Chậm điều chỉnh giá xăng tạo áp lực lên thị trường

Đứng trước áp lực của giá nhập khẩu xăng dầu thế giới và việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất do sự cố tài chính khiến cho nguồn cung khan hiếm, từ 3h chiều qua (11/2), giá xăng dầu đã được Liên Bộ Công thương - Tài chính điều chỉnh tăng. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 cao nhất là 24.570 đồng một lít; RON 95 là 25.320 đồng một lít, tăng từ 960 - 980 đồng/lít, đánh dấu giá xăng đã có lần tăng thứ 4 liên tiếp và cũng là lần tăng thứ 3 trong năm 2022; mức cao nhất từ tháng 8/2014.

Trước đó, do giá xăng thế giới tăng cao, giá xăng trong nước chưa kịp điều chỉnh theo chu kỳ 10/ngày của Nghị định 95/2021/NĐ-CP, đã xảy ra hiện tượng tạm dừng bán hàng ở nhiều cây xăng một số tỉnh phía Nam.

Cụ thể, theo lực lượng Quản lý thị trường An Giang, đến chiều hôm qua (11/2), tất cả 23 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trước đó đóng cửa đã hoạt động trở lại. Còn tại Cần Thơ, 5 cơ sở đóng cửa trước đó phần lớn đã mở bán, trừ những trường hợp chưa được cấp phép, hoặc vướng vào những chuyên án đang bị điều tra. Còn tại Cà Mau, Sở Công thương tỉnh này cho biết 7 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn cơ bản đã mở cửa bán, trừ những trường hợp đang sửa chữa.

Theo nhận định của lực lượng Quản lý thị trường các địa phương vùng Tây Nam Bộ, hôm nay, cơ bản các cửa hàng hoạt động trở lại, bởi giá xăng dầu đã được điều chỉnh theo hướng tăng.

Tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Trung - Chánh Thanh tra Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 10/2 và 11/2, cơ quan này đã triển khai quyết định kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu của các đơn vị kinh doanh phân phối đầu mối lớn. Đến chiều 11/2, qua kiểm tra 7 cửa hàng cho thấy, tất cả các cây xăng treo bảng ngừng bán xăng tối hôm trước đã bán lại bình thường.

Nhiều cửa hàng xăng dầu mở cửa trở lại sau khi giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít

Hoạt động tại cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trước giờ điều chỉnh giá xăng ngày 11/2. Ảnh: Tú Uyên.

Theo đại diện Bộ Công thương, trước hiện tượng bất thường của hoạt động kinh doanh xăng dầu, có dấu hiệu găm hàng chờ tăng giá, trục lợi, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, những ngày qua, Bộ Công thương đã vào cuộc quyết liệt.

Cơ quan chức năng các địa phương cũng đã tổ chức kiểm tra đôn đốc các hộ kinh doanh sớm tìm nguồn cung. Bộ Công thương cũng đã cử đoàn đến kiểm tra tình hình cung ứng xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối. Đoàn cũng đã lập biên bản các cơ sở kinh doanh cố tình găm hàng, chờ tăng giá. Điều này đã tạo sức răn đe, giúp bình ổn cho thị trường xăng dầu trong nước.

Điều chỉnh giá xăng dầu 10 ngày/lần là hợp lý

Trả lời báo chí về giải pháp ổn định thị trường xăng dầu hiện nay, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, ngành Công thương sẽ tập trung 3 nhóm giải pháp: đảm bảo nguồn cung; kiểm tra, kiểm soát thị trường và điều hành giá. Đối với các nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn, Bộ Công thương sẽ yêu cầu các nhà máy này vận hành công suất tối đa có thể.

"Đặc biệt là Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ phải sớm khắc phục sự cố về tài chính. Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo và làm việc rất cụ thể với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, đã tính phần thiếu hụt từ Nghi Sơn, để chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu" - ông Trần Duy Đông nói.

Liên quan đến thị trường xăng dầu, trước đề xuất rút ngắn thời gian điều hành xuống còn 5 ngày, hoặc ít hơn để giá bám sát hơn với thị trường thế giới, đại diện Bộ Tài chính và Bộ Công thương cũng khẳng định, chu kỳ 10 ngày như hiện nay là hợp lý.

Cụ thể, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, thứ nhất là liên quan đến tập quán mua bán của các tư nhân xăng dầu đầu mối khi bình quân giao hàng tính giá của họ là xung quanh 10 ngày. Thứ hai, Bộ Tài chính và Bộ Công thương cũng cần thời gian cập nhật thông tin để điều hành cho phù hợp. Thứ ba, chúng ta cũng phải thực hiện bình ổn giá cho người tiêu dùng.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cũng cho rằng, điều chỉnh giá xăng 10 ngày/lần là sát với giá biến động của thế giới. Trong trường hợp giá xăng dầu biến động bất thường quá lớn, chẳng hạn như 3-4 ngày mà ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội và nguồn cung, thì liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nhằm điều hành hợp lý.

Trước nghi vấn về việc một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu cố tình thông báo đóng cửa, ngừng bán xăng để găm hàng trục lợi trong những ngày gần đây, Bộ Công thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, trong tháng 2/2022 sẽ kiểm tra toàn bộ doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu về việc chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu. Bộ Công thương cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh về công tác phối hợp, kiểm tra kiểm soát thị trường xăng dầu.