Phát biểu tại hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa Lê Xuân Huế khẳng định, cơ quan hải quan luôn quan tâm đến việc chia sẻ, đồng hành, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Điều này không chỉ diễn ra trong hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp mà là việc làm thường xuyên, liên tục.

“Cơ quan hải quan cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp kịp thời, nhanh chóng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thúc đẩy mối quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp ngày càng phát triển, đáp ứng sự hài lòng của doanh nghiệp” - ông Lê Xuân Huế khẳng định.

Thanh Hóa: Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp cảng Nghi Sơn phát triển trong tình hình mới
Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa Lê Xuân Huế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phong Nhân

Tại hội nghị, đại diện Cục Hải quan Thanh Hóa đã giới thiệu các chính sách mới ban hành liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu như: Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế; Nghị định số 18/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu…

Đồng thời, các ý kiến đề nghị tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hoàn thuế, trị giá hải quan, xử lý vi phạm, công tác giám sát… đã được đại diện Cục Hải quan Thanh Hóa Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn trực tiếp giải đáp. Cơ quan hải quan cũng ghi nhận, tổng hợp các ý kiến của doanh nghiệp về vấn đề vượt thẩm quyền để báo cáo Tổng cục Hải quan, đề xuất phương án xử lý kịp thời, thỏa đáng cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc VCCI Chi nhánh Thanh Hóa, đã đánh giá cao cải cách tích cực của ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan Thanh Hóa nói riêng, đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng khả năng cạnh tranh; đồng thời thu hút các nhà đầu tư đến với Nghi Sơn – khu kinh tế trọng điểm của Thanh Hóa.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn là đơn vị chủ lực của Cục Hải quan Thanh Hóa về năng lực thông quan hàng hóa và số thu ngân sách.

Tính đến cuối tháng 11/2021, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao 10.990 tỷ đồng, đạt 104,8% so với chỉ tiêu phấn đấu 10.485 tỷ đồng. Nguồn thu NSNN chủ yếu từ việc tăng thu do giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao từ đầu năm đến nay của Công ty TNHH Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn và nhập nguyên liệu phục vụ sản xuất của Công ty cổ phần Gang thép Nghi Sơn tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.