Chung khoan tuan giamSóng thần hoảng loạn vẫn chưa dừng

Không có thêm tin xấu nào hôm nay, nhưng sự bức bối về tâm lý, cảm giác căng thẳng quá mức khi mỗi ngày thức dậy phải ngó xem có tin xấu nào mới không, áp lực giải chấp… đã khiến nhà đầu tư vẫn phải bán ra. Thị trường đáng lẽ có một phiên hồi như ngày 9/5 vừa qua khi chỉ số mất vài chục điểm ngay trong phiên trước. Cơ hội đã không diễn ra.

VN-Index đóng cửa giảm 0,61% có thể coi là một thành công trên phương diện chỉ số. Nhưng chỉ số không còn quan trọng nữa khi mà áp lực nhìn tài khoản lỗ ngày một nặng hơn. Cả hai sàn vẫn có tới 339 cổ phiếu giảm giá, trong đó khoảng 150 mã giảm sàn.

Một thành công khá lớn của lực lượng mua vào neo giữ điểm số hôm nay là đã đẩy và đỡ giá được tại một vài cổ phiếu quan trọng. Nếu các cổ phiếu lớn cũng bị buông xuôi, khả năng gãy 500 điểm của VN-Index là rất cao.

Trong số những cổ phiếu lớn, GAS, VNM, VIC, MSN tuy không tăng giá, nhưng lại có mức giảm vừa phải. Những mã này trong buổi sáng đã sụt khá sâu nhưng được neo giữ tốt hơn trong buổi chiều. GAS chỉ giảm 0,55%, VNM giảm 0,82%, MSN giảm 1,1% và VIC đứng tham chiếu.

Thành công được nhìn nhận ở khía cạnh giảm thiểu những tác động quá lớn từ mức giảm sâu của các cổ phiếu trụ. Chẳng hạn, MSN có lúc mất tới 2,2% so với tham chiếu, VIC giảm 2,4%, GAS giảm 1,66%... Thời điểm thấp nhất VN-Index có lúc xuống tận 508,51 điểm, mất khoảng 1,65%.

Phụ giúp cho các mã trụ là những cổ phiếu vốn hóa trung bình khác đạt mức tăng tốt: VCB tăng 2,1%, BVH tăng 2,15%, DPM tăng 0,94%, HAG tăng 3,79%, HPG tăng 0,68%, MBB tăng 0,78%...

VN-Index sắp mất sạch thành quả quý 1
Áp lực giải chấp vẫn tăng cao hôm nay.

Sàn HNX cũng có được một số cổ phiếu lớn tăng nâng đỡ điểm số: SHB tăng 2,5%, PVS tăng 1,27%, VND tăng 0,78%, ACB tăng 0,67%. HNX-Index chỉ giảm 1,84% so với tham chiếu.

Điểm số giảm khá nhẹ không phản ánh đúng tâm lý hoảng loạn trên thị trường. Tình hình vẫn rất tồi tệ ở phần lớn cổ phiếu khác và áp lực bán chưa có dấu hiệu dừng. Hàng loạt các mã lớn vẫn bị xả ồ ạt thể hiện ở mức giảm giá sâu và thanh khoản rất cao: FPT giảm 5,34%, SSI giảm sàn, REE giảm 5,38%, FLC giảm sàn, ITA, HCM, TCM cũng giảm sàn…

Nếu như vài phiên trước, các thông tin liên quan đến vấn đề biển Đông khiến thị trường hết sức lo ngại, thì đến hôm nay, mối lo đã trở thành thường trực và giao dịch cắt lỗ tăng lên không vì lý do trực tiếp nào. Mặt khác, giá sụt giảm quá nhanh đẩy lượng lớn cổ phiếu cầm cổ vào diện rủi ro. Các mã giảm sàn có thể là hậu quả của việc giải chấp.

Khối ngoại tiếp tục gom

Hoạt động mua vào bền bỉ từ phía nhà đầu tư nước ngoài hai hôm nay vẫn là điểm sáng duy nhất trong thị trường đen tối. Càng giảm càng mua nhiều là đặc trưng của lối giao dịch khối ngoại. Hôm nay, đã có thêm trên 300 tỷ đồng nữa được mua vào ở hai sàn chỉ qua khớp lệnh.

Hoạt động mua này không hẳn là nỗ lực đỡ giá, nhưng không thể phủ nhận được lực đỡ đã xuất hiện ở nhiều mã. Gần như tất cả những cổ phiếu trong rổ HSX30 đều được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng và ở những mã tăng, khối lượng mua rất lớn.

BVH, HAG, MSN, PVD, VCB, VSH, GAS là những cổ phiếu được khối ngoại rót hàng chục tỷ đồng vào mua phiên này. Thêm hàng chục cổ phiếu khác được mua vài tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng.

Lực mua này thể hiện rất rõ ở lượng vốn được rót vào các cổ phiếu blue-chips. Nhóm HSX30 được giao dịch khoảng 737 tỷ đồng giá trị thì hơn 24% lượng vốn này có được là nhờ lực mua của khối ngoại.

Khối ngoại có cứu được điểm số?

Trông đợi nhiều nhất lúc này là VN-Index không xuyên thủng mức 500 điểm. Đây là mức điểm số khởi động của sóng tăng quý 1/2014. Thị trường đã tạo một bất ngờ không mấy dễ chịu rằng, mức điều chỉnh thực tế đã thổi bay gần hết mức tăng trước đó chỉ trong chưa đầy 2 tháng.

VN-Index có thể sẽ không thủng 500 điểm, vì điều đó sẽ tạo nên một cú sốc tâm lý rất nặng nề. Kỳ vọng này có thể thành hiện thực nếu các cổ phiếu lớn tiếp tục được giữ giá. Riêng GAS, VIC, VNM, MSN được đỡ thì sẽ phải mất nhiều phiên giảm nữa, VN-Index mới thủng 500 điểm. Chẳng hạn, với mức giảm hơn 3 điểm hôm nay thì cần tới 4 phiên nữa VN-Index mới rơi về ngưỡng đó.

Tuy nhiên cần nhìn nhận thực tế là VN-Index không đồng nghĩa với hiệu quả đầu tư thực tế. Đã có rất nhiều cổ phiếu giảm sâu hơn nhiều mức giá tương đương khi VN-Index ở 500 điểm. Chẳng hạn như hôm nay, điểm số chỉ mất chưa tới 1% nhưng cổ phiếu nằm sàn la liệt.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhấtKhánh Nhi