Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã họp báo về Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.

Bước sang năm thứ 18, đồng thời là năm thứ 99 kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, uy tín của Giải tiếp tục được khẳng định vững chắc. Giá trị và hình ảnh Giải được lan tỏa rộng khắp các cấp hội và các hội viên.

Giải báo chí Quốc gia: Tôn vinh tác giả, tác phẩm phản ánh vấn đề nóng, có tính thời sự
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại họp báo. Ảnh: Hải Anh

Giải báo chí lần thứ XVIII có 1.905 tác phẩm gửi về tham dự, trong đó có 1.827 tác phẩm đủ điều kiện theo quy định. Quá trình chấm Sơ khảo được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng Hướng dẫn và quy chế của Hội đồng giải. 11 Tiểu ban của Hội đồng Sơ khảo đã làm việc công tâm, hoàn thành chấm Sơ khảo đúng thời hạn, đạt chất lượng tốt.

Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, quy trình trao giải năm nay sẽ có nhiều điểm mới để chương trình hấp dẫn hơn, để trung tâm của lễ trao giải là những nhà báo, phóng viên được tôn vinh.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, quá trình chấm Chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và Quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng giải. Trong số 165 tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C và 41 giải Khuyến khích để trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.

Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII được tổ chức trọng thể vào tối thứ Sáu ngày 21/6/2024 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Theo đánh giá của Hội đồng giải, các tác phẩm dự Giải đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2023.

Báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện lớn, các vấn đề quan trọng của đất nước với những mảng đề tài nổi bật như: Nỗ lực thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2020 - 2030; công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực gắn với đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch; nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc...

Cùng với đó là những tác phẩm viết về những tấm gương người tốt việc tốt, những cán bộ “6 dám” nơi đất khó, những cô giáo dân tộc, những sứ giả đại ngàn… với nghĩa cử cao đẹp, có tính thuyết phục, lay động lòng người.

Nhìn chung, các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt. Qua mỗi mùa giải, chất lượng tác phẩm dự thi càng ngày càng tốt hơn, khoảng cách giữa báo chí trung ương và báo chí địa phương ngày càng được thu hẹp./.