàn tỉnh, nhiều công trình, dự án phải tạm ngừng thi công để phòng chống dịch.

Từ những hạn chế này và để đẩy nhanh tiến độ giải ngân từ nay đến cuối năm, UBND tỉnh Bến Tre đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương xem xét và tham mưu việc điều chỉnh, điều chuyển vốn phù hợp giữa các dự án với nhu cầu thực tế triển khai thi công xây dựng công trình, đảm bảo tuân thủ theo quy định hiện hành.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu các CĐT đang thực hiện các nhiệm vụ quản lý các dự án bộ, ngành Trung ương đầu tư trên địa bàn cần phối hợp với UBND các huyện, thành phố nơi có dự án đầu tư để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện triển khai thi công các dự án đúng tiến độ phê duyệt; nâng cao trách nhiệm quản lý tiến độ dự án đầu tư, hạn chế đến mức thấp nhất việc trình gia hạn tiến độ thực hiện hợp đồng đối với các dự án, công trình đầu tư công kế hoạch năm 2021…

Về phía KBNN Bến Tre, đơn vị tiếp tục phối hợp tích cực các CĐT, ban quản lý dự án đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công và nghiệm thu, thanh toán các công trình; đồng thời với bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đối với các dự án đã có khối lượng hoàn thành, KBNN Bến Tre đôn đốc các CĐT khẩn trương nghiệm thu, hoàn thiện hồ sơ trong thời gian quy định để gửi kho bạc làm thủ tục thanh toán.

Đồng thời, KBNN Bến Tre sẽ thực hiện rút ngắn thời gian kiểm soát chi theo đúng các quy định của Bộ Tài chính, KBNN. Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, KBNN Bến Tre tiếp tục đẩy mạnh giao dịch, thanh toán trên dịch vụ công trực tuyến để vừa chi trả chính xác, an toàn nguồn vốn vừa đảm bảo thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là “vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế”.

Vân Hà