JICA ưu tiên hỗ trợ Việt Nam đối phó với dịch bệnh và phục hồi kinh tế
Đại diện của JICA tại buổi họp báo trực tuyến.

JICA đã hỗ trợ 55,8 tỷ Yên trong năm tài khóa 2020

Báo cáo hoạt động của JICA Việt Nam trong năm tài khóa 2020 (từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021), ông Shimizu Akira cho biết, trong 2 năm trước đó, Chính phủ Việt Nam đã không ký kết khoản vay vốn nào với JICA, do Việt Nam chủ trương hạn chế vay nợ nước ngoài.

Vì vậy, trong năm tài khóa 2020, việc hai bên ký kết được 2 hiệp định vốn vay mới được coi là một tín hiệu đáng khích lệ cho những hợp tác tiếp theo trong tương lai.

Ngoài ra, trong hợp tác kỹ thuật, bên cạnh các hợp tác truyền thống trong phát triển nguồn nhân lực công nghiệp, nhiều dự án với góc nhìn mới mẻ như dự án hỗ trợ đẩy mạnh việc áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) hay dự án thúc đẩy cơ cấu doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã góp phần vào sự phát triển ngành công nghiệp và kinh tế Việt Nam. Đồng thời, JICA cũng triển khai một số dự án như phòng chống thiên tai do lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng ở khu vực miền núi phía Bắc.

Trong năm tài khóa 2020 - 2021, số tiền JICA cam kết cho vay với Việt Nam là 49,4 tỷ Yên (khoảng 10.041 tỷ đồng), hợp tác kỹ thuật không hoàn lại là 4,3 tỷ Yên (khoảng 874 tỷ đồng) và viện trợ không hoàn lại là 2,1 tỷ Yên (khoảng 427 tỷ đồng). Tổng cộng, có khoảng 100 dự án quy mô lớn nhỏ mà JICA và các đối tác tại Việt Nam triển khai trong năm tài chính 2020 - 2021.

Chính phủ Việt Nam chủ trương “cân bằng giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế”, các hợp tác của JICA cũng được tiến hành phù hợp với các chủ trương này.

Ông Shimizu Akira cho biết, chia sẻ với những tổn thất do Covid-19 gây ra, Chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực hỗ trợ Việt Nam với hơn 4 triệu liều vắc-xin và hơn 260 doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam đã đóng góp hơn 158,6 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Về các hỗ trợ trong đối phó với dịch bệnh Covid-19, ông Shimizu Akira cho biết, cho đến nay, trong lĩnh vực y tế, JICA tập trung vào 2 ưu tiên trọng điểm.

Đầu tiên là “Tăng cường hệ thống y tế nòng cốt cho các bệnh viện tuyến trên” như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế và một số bệnh viện tại phía Nam; tăng cường năng lực thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến dưới.

Ưu tiên trọng điểm thứ hai là “Tăng cường các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm”. JICA đã và đang hỗ trợ xây dựng phòng xét nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh để tăng cường xét nghiệm và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm; hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo xuống các y tế tuyến dưới.

Bên cạnh đó, JICA cũng hỗ trợ đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp trong chống dịch ở Việt Nam thời gian qua như viện trợ cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai… hệ thống xét nghiệm PCR, điều hòa trung tâm, các trang bị cần thiết để điều trị dịch bệnh.

Hỗ trợ phục hồi kinh tế trong bối cảnh Covid-19

Theo ông Shimizu Akira, Việt Nam đã bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động kinh tế, vừa phòng chống dịch, trong đó, cân bằng giữa phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng trong phục hồi kinh tế.

Bên cạnh các dự án công trình cửa ngõ quốc tế như Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng quốc tế Lạch Huyện, JICA cũng triển các dự án tăng cường kết nối giao thông giữa các địa phương, như cải tạo, xây dựng lại nhiều cây cầu yếu trên nhiều tuyến quốc lộ thuộc nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, như cầu trên tuyến đường sắt Bắc Nam, cầu Kẻ Nậm ở tỉnh Nghệ An gần biên giới Việt Nam – Lào...

Dự án xây dựng đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh bị đình trệ một thời gian do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nay đã được thi công trở lại. Vì vậy, ông Shimizu Akira bày tỏ mong muốn rằng công trình sẽ sớm hoàn thành và đi vào hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Bên cạnh đó, JICA đã thực hiện dự án hợp tác với Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) và Trường Đại học Việt Nhật trong nhiều năm, dự án triển khai đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp và giáo dục đại học, nguồn nhân lực này sẽ trở thành động cơ thúc đẩy công nghiệp hóa tiên tiến tại Việt Nam và cách mạng xã hội sử dụng công nghệ mới như DX, 5G của Xã hội 5.0 trên thế giới cũng như ở Việt Nam….

Cũng theo Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt thường nhật của mỗi người. Cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn, nhiều lao động bị mất việc làm. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng. Nhằm giúp Chính phủ thực hiện những hỗ trợ đó, JICA cũng đang nghiên cứu các chương trình hợp tác hỗ trợ tài chính trong thời gian tới.

Về hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, ông Shimizu Akira cho biết, ngày hôm qua (20/10), JICA vừa ký kết với ngân hàng VPBank về khoản tín dụng 75 triệu USD cho vay các doanh nghiệp có phụ nữ làm lãnh đạo. Đây là chương trình phát triển tài chính bền vững phối hợp giữa JICA với ngân hàng Mitsui Sumitomo.

Trong thời gian tới JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ cả về vốn và nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

“Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử và JICA sẽ nỗ lực hơn nữa đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam” - ông Shimizu Akira nhấn mạnh./.