đối-thoại-chính-sách-thuế

Cộng đồng doanh nghiệp tham gia đối thoại chính sách pháp luật thuế với cơ quan thuế. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Ông Trần Văn Phước – Cục trưởng Cục Thuế An Giang cho biết, tính đến nay, đơn vị đã triển khai sử dụng hiệu quả 15 ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý thuế và 8 ứng dụng phục vụ người nộp thuế (NNT).

Theo đó, đến nay 100% DN đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh An Giang đã đăng ký kê khai nộp thuế điện tử; có 98% số chứng từ nộp thuế bằng hình thức điện tử. “Điều này giúp cộng đồng DN tiết kiệm được thời gian, chi phí và nguồn nhân lực trong việc thực hiện thủ tục hành chính thuế” – ông Phước nhấn mạnh.

Có được kết quả trên, đại diện Cục Thuế An Giang cho rằng, đơn vị đã thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các kênh tuyên truyền, hỗ trợ pháp luật thuế đến với từng loại hình DN và đối tượng NNT, cụ thể như: tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của ngành; tuyên truyền trên các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh; tuyên truyền qua các hội nghị tập huấn; tài liệu hướng dẫn, tờ rơi, gửi qua địa chỉ email của DN...

Cùng với đó, đơn vị cũng không ngừng bồi dưỡng, trang bị thêm cho từng cán bộ, công chức thuế về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp..., nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ NNT; giải quyết các vấn đề vướng mắc, yêu cầu của DN nhanh chóng, rõ ràng hơn được DN và NNT ghi nhận.

Đại diện Cục Thuế An Giang cho biết thêm, xác định việc đẩy mạnh tự động hóa, tin học hóa trong công tác quản lý thuế, cũng như trong quan hệ giao dịch với DN, nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro cho DN sẽ tạo được sự đồng thuận và hài lòng của NNT trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Nhờ có sự đồng thuận của cộng đồng DN và NNT trong việc chấp hành tốt pháp luật thuế, năm 2019, Cục Thuế An Giang thu ngân sách nhà nước đạt 6.469 tỷ đồng, bằng 111% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 110% dự toán UBND tỉnh giao và tăng 12% so với thực hiện năm trước đó./.

Văn Tuấn