Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ phát biểu tại phiên bế mạc. Thay mặt Tổng cục Hải quan Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ gửi lời cảm ơn chân thành tới các Tổng cục trưởng, Trưởng đoàn Hải quan các nước ASEAN đã tham dự Hội nghị và đóng góp các ý kiến thiết thực, xây dựng các nội dung nghị sự của Hội nghị trên cơ sở đề cao nguyên tắc đồng thuận trong ASEAN.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 thành công tốt đẹp
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ (thứ nhất từ trái qua) và các đại biểu tham dự hội nghị.

Chính vì vậy, Hội nghị đã nhanh chóng đạt được sự thống nhất chung đối với phương hướng triển khai các hoạt động hợp tác Hải quan ASEAN cho các giai đoạn phát triển chiến lược tiếp theo.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ bày tỏ cảm ơn các Đối tác tham vấn Hải quan và khu vực tư nhân đã tham dự và đóng góp vào sự thành công của Hội nghị.

“Cơ chế tham vấn của Hải quan ASEAN đang phát huy kết quả tốt, là nguồn lực quý giúp Hải quan ASEAN nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu hợp tác. Với những nỗ lực mà Hải quan ASEAN đã và đang thực hiện, sẽ không còn sự khác biệt về trình độ phát triển và chúng ta sẽ ngày càng xích lại gần nhau, hỗ trợ nhau cùng phát triển, ủng hộ nhau trên các diễn đàn hợp tác đa phương như WCO, ASEM, APEC…” - Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ khẳng định.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ, sáng kiến về “Hải quan xanh” của Hải quan Việt Nam đưa ra được các hải quan trong khu vực ASEAN cũng như cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN, EU -ASEAN đón nhận rất tích cực.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 thành công tốt đẹp
Hải quan Việt Nam đã ghi dấu ấn trong cộng đồng Hải quan ASEAN và tổ chức thành công hội nghị.

Đề xuất của cơ quan hải quan và các bên mong muốn cùng nhau thúc đẩy “Hải quan xanh”, xây dựng môi trường hải quan ASEAN tạo thuận lợi thương mại, nâng cao khả năng kiểm soát hàng hóa, đảm bảo an ninh an toàn cho cộng đồng nhân dân, doanh nghiệp.

Hải quan Việt Nam là cơ quan hải quan chủ nhà đăng cai tổ chức và chủ trì Hội nghị và là một thành viên tích cực, có trách nhiệm. Hải quan Việt Nam đã có những đóng góp tích cực, cùng Hải quan ASEAN đạt được các thành tựu về xây dựng Danh mục biểu thuế quan hài hòa ASEAN, Cơ chế một cửa ASEAN, Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN, Thỏa thuận công nhận lẫn nhau Doanh nghiệp ưu tiên ASEAN và triển khai các chiến dịch, sáng kiến hợp tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, trong đó nổi bật là Chiến dịch “Con rồng Mê Kông”.

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng cập nhật những tiến bộ gần đây trong hội nhập hải quan ASEAN, bao gồm việc ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Doanh nghiệp ưu tiên (AAMRA) phù hợp với các nguyên tắc và tiêu chuẩn của Khung tiêu chuẩn SAFE của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO); hoan nghênh những tiến bộ tích cực của 6 nước thành viên, gồm Brunei Darussalam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore trong việc thực hiện chương trình Thí điểm AAMRA.

Hội nghị hoan nghênh Myanmar là nước thành viên tham gia thứ 7 trong Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS) và chính thức tham gia hoạt động trực tiếp của ACTS có hiệu lực từ ngày 1/3/2024. Thông qua Hội nghị, Hải quan ASEAN khuyến khích tất cả các nước thành viên tăng cường nhận thức, sự tham gia của công chúng để thu hút nhiều hơn nữa doanh nghiệp sử dụng ACTS...

“Với tư cách là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị này, Hải quan Việt Nam hy vọng các Tổng cục trưởng, các đồng nghiệp Hải quan ASEAN và quý vị hài lòng và cảm nhận được sự chân thành và lòng hiếu khách của Hải quan Việt Nam” - Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ bày tỏ.