du lịch đà lạt

Du khách tham quan Thung lũng Tình yêu.

Trong các ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) lại nhộn nhịp đón du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy lượng khách đổ lên đông, nhưng các cơ sở dịch vụ nhà nghỉ, lưu trú trên địa bàn thành phố vẫn đủ điều kiện tiếp nhận hết lượng khách du lịch. Giá cả các dịch vụ ăn uống, vui chơi vẫn giữ ở mức bình ổn, giá phòng nghỉ tăng từ 1,5 - 3 lần ngày thường.

Do thời gian nghỉ kéo dài, cộng với không khí nắng nóng, oi bức nên từ chiều 28/4, nhiều khách du lịch đã bắt đầu kéo tới thành phố Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng. Đông nhất là trong các ngày 29 - 30/4, tất cả các nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú cho tới các Homestay đều đã cháy phòng.

Mặc dù toàn TP. Đà Lạt có tới 21.000 chỗ nghỉ được đăng ký, cộng thêm hàng trăm cơ sở lưu trú, homestay mới đưa vào hoạt động, nhưng không đủ để tiếp nhận lượng du khách đổ tới địa bàn trong dịp này.

Một số cơ sở lưu trú còn phải rải chăn đệm xuống tầng hầm, trên tầng áp mái để đón khách. Một số trường học có khu ký túc xá còn trống, nhân dịp này cũng mở cửa đón khách vào nghỉ.

Giá các phòng nghỉ tại TP. Đà Lạt được xác định là tăng từ 1,5 - 3 lần so với ngày thường. Cụ thể các nhà nghỉ tại khu trung tâm, giá ngày thường từ 200.000 - 350.000 đồng, nay tăng lên 600.000 - 1.200.000 đồng/phòng đơn. Phòng nghỉ lại các khu vực xa hơn, giá tăng từ 1,5 - 2 lần. Các Homestay chứa được 8 - 10 người có giá 1.000.000- 1.500.000 đồng.

Tuy nhiên, tại các khách sạn cao cấp, giá phòng nghỉ tăng không đáng kể, từ 6.000.000 đồng - 8.000.000 đồng cho một phòng đôi. Đáng chú ý, mặc dù lượng khách đến tăng cao, nhưng dịch vụ ăn uống trong nhà hàng cũng như thức ăn đường phố không hề có hiện tượng tăng giá, chặt chém khách.

Theo ước tính, những khu du lớn như Thung lũng tình yêu, Vườn hoa thành phố… mỗi ngày có tới 20.000 lượt khách tới tham quan. Các khu du lịch khác như Làng Cù lần, Đường hầm điêu khắc, Hoa sơn điền trang, Thiền viện trúc lâm… lượng du khách tới tham quan đều tăng từ 5 - 10 lần ngày thường. Vào thời gian cao điểm, đã xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ tại đường vào các khu lịch, các tuyến đường trung tâm thành phố.

Cho đến ngày 1/5, nhiều du khách đã dời Đà Lạt về nhà, lượng khách du lịch trên đường phố và các điểm vui chơi đã giảm đáng kể. Điều đáng mừng là trong những ngày nghỉ lễ này, Đà Lạt không xảy ra tình trạng chặt "chém" khách; mâu thuẫn giữa chủ khách sạn, chủ quán ăn với du khách; tình trạng du khách không có phòng nghỉ, phải căng lều bạt ngoài công viên, hay tình trạng quá tải về các loại phương tiện giao thông cũng không còn xảy ra như các dịp nghỉ lễ trước đây.

Theo TTXVN