volvo

Một mẫu xe của hãng Volvo.

Thông báo này đánh dấu thêm một cột mốc quan trọng đối với Volvo kể từ khi hãng sản xuất ô tô Trung Quốc Geely mua lại thương hiệu này từ tập đoàn Ford của Mỹ với giá 1,8 tỷ USD vào năm 2010. Sau khi "về một nhà" với Geely, hình ảnh và doanh số của Volvo đã được cải thiện đáng kể, chủ yếu nhờ thành công của dòng xe thể thao đa dụng. Hiện Volvo đang có kế hoạch đến năm 2030 chuyển hướng hoàn toàn sang phát triển xe điện.

Volvo cho biết hãng dự định phát hành IPO trên sàn giao dịch Stockholm Nasdaq để huy động vốn. IPO dự kiến sẽ bao gồm việc phát hành cổ phiếu mới của Volvo Cars - nhà sản xuất ô tô hạng sang của Volvo, và khả năng bán một phần cổ phần của cổ đông lớn nhất của Volvo Cars. Ngày đầu tiên IPO dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay.

Geely Thụy Điển - công ty con của tập đoàn Geely, sẽ vẫn là cổ đông lớn nhất của Volvo.

Hồi tháng 3 vừa qua, Volvo thông báo hãng sẽ chỉ sản xuất xe điện vào năm 2030 và hoàn toàn chuyển sang bán hàng trực tuyến. Volvo là một trong những công ty đang phát triển có kế hoạch loại bỏ các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trong vài năm tới do nhu cầu xe ô tô không phát thải tăng và chính phủ các nước yêu cầu các công ty sản xuất phải giảm ô nhiễm.

Theo TTXVN