Nội Bài - Lào Cai

Các đại biểu cắt băng thông xe đoạn tuyến dài 30km đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Đoạn tuyến dài 30km được thông xe sáng 6/4/2014 thuộc phạm vi cuối của gói thầu xây lắp A1. Trước đó, phần đầu tuyến dài hơn 26km cũng thuộc gói thầu này đã được thông xe từ ngày 27/12/2013.

Ngoài ra, phần cuối tuyến thuộc gói thầu A7 (dài hơn 27km) và gói thầu A8 (dài hơn 26km) cũng đã được thông xe. Như vậy, trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai hiện nay đã thông xe và đưa vào khai thác gần 110km trên tổng chiều dài 245km. Đây là những bước quan trọng để hoàn thành toàn bộ dự án cuối quý II, đầu quý III/2014.

Tại buổi lễ thông xe, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường yêu cầu VEC trong quá trình khai thác cần nghiêm túc tuân thủ quy định bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, chỉ đạo tư vấn giám sát, nhà thầu thi công tập trung nguồn lực để hoàn thành các gói thầu còn lại.

Đoạn tuyến được đưa vào khai thác sẽ mở rộng phạm vi lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai từ Hà Nội đến các tỉnh khu vực phía Bắc, giảm áp lực giao thông cho tuyến Quốc lộ 2. Đồng thời, việc thông xe đoạn tuyến này vào đúng dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cũng tạo điều kiện thuận lợi cho khách thập phương hành hương về Đất Tổ - Khu di tích Đền Hùng cũng như đi các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái với khoảng cách và thời gian rút ngắn khoảng 1h đồng hồ so với đi các tuyến đường hiện hữu.

Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng chiều dài toàn tuyến là 245 km, đi qua thành phố Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. Khi hoàn thành đây sẽ là tuyến đường cao tốc có quy mô lớn nhất Việt Nam. Dự án chia làm 8 gói thầu xây lắp với tổng mức đầu tư gần 19.984 tỷ đồng, tương đương hơn 1,2 tỷ USD, gồm vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và vốn đối ứng trong nước.

Tin và ảnh: Trí Dũng