tỷ phú

Elon Musk là tỉ phú USD giàu nhất thế giới.

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), năm 2020, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên có trên 1.000 tỉ phú USD, với 1.058 người so với con số 696 người ở Mỹ. Trong số 610 tỉ phú USD mới ghi nhận trên thế giới vào năm ngoái, Trung Quốc có 318 người, trong khi Mỹ chỉ có 95 người, theo danh sách mới nhất của Hurun Global Rich List 2021.

Ông Rupert Hoogewerf - Trưởng nhóm nghiên cứu và Chủ tịch của Hurun Report, cho biết: “Thế giới chưa bao giờ chứng kiến sự giàu có với quy mô như vậy được tạo ra chỉ trong một năm, nhiều hơn kỳ vọng trong một năm mà đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng tồi tệ đến nền kinh tế thế giới. Sự bùng nổ thị trường chứng khoán, một phần được thúc đẩy bởi việc nới lỏng các định lượng, đã tạo ra trung bình 8 tỉ phú USD mới mỗi tuần trong năm qua”.

Theo Hurun, những người giàu nhất hành tinh ngày càng trở nên giàu có hơn trong năm 2020, trong khi thế giới chìm trong cuộc suy thoái kinh tế chưa từng có, do cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên gây ra. Theo đó, khối tài sản tập thể từ 0,01% đã tăng 32% lên 14,7 nghìn tỉ USD.

Theo báo cáo, thứ hạng của họ cũng tăng lên với 3.228 tỉ phú/2.402 công ty được biết đến ở 68 quốc gia.

Trung Quốc có 6 trong số 10 thành phố hàng đầu thế giới tập trung nhiều tỉ phú nhất. Trong đó, Bắc Kinh đứng đầu bảng xếp hạng năm thứ 6 liên tiếp với 145 người siêu giàu. Thượng Hải đứng ở vị trí thứ 2 với 113 tỉ phú, đứng sau New York với 112 người. Hong Kong đứng ở vị trí thứ 5 với 82 tỉ phú, sau Thâm Quyến, với 105 tỉ phú.

Elon Musk là tỉ phú giàu nhất thế giới, khi giá cổ phiếu của Tesla tăng 622% vào năm 2020. Điều này đã nâng tài sản của ông lên ước tính 197 tỷ USD, nhiều hơn Jeff Bezos, người sáng lập Amazon có khối tài sản 189 tỉ USD.

Zhong Shanshan, người sáng lập và Chủ tịch của Công ty nước đóng chai Nongfu Spring, là một trong những thành viên mới nhất của câu lạc bộ tỉ phú, với tài sản ước tính 85 tỉ USD, đứng ở vị trí thứ 7 thế giới.

"Châu Á, lần đầu tiên trong hàng trăm năm, có nhiều tỉ phú hơn cả thế giới cộng lại. Hoạt động tạo ra của cải đang chuyển dịch sang châu Á", ông Hoogewerf nhận định.

Ma Huateng - hay còn được gọi là Pony, người đồng sáng lập Tencent vào năm 1998 - là tỉ phú giàu thứ 14 thế giới. Thứ hạng của ông đã tăng 8 bậc khi giá trị tài sản ròng ông tăng 70% lên 74 tỉ USD.

Gia đình Jack Ma, người xây dựng đế chế Alibaba, đã giảm 4 hạng xuống vị trí thứ 25, dù khối tài sản của họ tăng 22% lên 55 tỉ USD.

Ông Colin Huang Zheng, người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo,cũng đã lọt vào top 20 tỉ phú, với tài sản ước tính của ông tăng 286% lên 69 tỉ USD - Hurun cho biết.

Báo cáo cũng tiết lộ xe điện, thương mại điện tử, công nghệ blockchain và công nghệ sinh học là những ngành phát triển nhanh nhất trong năm qua. Danh sách này chứng kiến những tỉ phú có khối tài sản tích lũy được từ xe điện tăng gấp 3 lần, với người tạo ra tài sản nhanh nhất là Li Bin của hãng sản xuất xe điện NIO. Khối tài sản của vị tỉ phú này đã tăng gấp 10 lần lên 10 tỉ USD.

Theo TTXVN