Áp dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng: Quản chặt không để làm đối phó
Vấn đề đăng ký hoá đơn điện tử trong mua bán vàng nhưng không thực hiện đưa ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý. Ảnh: Kỳ Phương
Quản lý hoá đơn điện tử trong mua, bán vàng: Cần mạnh tay và quyết liệt hơn nữa

Nơi có hoá đơn, nơi không

Theo số liệu từ Tổng cục Thuế, sau hơn 1 năm thực hiện đến nay đã có khoảng 5.900 cơ sở kinh doanh vàng áp dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, phát hành trên 1 triệu hoá đơn.

Tuy nhiên, dường như việc sử dụng hoá đơn điện tử trong mua bán vàng hiện nay vẫn chưa được toàn diện. Khảo sát nhiều địa điểm kinh doanh vàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, trong khi các cửa hàng lớn sẽ xuất hoá đơn ngay sau khi nhận tiền của khách hàng thì khá nhiều các cửa hàng nhỏ lại chỉ xuất hoá đơn khi khách hàng cần hoặc không xuất hoá đơn.

Ghi nhận của phóng viên TBTCVN mới đây cho thấy, tại một cửa hàng kinh doanh vàng khu vực bên ngoài chợ Bến Thành (quận 1) dù mở cửa nhưng đặt thông báo ngừng bán ra, chỉ mua vào và đổi tiền tệ. Còn các tiệm vàng bên trong chợ Bến Thành vẫn hoạt động bình thường. Một chủ tiệm vàng tại chợ Bến Thành cho biết, khi mua vàng tại cửa hàng, khách hàng sẽ được xuất hoá đơn.

Còn cửa hàng K.P.B khu vực chợ Gò Vấp (quận Gò Vấp), khi khách hàng yêu cầu xuất hoá đơn thì chủ cửa hàng chỉ có thể viết 1 tờ giấy biên nhận thay hoá đơn. Nội dung tờ biên nhận ghi trọng lượng, tuổi vàng, giá tiền… để trong 7 ngày có thể mang hàng hoá vừa mua nếu không vừa ý thì quay lại đổi trả.

Tính đến ngày 14/5/2024, Cục Quản lý thị trường thành phố đã kịp thời phát hiện, kiểm tra đối với 35 cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn và đã tạm giữ 719 đơn vị sản phẩm các mặt hàng là nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền,... không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ (có một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu), với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng.

Các vụ việc hiện đang được tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định. Kết quả cơ quan chức năng đã xử lý, xử phạt 21 vụ, với số tiền là 1,28 tỷ đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Tại cửa hàng M.H (khu vực chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh) khách hàng có thể nhận hoá đơn, nhưng khi khách yêu cầu thì cửa hàng mới xuất hóa đơn điện tử vào địa chỉ email cá nhân hoặc công ty.

Theo Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương. Đặc biệt, đã phối hợp với lực lượng công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm biện pháp nghiệp vụ giám sát chặt chẽ các đổi tượng có liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng để kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc thấm quyền xử lý, nhất là các hành vi buôn lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả mạo nhãn hiệu...

Áp dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng: Quản chặt không để làm đối phó

Các chuyên gia cho rằng, tiệm vàng xuất hoá đơn điện tử như kinh doanh xăng, dầu sẽ giúp minh bạch hoá thị trường vàng. Ảnh minh hoạ tư liệu

Doanh nghiệp có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Tiếp sau Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, mới đây, tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về sử dụng hoá đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua bán vàng. Đến ngày 15/6/2024, đơn vị nào không thực hiện hoá đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

Thực hiện chỉ đạo trên, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn đẩy mạnh các giải pháp chống thất thu ngân sách nhà nước, song song với công tác triển khai hoá đơn điện tử và hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Trong đó, cơ quan thuế tập trung vào khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, nhất là lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng, bán lẻ ít lấy hóa đơn, như ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vàng, bạc... Cùng lúc, cơ quan thuế triển khai chuyên đề rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua theo quy định.

Cụ thể qua rà soát, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh xác định ngoài những đơn vị đã triển khai thực hiện, trên địa bàn hiện còn có 1.054 doanh nghiệp và 3 hộ kinh doanh thuộc nhóm hoạt động kinh doanh vàng, bạc đủ điều kiện thực hiện áp dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Trong đó, có 837 doanh nghiệp và 3 hộ kinh doanh đã đăng ký áp dụng hoá đơn điện tử.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế tăng cường thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ nhưng không xuất hoá đơn điện tử.

Đồng thời, ngành Thuế khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để có cơ hội trúng thưởng từ chương trình hoá đơn may mắn của ngành Thuế. Cơ quan thuế cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế trong việc mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, qua đó tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người mua.

Trung tuần tháng 5, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở Công thương và các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tổ chức hội nghị đối thoại, phổ biến, hướng dẫn các quy định có liên quan cho hơn 500 doanh nghiệp, cơ sở hoạt động kinh doanh vàng, đá quý.

Tại đây, cơ quan thuế đã giải đáp thỏa đáng các vướng mắc của doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này và đề nghị các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, công bằng, hạn chế các rủi ro. Trường hợp không xuất hóa đơn điện tử theo quy định sẽ bị xử phạt theo mức độ vi phạm hoặc bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Rà soát việc thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, số liệu rà soát tại Công văn số 4293/CTTPHCM-HKDCN ngày 3/5/2024 về việc điều chỉnh kế hoạch thực hiện hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, Cục Thuế thành phố sẽ triển khai đôn đốc 8.736 cơ sở kinh doanh (7.715 doanh nghiệp và 1.021 hộ kinh doanh) chuyển đổi trong năm 2024.