Thể hiện quyết tâm cải cách, đồng hành cùng doanh nghiệp của Bộ Tài chính
Chính sách tài khoá hỗ trợ kinh tế xã hội theo tình hình kiểm soát dịch bệnh
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tuần qua
Thứ trường Vũ Thị Mai phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại hội nghị.

Hỗ trợ đa dạng các đối tượng người nộp thuế

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, ngay từ đầu năm 2021, nhận định doanh nghiệp và người dân tiếp tục chịu những khó khăn bởi dịch bệnh, Bộ Tài chính đã trình các cấp thẩm quyền ban hành nhiều giải pháp, trong đó có các giải pháp hỗ trợ về thuế phí, lệ phí và tiền thuê đất, với giá trị ước tính 108 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 115 nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong 4 giải pháp mới được ban hành, có 3 giải pháp miễn, giảm thuế lần đầu được áp dụng từ khi dịch bệnh xảy ra.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng cho biết, trong lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính tiếp tục mở rộng phạm vi triển khai hệ thống thuế điện tử với các dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử, với 99,6% tổng số doanh nghiệp tham gia khai thuế điện tử; 98,9% nộp thuế điện tử; 97,6% hoàn thuế điện tử.

“Đặc biệt, việc chính thức đưa vào áp dụng hóa đơn điện tử tại 6 địa phương và thực hiện tại 57 địa phương còn lại trong năm 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và cho xã hội” – lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ngành Thuế cũng đã tích cực hoàn thành đưa 150 thủ tục hành chính cấp độ 3, cấp độ 4 lên Cổng Dịch vụ công quốc gia và triển khai kê khai thuế điện tử. Đồng thời, công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế của ngành Thuế cũng có nhiều đổi mới, đa dạng trong việc thực hiện phù hợp với xu thế phát triển của xã hội và đa dạng các đối tượng người nộp thuế.

Trong lĩnh vực hải quan, theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN được tiếp tục đẩy mạnh triển khai nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Điều này sẽ đảm bảo vận hành hệ thống thông quan tự động và các hệ thống công nghệ thông tin, tập trung an toàn bảo mật với đường truyền thông suốt; qua đó góp phần làm cho việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu theo hướng ngày càng hiện đại, đơn giản, thuận lợi giúp tiết kiệm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

“Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều biện pháp được triển khai để thông quan nhanh hàng hóa, xử lý hàng hóa bị ùn ứ tại các cửa khẩu, đảm bảo an toàn lực lượng và hoạt động thông quan được thông suốt” – Thứ trưởng nói.

Thứ trường Vũ Thị Mai.
Thứ trưởng Vũ Thị Mai.

Bộ Tài chính đã luôn chủ động nghiên cứu, đề xuất các chính sách, giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn trước tác động của dịch Covid-19, trong đó các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng, đánh giá rất tích cực.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và điều kiện thực tế, tổng kết đánh giá hiệu quả chính sách đã thực hiện để tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Mong nhận được phản hồi tích cực từ doanh nghiệp

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khó lường, gây khó khăn cho việc hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và điều kiện thực tế, tổng kết đánh giá hiệu quả chính sách đã thực hiện để tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp để hỗ trợ phù hợp; đồng thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các bộ, ngành nghiên cứu báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trình cấp có cấp thẩm quyền về việc phục hồi phát triển kinh tế, xem xét quyết định, tạo cơ sở triển khai, xây dựng và thực hiện giải pháp hỗ trợ tiếp theo.

Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục cải cách trên mọi mặt công tác, hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn.

Cùng với đó là, Bộ Tài chính tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa các lĩnh vực của ngành Tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực thuế, hải quan là các lĩnh vực liên quan trực tiếp tới doanh nghiệp, nhằm tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tính chung các giải pháp thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được ban hành, thực hiện năm 2021 sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân với số tiền gần 140 nghìn tỷ đồng.

“Để các chính sách thực sự phát huy hiệu quả trên thực tế, về phía cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuế và hải quan, Bộ Tài chính mong nhận được các phản hồi tích cực từ phía cộng đồng doanh nghiệp” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị.

Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2021 có sự tham gia của hơn 600 doanh nghiệp tại nhiều điểm cầu trên cả nước.

Hội nghị lần này chủ yếu tập trung vào 2 nội dung chính, thông tin tổng hợp các thay đổi về chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan và đối thoại, giải đáp các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tiếp thu góp ý xây dựng các văn bản pháp luật từ phía các doanh nghiệp.

Với những ý kiến đóng góp và vướng mắc cụ thể của các doanh nghiệp cũng sẽ được đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan giải pháp và thực hiện đăng tải công khai ngay sau đó.