Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở cùng đóng cửa trong sắc đỏ. Mức giảm điểm cũng không chênh lệch nhau nhiều. Theo đó, các hợp đồng tương lai giảm từ -2,4 điểm đến -4,9 điểm; trong khi, chỉ số cơ sở giảm -2,57 điểm.

phái sinh

Bên Short chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian giao dịch khiến hợp đồng tháng 7 đóng cửa giảm -2,4 điểm. Khoảng cách chênh lệch dương với chỉ số cơ sở ghi nhận tại mức +1,0 điểm. Các hợp đồng còn lại cùng chung trạng thái giảm giá, tuy nhiên chênh lệch âm vẫn duy trì, biên độ từ -10,9 đến -5,3 điểm. Sự vận động của biên độ chênh lệch giữa hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở vẫn đang cho thấy tâm lý thận trọng, quan sát của các nhà giao dịch về trạng thái của thị trường cơ sở trong thời gian tới.

phái sinh

Thanh khoản thị trường phái sinh không thay đổi nhiều so với phiên trước. Theo đó, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai đạt 205.461 hợp đồng, giảm không đáng kể so với phiên trước. Vì vậy, giá trị giao dịch cũng giảm không nhiều, còn 30.725 tỷ đồng. Tương tự, khối lượng hợp đồng mở cũng gần như không thay đổi, đạt 27,714 hợp đồng.

Trên thị trường cơ sở, nỗ lực tăng điểm của thị trường trong phiên sáng tiếp tục bị cản trở bởi lực cung lẫn sự yếu đi của cầu. Các chỉ số lùi về giao dịch dưới vùng tham chiếu từ cuối phiên sáng cho đến khi đóng cửa. Trái ngược so với phiên kế trước, chỉ số VN30 đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm -0,17%, do số mã giảm trong rổ tăng trở lại; trong khi đó chỉ số VN-Index may mắn giữ được sắc xanh khi tăng +0,21% nhờ nâng đỡ từ GVR.

Thanh khoản trên HOSE tiếp tục lùi về mức thấp, giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh chỉ đạt 16,6 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp với giá trị +183 tỷ đồng.

vn30

Theo SSI Research, chỉ số VN30 cũng không thay đổi nhiều so với phiên trước khi giảm nhẹ 0,17%. Khối lượng giao dịch trên chỉ số này tuy sụt giảm nhưng chỉ 11,4%, thấp hơn mức sụt giảm chung của thị trường. Việc chỉ số VN30 diễn biến tích cực hơn cho thấy chỉ số này vẫn đang vận động trong xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên, để thực sự quay trở lại xu hướng tăng chỉ số cần tín hiệu xác nhận bằng một phiên tăng điểm tốt đi kèm với khối lượng giao dịch đi lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày./.

Thái Duy