dong dat nepal

>> Động đất mạnh ở Nepal làm gần 900 người thiệt mạng

Cảnh sát Nepal cho biết số người chết chắc chắn sẽ còn tăng cao do chưa thể thống kê số người bị thương và mất tích.

Trận động đất xảy ra tại một khu vực nằm cách thủ đô Kathmandu 81 km về phía Tây Bắc, làm sụp đổ nhiều tòa nhà, nhiều ngôi đền và các công trình lịch sử. Trận động đất cũng đã gây ra lở đất trên núi Everest và gây nhiều thiệt hại cho sân bay quốc tế Kathmandu, khiến sân bay này phải đóng cửa.

Theo thông báo mới nhất, quân đội Ân Độ đã tìm thấy 18 thi thể của những người leo núi bị chết trên núi Everest. Theo ước tính có khoảng 1.000 nhà leo núi, trong đó có 400 người nước ngoài, đang có mặt tại khu vực núi Everest khi xảy ra trận động đất.

Những dư chấn của động đất đã lan đến nhiều vùng ở miền Bắc Ấn Độ và đến tận thủ đô New Delhi, cũng như lan đến nhiều vùng của Bangladesh, trong đó có thủ đô Dhaka.

Đây được coi là trận động đất mạnh nhất tại Nepal trong 81 năm qua. Vào năm 1934, nước này đã trải qua trận động đất lịch sử với cường độ 8,0 độ Richter và phá hủy hoàn toàn các thành phố như Kathmandu, Bhaktapur và Patan.

Nhiều nước trong đó có Ấn Độ, Pakistan, Nga, Pháp và Mỹ đã đưa ra đề nghị giúp đỡ chính phủ Nepal trong công tác cứu hộ sau thảm họa động đất kinh hoàng vừa xảy ra./.

Theo TTXVN