“Người biết yêu người”

Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, tặng quà chúc tết các gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán. Chia sẻ lý do chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên, theo Chủ tịch nước, Đà Nẵng vẫn được coi là thành phố đáng sống nhất Việt Nam, với mọi lĩnh vực đều phát triển mà năm 2021, Đà Nẵng hầu như không có tăng trưởng khi GRDP của địa phương ước tăng chỉ 0,18% so với năm 2020. Với mức tăng trưởng như vậy, nhiều hộ đã thoát nghèo lại rơi vào cảnh tái nghèo và hiện tại, toàn thành phố có hơn 12.000 hộ nghèo và hơn 5.100 hộ cận nghèo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà những người dân nghèo ở Đà Nẵng, ngày 16/1/2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà những người dân nghèo ở Đà Nẵng, ngày 16/1/2022.

“Ngay tại thành phố lớn như Đà Nẵng mà tình hình còn như vậy thì các địa phương khác còn khó khăn đến thế nào? Nhìn như vậy để thấy rằng nếu không cố gắng với quyết tâm rất cao, trách nhiệm rất lớn, thì rất khó để sớm mang mức sống trở lại bình thường như trước kia cho người dân, chứ chưa vội nói đến no đủ hơn, thịnh vượng hơn” - Chủ tịch nước nói.

Bày tỏ rằng dù trong trập trùng những nỗi âu lo, thì vẫn luôn có được niềm lạc quan khi nghĩ về những bài học từ lịch sử, mỗi khi đất nước gặp khó khăn, thách thức, luôn có nguồn sức mạnh rất lớn đến từ tinh thần đoàn kết của triệu triệu người dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thực tế, khó khăn không phải là thứ sinh ra để làm chùn chân bước, nó là bài kiểm tra tinh thần nhẫn nại và ý chí vươn lên của toàn dân. Đạo lý “bầu ơi thương lấy bí cùng”, càng trong khó khăn, người càng biết yêu người. Đó cũng là điều mà người đứng đầu Nhà nước muốn nhắc đến.

Những hạt gạo nghĩa tình từ kho dự trữ quốc gia của ngành Dự trữ Nhà nước kịp thời đến với người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Những hạt gạo nghĩa tình từ kho dự trữ quốc gia của ngành Dự trữ Nhà nước kịp thời đến với người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Gần nửa thế kỷ trước, “người biết yêu người” đã là nội dung chủ đạo trong tuyệt phẩm “Mùa xuân đầu tiên” mừng ngày chấm dứt hoàn toàn chiến tranh ở Việt Nam. Cho đến bây giờ, khi mà cái tết đang đến rất gần, một cái tết có thể vẫn còn không ngừng bất an vì đại dịch Covid-19 chưa chịu thoái lui, thì vẫn sẽ là một cái tết ấm áp, với “trưa nắng cho bao tâm hồn”, khi lãnh đạo đất nước khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn sát cánh cùng nhân dân vượt qua mọi sóng to, gió cả.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dịp tết này, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, các cơ quan của trung ương đã có những chỉ đạo từ rất sớm đến các cấp chính quyền cả nước để chuẩn bị cho nhân dân cả nước đón tết an bình, hạnh phúc, mọi người, mọi nhà đều có tết. Theo đề nghị của Chính phủ, Chủ tịch nước cũng đã ký quyết định về mức hỗ trợ dịp tết tăng từ 300 nghìn đồng lên 600 nghìn đồng cho mỗi hộ gia đình chính sách.

Cúi đầu tri ân

Nhưng điều làm nên “trưa nắng vui cho bao tâm hồn” không chỉ là sự quan tâm, động viên và những chính sách hỗ trợ mà còn hơn cả là sự cúi đầu tri ân người dân của lãnh đạo đất nước. Trước Quốc hội và trong nhiều cuộc gặp gỡ với người dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đều trân trọng cảm ơn đến đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành, các cấp từ trung ương đến các địa phương, cơ sở trên cả nước, đã ngày đêm tận tụy, hy sinh cho công tác phòng, chống dịch, vì an toàn sức khỏe nhân dân, cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, nhiệt thành của bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài cả về vật chất lẫn tinh thần cho Việt Nam; cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực vượt khó vươn lên và đóng góp cho việc phòng, chống Covid-19. Đặc biệt, Chủ tịch nước luôn thể hiện niềm tự hào sâu sắc về sự nhân ái, bền bỉ và kiên cường trong gian nan, thử thách của đồng bào ta, dù khó khăn vất vả nhưng vẫn lạc quan để đoàn kết vượt khó chiến thắng dịch bệnh.

Gần nửa thế kỷ trước, “người biết yêu người” đã là nội dung chủ đạo trong tuyệt phẩm “Mùa xuân đầu tiên” mừng ngày chấm dứt hoàn toàn chiến tranh ở Việt Nam. Cho đến bây giờ, khi mà cái tết đang đến rất gần, một cái tết có thể vẫn còn không ngừng bất an vì đại dịch Covid-19 chưa chịu thoái lui, thì vẫn sẽ là một cái tết ấm áp, với “trưa nắng cho bao tâm hồn”, khi lãnh đạo đất nước khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn sát cánh cùng nhân dân vượt qua mọi sóng to, gió cả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần bày tỏ “đất nước chúng ta đã trải qua những tháng ngày không thể nào quên, nhất là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng của nhân dân, sự cống hiến của lực lượng tuyến đầu y tế, quân đội, công an trong chống dịch là nhân tố quyết định, là động lực, là niềm tin, là hy vọng để chiến thắng dịch bệnh”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi phát biểu khai mạc, bế mạc các kỳ họp Quốc hội đều trân trọng cảm ơn những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào; chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, mất mát nặng nề về người và của, những khó khăn mà nhân dân ta đã phải gánh chịu; tri ân, tôn vinh những đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, nhất là ngành y tế, các lực lượng vũ trang và cán bộ cơ sở đã bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh sức khỏe và tính mạng của bản thân, cống hiến hết mình, xung kích vào cả những địa bàn là tâm dịch rất nguy hiểm vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ sinh mệnh, sức khỏe, cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển bền vững, trường tồn của đất nước.

“Nước mắt trên vai anh…”

Việt Nam vừa trải qua một năm với nhiều nỗi buồn chưa từng có kể từ sau chiến tranh. Hơn 3,1 vạn người dân đã qua đời vì đại dịch; hàng triệu người dân chưa vào mùa “xuân vận” mà đã hồi hương trong tâm thế chạy dịch như chạy giặc suốt từ tháng 7 đến tháng 10/2021. Nỗi ám ảnh dịch bệnh cũng không thua kém gì nỗi ám ảnh khói lửa thời chiến như cảm nhận của TS. Trần Văn - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: “Rồi đây, khi dịch bệnh được kiểm soát, có lẽ nhiều người dân sẽ giữ những tấm phiếu đi chợ trong tuần do phường, tổ dân phố phát, rồi giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19… như “kỷ vật” về một giai đoạn vô cùng khốn khó”. “Bao nhiêu cuộc hội ngộ, đoàn tụ trở thành dang dở” - Thủ tướng Phạm Minh Chính buồn rầu nói hồi tháng 7/2021 về “đám mây đen Covid-19 đã phủ nghịch cảnh lên cuộc sống của chúng ta”.

Với quá nhiều bất thường liên tiếp ập đến ròng rã trong gần cả năm 2021, mùa xuân năm 2022 thật sự là một “mùa bình thường, mùa vui nay đã về”. Không còn các chốt chặn kiểm dịch dây giăng khắp nơi nơi, đào, quất bắt đầu đỏ rực khắp các nẻo đường. Tại tâm dịch đau thương nhất cả nước là TP. Hồ Chí Minh, đèn lồng tết sáng trên nhiều con phố, mai nở vàng đọ vẻ đẹp với trời xanh trong veo sắc nắng.

Cũng như gần nửa thế kỷ trước khi đất nước vừa ngừng tiếng súng, giờ đây vẫn có những “giọt nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đối vai anh” trong mùa tết - mùa đoàn viên, mùa đoàn tụ, mùa hội ngộ. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cúi người xuống rất thấp để có thể trao quà và trò chuyện với một người dân nghèo tật nguyền ở Đà Nẵng. Ông trải lòng rằng, đại dịch đã cướp đi hàng vạn sinh mạng của đồng bào, đó là nỗi đau đớn không gì bù đắp được và cũng vì vậy, càng phải chăm lo hơn nữa cho những người đang sống, nhất là những người yếu thế, tàn tật.

Cũng bởi nỗi đau mất mát vì đại dịch, phải cố gắng cao độ để không có thêm mất mát về người, ngay khi nghe tin anh thợ máy Trung Văn Nam ở phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội dũng cảm lao vào đám cháy cứu nữ sinh lớp 9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư cho người thợ máy này, với chữ “Anh” được viết hoa: “cảm ơn Anh, người có tấm lòng dũng cảm, và một trái tim nhân hậu, một sức khỏe tốt đã cứu một gia đình thoát cảnh tang thương”. Sau thư Chủ tịch nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tặng bằng khen cho anh Trung Văn Nam…

Nỗi buồn năm cũ chưa thể nguôi ngoai nhưng tươi tắn năm mới cũng đang tới. Mùa bình thường, mùa vui nay đã về, Tổ quốc giờ phút này như đang long lanh trong những dòng nước mắt chưa khô, nhưng phía trước là lạc quan, là hy vọng với khẳng định của lãnh đạo đất nước: Đảng và Nhà nước ta luôn sát cánh cùng nhân dân vượt qua mọi sóng to, gió cả.