Chủ động trước một bước, trên một mức để ứng phó với dịch Covid-19

Họp báo thường kỳ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 TP. Hồ Chí Minh.

Ảnh: Gia Cư

Đề xuất kích hoạt lại các khu cách ly địa phương

Hiện tại, toàn TP. Hồ Chí Minh có 62 khu cách ly để tiếp nhận F0 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng.

Trước thực trạng nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn trong những ngày qua nhưng không đủ điều kiện để áp dụng cách ly tại nhà, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đề xuất triển khai lại các khu cách ly tại các địa phương (xem như là tầng 1) để tiếp nhận những đối tượng này.

Theo lộ trình, từ nay đến cuối năm 2021, 16 bệnh viện dã chiến cấp thành phố sẽ được thu hẹp và chỉ còn 3 bệnh viện. Do đó, để chăm sóc kịp thời các trường hợp F0 khi cần thiết, Sở Y tế đề nghị thành lập bệnh viện dã chiến cấp quận, huyện, xem đây là tầng 2. Hiện tại, 8 bệnh viện dã chiến đã được thành lập với quy mô từ 300 -500 giường để sẵn sàng thu dung, điều trị F0 có triệu chứng vừa và nhẹ.

Cùng thời điểm, trong trường hợp cần thiết, Sở Y tế thành phố đề xuất triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung, điều trị F0.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cho biết, hiện nay trên địa bàn dù một số địa phương có sự gia tăng F0 nhưng vẫn nằm trong phạm vi kiểm soát.

Đối với công tác sắp xếp lại các trạm y tế lưu động, ông Nguyễn Hữu Hưng cho hay, hiện nay, quy mô các trạm không giống như giai đoạn dịch cao điểm. Do đó, tuỳ theo diễn biến dịch bệnh, thành phố đang có kế hoạch duy trì, thành lập mới trạm y tế lưu động sao cho tương xứng với số F0 tại các địa phương. Vì vậy, nhân sự huy động hỗ trợ cũng sẽ có thay đổi.

Theo đó, Sở Y tế sẽ tăng lực lượng chuyên môn, mỗi trạm tăng cường 1 bác sĩ, 1-2 điều dưỡng; các địa phương chịu trách nhiệm huy động một số tình nguyện viên để hỗ trợ các công việc khác. Trong những ngày gần đây, 70 trạm y tế lưu động đã được tăng cường cho những khu vực có số ca F0 tăng cao. Hiện các địa phương cũng đang xây dựng kế hoạch, kịch bản, tình huống liên quan để Sở Y tế lên danh sách cán bộ y tế sẵn sàng điều động khi có nhu cầu.

Sẵn sàng trước diễn biến phức tạp

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồng Tâm cho biết, số ca F0 trong tuần vừa qua có sự gia tăng, hầu hết ở các quận, huyện và TP.Thủ Đức phần lớn ở vùng ven và là công nhân lao động tại các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và một số khu nhà trọ.

Hiện tỷ lệ số ca F0 đang điều trị cách ly tại nhà tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 47.000 ca trên tổng số 64.000 ca, chiếm 73%. Theo ông Tâm, việc ngành y tế thành phố tăng cường các trạm y tế lưu động tại các quận, huyện và TP. Thủ Đức là rất cần thiết.

“Thời điểm này, Sở Y tế thành phố đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương, sở, ngành liên quan đang có những chỉ đạo sát sao các cơ sở y tế trên địa bàn, có sự chuẩn bị, sẵn sàng trước tình hình diễn biến phức tạp và đề phòng số ca F0 có tăng cao trong thời gian tới” – ông Tâm chia sẻ.

Trước phản ánh một số F0 không được chăm sóc, điều trị sau khi liên lạc với một số cơ sở y tế; nhiều bệnh nhân không nhận được túi thuốc điều trị, đặc biệt là túi thuốc C, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, Sở đã nắm bắt được tình hình này và lập tức có văn bản nhắc nhở các địa phương. Đồng thời, thành lập 10 đoàn kiểm tra để đánh giá thực tế, hướng dẫn, chấn chỉnh các địa phương.

“Sở Y tế đã có buổi làm việc với 22 giám đốc trung tâm y tế quận, huyện và TP. Thủ Đức để quán triệt lại việc chăm sóc F0 tại nhà, nhất là các F0 đủ điều kiện nhận túi thuốc C mà chưa được cấp kịp thời. Nếu địa phương, trạm y tế không phát thuốc cho bệnh nhân thì sẽ bị xử lý theo quy định” – ông Hưng thông tin.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng, trừ túi thuốc A, các túi thuốc B, C là 2 túi thuốc cần có chỉ định của bác sĩ và không phải F0 nào cũng có thể sử dụng.

“Túi thuốc C chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và sự đồng thuận của bệnh nhân; chống chỉ định đối với bệnh nhân F0 dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, người có bệnh lý nền về gan, thận…” - ông Hưng nhấn mạnh./.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng, thành phố đảm bảo đủ thuốc để cung ứng cho F0 có chỉ định sử dụng trong giai đoạn này. Đến thời điểm hiện tại, số túi thuốc còn dự phòng của thành phố hơn 20.000 liều cho bệnh nhân (chưa kể số liều đã phát cho các cơ sở y tế mà chưa phát cho F0).