Khởi động việc xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc
tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, từ năm 2018, tổ yến là một trong những sản phẩm được Bộ NN&PTNT chú trọng đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề xuất xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Sau 4 năm tích cực đàm phán, nghị định thư yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chính thức được ký kết giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ NN&PTNT.

Việc Trung Quốc cho phép xuất khẩu chính ngạch tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc, tạo ra nhiều cơ hội cho ngành yến Việt Nam phát triển, đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế rất cao, tạo động lực phát triển mạnh mô hình nuôi yến, chế biến tổ yến.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, việc ký nghị định thư là bước quan trọng, chính thức trong quá trình đàm phán xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc. Để sớm xuất khẩu được các sản phẩm tổ yến sang thị trường Trung Quốc, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các doanh nghiệp cần tiếp tục hoàn thiện nhiều thủ tục và tổ chức thực hiện các yêu cầu nêu trong nghị định thư.

"Cục Thú y tiếp tục trao đổi, đàm phán để thống nhất mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc. Các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các cơ sở nuôi, chế biến, doanh nghiệp chế biến tổ yến để khẩn trương xây dựng, tổ chức giám sát bệnh cúm gia cầm Newcastle trên chim yến, giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm tổ yến theo yêu cầu tại nghị định thư"- ông Phùng Đức Tiến yêu cầu.

Để giúp các doanh nghiệp chủ động chuẩn bị đáp ứng các yêu cầu của Trung Quốc đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị nhằm phổ biến nội dung nghị định thư cho tất cả các tỉnh, thành phố có hoạt động nuôi, chế biến, các hiệp hội, hội, doanh nghiệp chế biến, kinh doanh sản phẩm tổ yến.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới với khoảng 300 tấn/năm, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu. Với lợi thế có bờ biển dài hơn 3.260km, diện tích mặt nước biển trên 1.000 triệu km2, nhiều đảo và các dãy núi... Việt Nam có tiềm năng rất lớn, thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi, chế biến sản phẩm tổ yến.