Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có chỉ đạo khẩn trước diễn biến phức tạp của dịch lở mồm long móng hiện nay.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đề nghị các bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn. Với các điều kiện thời tiết bất lợi, giá rét tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, nguy cơ mầm bệnh tiếp tục phát tán làm dịch lây lan trên diện rộng là rất cao.

Theo đó, các địa phương cần tiến hành công tác tuyên truyền để người dân hợp tác trong phòng chống dịch, tổ chức tiêm phòng vắcxin bao vây ổ dịch, dập dịch; lập chốt để quản lý vùng dịch.

Đặc biệt, các địa phương cần kiểm soát chặt, nghiêm cấm việc mua bán vận chuyển, giết mổ động vật mắc bệnh trong vùng dịch và tổ chức tiêu độc, khử trùng trong vùng dịch.

Các địa phương cần tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống dịch; về quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chủ động phòng chống bệnh cho đàn gia súc nhằm phát triển chăn nuôi, cung cấp thực phẩm an toàn cho xã hội, giảm thiểu nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh.../.

Diệu Hoa