Giá dầu thô và gas đồng loạt tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 24/3
Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm hơn 1% vào phiên trước (Ảnh: T.L)

Giá dầu thô phục hồi

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,99% lên 69,53 USD/thùng vào lúc 5h33 ngày 24/3 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,12% lên 75,58 USD/thùng.

Giá dầu giảm trở lại hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 23/3, đảo chiều đà tăng đầu phiên, sau khi Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granhold cho biết các nhà hoạch định chính sách.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết, những bình luận của Granholm làm dấy lên lo ngại về khả năng dư thừa nguồn cung, đặc biệt là khi Bộ Năng lượng có kế hoạch tiến hành giải phóng thêm 26 triệu thùng như một phần nhiệm vụ của quốc hội.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,8% lên 76,69 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,8% lên 70,9 USD.

Giá đã tăng khoảng 1% trước khi có bình luận của ông Granholm, được hỗ trợ bởi đồng đô la thấp hơn và giá xăng cao hơn.

Giá gas đảo chiều tăng nhẹ

Giá gas hôm nay (24/3) tăng 0,51% lên 2,16 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2023 vào lúc 9h55 (giờ Việt Nam).

Theo NGI, hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên tăng tích cực vào đầu phiên ngày 23/3 sau khi báo cáo hàng tồn kho của Mỹ tỏ ra lạc quan so với những năm gần đây. Tuy nhiên, yếu tố này cuối cùng vẫn không đủ để xoa dịu những lo ngại về mất cân bằng cung - cầu đang âm ỉ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã báo cáo rút 72 Bcf khí đốt tự nhiên khỏi kho lưu trữ trong tuần kết thúc vào ngày 17/3.

Theo EIA, các khu vực Đông và Trung Tây của Mỹ dẫn đầu với sản lượng rút lần lượt là 36 Bcf và 29 Bcf. Khu vực Nam Trung bộ đạt mức 6 Bcf. Dự trữ ở khu vực miền núi giảm 3 Bcf, trong khi dự trữ ở Thái Bình Dương không thay đổi.

Từ góc độ giá cả, kết quả ròng so với mức tăng là 55 Bcf một năm trước đó và mức giảm trung bình 5 năm là 45 Bcf. Mức giảm đã làm giảm lượng hàng tồn kho xuống còn 1.900 Bcf và phản ánh nhu cầu trên mức trung bình trong tuần cuối cùng của mùa Đông khi một đợt lạnh bao trùm một số khu vực của 48 Tiểu bang vùng Hạ./.