>> Tỷ phú duy nhất của Nepal đưa ra hàng loạt hoạt động cứu trợ sau trận động đất

Trận động đất xảy ra vào lúc 12h35 ở khu vực cách thị trấn Namche Bazar, gần núi Everest, khoảng 68 km về phía tây, Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho hay. Tâm chấn nằm ở độ sâu chỉ 19 km, gần trại xuất phát trên núi Everest. Đây là nơi từng hứng chịu trận lở tuyết lớn khiến 18 người leo núi thiệt mạng khi xảy ra trận động đất 7,8 richter hôm 25/4 vừa qua.

"Đây thực sự là một trận động đất lớn", Prakash Shilpakar, chủ cửa hàng thủ công ở thủ đô Kathmandu nói. Người dân ở thủ đô Kathmandu, Nepal cũng nhanh chóng thoát ra ngoài. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại. Nhiều cửa hàng đã đóng cửa.

Người dân tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ cũng cảm thấy mặt đất bị rung chuyển do trận động đất này gây ra. Các tòa nhà tại đây rung chấn trong khoảng hơn 1 phút và nhiều người dân hoảng loạn lao ra phố.

Trước đó, hôm 25/4 Thủ đô Kathmandu cũng bị rung chuyển bởi trận động đất mạnh 7,8 độ richter. Thảm họa này đã phá hủy hoặc làm hư hại hơn 600.000 ngôi nhà và ảnh hưởng tới 8,1 triệu người, tương đương hơn một phần tư dân số Nepal. Trung tâm Hoạt động Cứu hộ Khẩn cấp Nepal hôm 10/5 cho biết đã có 8.019 thiệt mạng, 17.866 người bị thương và 366 người vẫn mất tích.

Liên quan đến công tác cứu trợ các nạn nhân của trận động đất 7,8 độ richter hôm 25/4 vừa qua, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala hôm nay (12/5) cũng cam kết hàng viện trợ sẽ được phân phát đến những người dân đang bị ảnh hưởng bởi trận động đất sớm nhất có thể.

Chính phủ cũng cam kết hàng viện trợ sẽ được sử dụng hiệu quả, đúng đối tượng. Phó Chủ tịch cơ quan điều phối hỗ trợ nhân đạo cho người nghèo Nepal Chintan Poudel cho biết, một chiến dịch khảo sát bắt đầu được thực hiện để thu thập các số liệu thực tế tại những nơi bị ảnh hưởng bởi động đất.

Những người nghèo tại các khu vực này sẽ được xếp thành 3 cấp độ, theo đó hàng hỗ trợ nhân đạo sẽ được cung cấp cho người dân.

Tính đến ngày mùng 9/5 vừa qua, hơn 21 tấn gạo, đường và muối đã được phân phát cho 10 khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất tại Nepal./.

PDT (th)