Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên 14/11

(TBTCO) - Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 14/11, với biên độ dao động hẹp, sau khi ghi nhận đà tăng vào tuần trước đó.
aa
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên 14/11
Bảng điện tử thông báo chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo. (Ảnh tư liệu)

Việc một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo giới đầu tư không nên quá kỳ vọng vào việc giảm tốc các đợt tăng lãi suất đã kìm hãm đà tăng của thị trường cổ phiếu. Trong khi đó, chứng khoán Trung Quốc hưởng lợi nhờ gói viện trợ cho lĩnh vực bất động sản của Chính phủ.

Lạm phát tại Mỹ đã tăng chậm lại đã đủ để lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm giảm 33 điểm cơ bản trong tuần và đồng USD giảm gần 4%, mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ khi tỷ giá bắt đầu được thả nổi hơn 50 năm trước. Việc các điều kiện tài chính được nới lỏng như vậy không hoàn toàn được Thống đốc Fed Christopher Waller hoan nghênh, khi cho rằng cần một loạt báo cáo tích cực để có thể giảm sức ép đối với Fed. Ông Waller nói thêm rằng các thị trường đã quá lạc quan trước số liệu lạm phát, cho dù ông khẳng định Fed có thể bắt đầu xem xét việc tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn.

Kết thúc phiên này, chỉ số MSCI của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) tăng 0,73%, sau khi tăng 7,7% trong tuần trước.

Tại thị trường Tokyo của Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 hạ 300,10 điểm (1,06%), xuống 27.963,47 điểm, do các nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra chốt lời sau đà tăng từ tuần trước, trong khi sự sụt giảm của cổ phiếu SoftBank do báo cáo doanh thu đáng thất vọng của tập đoàn này. Đồng USD suy yếu so với đồng yen của Nhật Bản trong phiên này, giao dịch ở mức 139 yen/USD.

Tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 8,51 điểm (0,34%), xuống 2.474,65 điểm, do hoạt động chốt lời gia tăng và cảnh báo của quan chức Fed về việc quá sớm để hy vọng Fed sẽ giảm tốc chương trình tăng lãi suất.

Tại Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong đồng loạt đi lên, nhờ việc Chính phủ công bố một loạt biện pháp mới nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Kết thúc phiên 14/11, chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt tăng 294,05 điểm (1,7%) và 3,89 điểm (0,13%), lên 17.619,71 điểm và 3.083,40 điểm.

Chốt phiên 14/11, tại thị trường Việt Nam, VN-Index giảm 13,49 điểm xuống 941,04 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 666 triệu đơn vị, tương ứng gần 9.449 tỷ đồng. Toàn sàn có 86 mã tăng giá, 370 mã giảm giá và 49 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 6,36 điểm xuống 183,45 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 66,2 triệu đơn vị, tương ứng hơn 762,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 37 mã tăng giá, 170 mã giảm giá và 24 mã đứng giá./.

TTXVN

Đọc thêm

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

(TBTCO) - Ngày 11/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhất trí giải phóng lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử - 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước thành viên, để giúp xoa dịu cú sốc giá dầu do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran gây ra.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều