ngân hàng tăng vốn

Nhiều ngân hàng lên kế hoạch tăng vốn trong năm nay. Ảnh: Duy Dũng.

Ngành ngân hàng quay lại câu chuyện tăng vốn

Báo cáo của SSI Research cho biết, nhiều ngân hàng tư nhân (TCB, VPB, TPB,…) đã có những đợt tăng vốn đáng kể để cải thiện các chỉ tiêu an toàn vốn trong năm 2017-2018, trong khi các ngân hàng quốc doanh (VCB và BID) được tăng vốn trong năm 2019. Kể từ sau những đợt tăng vốn đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng niêm yết đã vượt tốc độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu. Đồng thời, toàn hệ thống bắt đầu áp dụng các tiêu chuẩn an toàn vốn nghiêm ngặt hơn theo Basel II từ năm 2019. Do đó, các ngân hàng cần bộ đệm vốn lớn hơn để duy trì đà tăng trưởng hiện tại, trong khi vẫn đáp ứng biên độ an toàn vốn lớn hơn trong giai đoạn đại dịch.

Trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research, năm nay, khoảng 16 ngân hàng lên kế hoạch tăng vốn điều lệ đáng kể trong 2021. Cụ thể, vốn điều lệ tại các ngân hàng này theo kế hoạch tăng 82,7 nghìn tỷ đồng (+31% so với cùng kỳ), trong đó 61,8 nghìn tỷ đồng (75%) ước tính tăng qua chia tách cổ phiếu; 18,3 nghìn tỷ đồng (22%) từ phát hành riêng lẻ và/hoặc phát hành quyền mua cổ phiếu; và 2,6 nghìn tỷ đồng (3%) thông qua phát hành ESOP (cổ phần dành cho người lao động).

ngân hàng tăng vốn

Từ 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thắt chặt việc ngân hàng trả cổ tức tiền mặt. Thay vào đó, NHNN khuyến khích trả cổ tức cổ phiếu hoặc dùng nguồn lực để xử lý hết trái phiếu VAMC. Ngoại lệ duy nhất đối với việc trả cổ tức tiền mặt là đối với các ngân hàng quốc doanh (VCB, BID, CTG). Mặt khác, cổ tức cổ phiếu của các ngân hàng quốc doanh trong năm 2021 được hỗ trở bởi Nghị định 121/2020/NĐ-CP, cho phép Chính phủ bơm vốn vào các ngân hàng có tỷ lệ sở hữu nhà nước trên 50%.

Các chuyên gia SSI Research lưu ý rằng, TCB, VPB và STB không duy trì chính sách trả cổ tức cổ phiếu kể từ năm 2018. Trong khi đó, tại hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần, tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu ở mức cao hơn so với quá khứ do NHNN không cho phép trả cổ tức tiền mặt trong năm 2020 và 2021. “Chúng tôi nhận thấy một số ngân hàng tư nhân (HDB, MSB, LPB…) đã xử lý hết trái phiếu VAMC trong 2020 và có thể trả cổ tức cổ phiếu” – SSI Reseach cho biết.

Cùng với đó, phần lớn việc phát hành mới cổ phiếu đã nằm trong kế hoạch trước đây: VIB và VPB đã đặt kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ trong năm 2018 - 2019. Tương tự, VCB và BID lên kế hoạch bán cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài sau đợt tăng vốn năm 2019. LPB tổ chức phát hành riêng lẻ trong năm 2020. Tất cả các kế hoạch này đều được tái khởi động lại trong năm nay.

Cẩn trọng hơn với "cổ phiếu bank”

Theo các chuyên gia của SSI Research, mùa đại hội cổ đông năm 2021 đang dần kết thúc, tuy nhiên câu chuyện tăng vốn mới chỉ bắt đầu sôi nổi trong những ngày gần đây; đáng chú ý là hai lĩnh vực có vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản. Nhóm ngân hàng tăng vốn trở lại sau hai năm gián đoạn, các công ty bất động sản cũng nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để chuyển từ huy động vốn bằng trái phiếu sang cổ phiếu nhờ trạng thái tích cực của thị trường.

Do tác động pha loãng lợi nhuận là không đáng kể, SSI Research cho rằng, tăng vốn có thể là yếu tố nâng đỡ cho vận động giá cổ phiếu của hai ngành nêu trên từ nay cho đến cuối năm 2021. SSI Research duy trì khuyến nghị tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu bất động sản dân cư và cẩn trọng hơn đối với nhóm ngân hàng do triển vọng tích cực đã phần nào phản ánh vào giá.

Mặc dù vậy, SSI Research vẫn nhìn thấy cơ hội ở các cổ phiếu như: CTG, TCB và VCB; đồng thời cũng đưa VPB, TPB và STB vào danh sách theo dõi do có yếu tố tác động tích cực đến từ việc tăng vốn (VPB, TPB) và lợi nhuận hồi phục sau khi xử lý hết nợ xấu (STB)./.


Thái Duy