Chủ đầu tư cam kết sẽ tiến hành các biện pháp khắc phục lỗi tại Dự án Mizuki Park
Dự án Mizuki Park được bắt đầu bàn giao vào năm 2019. Ảnh TL

Tìm tiếng nói chung với ban quản trị

Gần đây, theo phản ánh của cư dân, một số block của phân khu Flora Mizuki (thuộc Dự án Mizuki Park, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) bị sụt lún, nhiều vị trí xuống cấp, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ gia đình.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, đại diện chủ đầu tư khẳng định các dự án, khu đô thị đang phát triển đều được đầu tư xây dựng, tuân thủ đầy đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định pháp luật của Việt Nam.

Khu đô thị Mizuki Park được chủ đầu tư phát triển và bàn giao những block đầu tiên cho khách hàng từ năm 2019, đến nay đã gần 5 năm, một số hư hỏng cục bộ về hạ tầng trên nền địa chất phức tạp trong quá trình sử dụng và ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết là khó tránh khỏi, hoàn toàn không phải là lỗi xuống cấp về hạ tầng nghiêm trọng.

Phía Nam Long cho biết, đã lường trước, hoàn toàn ghi nhận vấn đề trên có xảy ra và triển khai khắc phục các lỗi này để đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống của cư dân. Việc sửa chữa này đã được tiến hành thuận lợi ở các vị trí khác trong khu đô thị với chi phí trích từ ngân sách của chủ đầu tư, trừ block MP1 và MP2 do Ban quản trị của 2 block trên không đồng ý phương án sửa chữa nên dẫn tới tình hình sụt lún kéo dài.

Việc Ban quản trị MP1 - MP2 yêu cầu được can thiệp sâu vào vấn đề chuyên môn, hạn chế hoặc không cho phép chủ đầu tư thực hiện công tác khắc phục khi chưa thống nhất phương án, khiến tình trạng sụt lún một số khu vực hạ tầng xung quanh kéo dài đến hiện tại.

Tuy không cho phép sửa chữa nhưng Ban quản trị MP1 - MP2 lại treo băng rôn tại các khu vực công cộng của tòa nhà yêu cầu Nam Long sửa chữa là chưa phản ánh đúng bản chất sự việc, gây ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của chủ đầu tư Công ty cổ phần NNH Mizuki lẫn Tập đoàn Nam Long.

Ngày 6/11/2023, chủ đầu tư đã mời Ban quản trị block MP1- MP2 đến chính quyền địa phương xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh để tháo gỡ vướng mắc trong công tác sửa chữa hạ tầng tại dự án.

“Ngày 9/11/2023, đại diện chủ đầu tư đã đến tham dự cuộc họp cùng các bên liên quan gồm: đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh, đại diện UBND xã Bình Hưng, đại diện Công an xã Bình Hưng. Thế nhưng, dù được mời, đại diện Ban quản trị block MP1 - MP2 đã không tham dự buổi làm việc này” - đại diện Tập đoàn Nam Long chia sẻ.

Chủ đầu tư cam kết sẽ tiến hành các biện pháp khắc phục lỗi tại Dự án Mizuki Park
Một số hạng mục công trình xuống cấp bên trong Dự án Mizuki Park. Ảnh TL

Sẽ dùng kinh phí chủ đầu tư để khắc phục

Theo đại diện Tập đoàn Nam Long, tại buổi họp mới đây, Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh và các cơ quan liên quan đã tiếp nhận đầy đủ thông tin về kế hoạch sửa chữa và công văn đề nghị được sửa chữa từ chủ đầu tư.

Tuy nhiên do Ban quản trị block MP1 - MP2 chưa đồng thuận, dẫn đến tình trạng sụt lún chưa được sửa chữa. Các cơ quan liên quan đề nghị chủ đầu tư và Ban quản trị block MP1 - MP2 tiếp tục trao đổi, thống nhất phương án và kế hoạch sửa chữa.

Để bảm đảo hòa giữa các bên, chủ đầu tư sẽ có cuộc họp với Ban quản trị chung cư và chính quyền địa phương để tiếp tục khảo sát, trao đổi, thống nhất phương án sửa chữa vào ngày 18/11/2023 sắp tới.

Trong trường hợp chủ đầu tư và ban quản trị không thống nhất được phương án cuối cùng một lần nữa, chủ đầu tư sẽ tổng hợp các hồ sơ liên quan để trình cơ quan chức năng giải quyết. Về chi phí sửa chữa, như đã nhiều lần trao đổi, toàn bộ chi phí sẽ do chủ đầu tư chịu trách nhiệm, hoàn toàn không sử dụng tiền của cư dân.

Về vấn đề quỹ bảo trì, chủ đầu tư đã bàn giao cho Ban quản trị block MP1 - MP2 và ban quản trị các block này đã tiếp nhận, có biên bản bàn giao với đầy đủ chữ ký xác nhận của các bên liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Tất cả những hành động này đều thể hiện thiện chí rất lớn và sự minh bạch của chủ đầu tư với mong muốn được mang đến một môi trường sống tốt cho cư dân.

“Tập đoàn Nam Long gửi lời xin lỗi đến cư dân vì để xảy ra sự cố và những bất cập trong thời gian vừa qua, chúng tôi mong muốn nhận được sự đồng lòng của người dân để khắc phục những điểm chưa tốt, đồng thời tạo nên một môi trường sống lành mạnh, văn minh hơn…” - đại diện tập đoàn Nam Long cho hay.