TT

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới.

Lãnh đạo Nghị viện phải là những người hành động

Hội nghị do Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Liên hợp quốc (UN) và Quốc hội Cộng hòa Liên bang Áo phối hợp tổ chức từ ngày 6/9 đến ngày 8/9/2021. Chủ đề tổng quát của hội nghị là: "Sự dẫn dắt nghị viện vì chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn nhằm đem lại hòa bình và phát triển bền vững cho người dân và trái đất". Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đã tham dự.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong chào mừng các chủ tịch quốc hội các nước đã đến dự WCSP5, lần đầu tiên lãnh đạo nghị viện thế giới có thể gặp nhau trực tiếp sau 2 năm "giãn cách" vì đại dịch, để cùng xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau.

Đại diện chủ nhà, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo bày tỏ mong muốn tạo diễn đàn để các nghị viện trên thế giới thảo luận về những thách thức đối với sự phát triển bền vững như biến đổi khí hậu, dịch bệnh và nhấn mạnh các nghị viện có trách nhiệm tìm lời giải cho các vấn đề toàn cầu.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch IPU Duerte Pacheco cho rằng trong hai năm qua, virus SARS-CoV-2 đã cho chúng ta bài học: "Chúng ta không thể chiến thắng 1 con virus dù rất nhỏ", mà chỉ cùng nhau mới có thể chiến thắng, cùng nhau mới giải quyết được những vấn đề toàn cầu. Việc lãnh đạo các nghị viện có mặt tại hội nghị lần này thể hiện sự sẵn sàng cùng nhau góp phần chiến thắng dịch bệnh. Dịch bệnh cũng cho thấy sự kiên cường của các nghị viện và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện phải là những người hành động. "Chúng ta không chỉ nói những lời tốt đẹp, không chỉ gặp nhau cho vui mà chúng ta gặp nhau để hành động" - ông nói.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ hơn 4 triệu người trên thế giới đã chết vì dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm qua.

Không đánh đổi môi trường, sức khỏe người dân lấy tăng trưởng kinh tế cao

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra phiên thảo luận toàn thể với chủ đề: "Để đạt được phát triển bền vững đòi hỏi tập trung hơn vào những lĩnh vực nào, hạnh phúc ấm no cho người dân, bảo vệ môi trường hay ưu tiên phát triển kinh tế?".

TT
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận.

Phát biểu tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ quan điểm cho rằng, phát triển bền vững cần chú trọng vào việc chăm lo sức khỏe con người và bảo vệ môi trường hơn là chỉ tập trung cho tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá. Điều này là phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững SDG-2030 của Liên hợp quốc và là sự cân bằng hài hòa của 3 mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường.

Theo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, con người là nguồn tài nguyên, của cải đích thực và quý giá nhất của mọi quốc gia. Mục đích phát triển kinh tế - xã hội là để con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thực tế vừa qua rút ra rất nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và đại dịch Covid-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về việc phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người, đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cộng đồng, luôn sẵn sàng để đối phó với các dịch bệnh khó lường trong tương lai.

Trong chiến lược và kế hoạch phát triển quốc gia, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam luôn xác định không đánh đổi môi trường cũng như sức khỏe của người dân để lấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao, mà luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai; con người giữ vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển…

Một số lãnh đạo nghị viện phát biểu tại phiên họp này cũng đề cập đến những thách thức đang nổi lên trên thế giới hiện nay đối với phát triển bền vững như biến đối khí hậu, an ninh, môi trường… thảo luận làm sao để cân bằng giữa phát triển và giữ gìn môi trường, đảm bảo an sinh, sinh kế cho người dân…

Dương An