Tại lễ đón, lãnh đạo Sở Du lịch và TP. Hạ Long đã tặng hoa, chúc mừng và cảm ơn những vị khách tàu biển quốc tế đã quay lại Hạ Long sau gần 3 năm gián đoạn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, đại diện Sở Du lịch giới thiệu đến du khách các điểm đến, di sản Vịnh Hạ Long và các sản phẩm du lịch đẳng cấp. Hành khách từ tàu Le Lapérouse đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của tỉnh Quảng Ninh, bày tỏ ấn tượng với cảnh sắc thiên nhiên, không khí trong lành cảm nhận được trong hành trình từ vịnh vào cảng.

Ông George Cox, quốc tịch Mỹ, cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi đến Hạ Long, trước khi đi, tôi tìm hiểu qua mạng và rất hứng thú với cảnh đẹp nơi đây. Trong hành trình tàu vào cảng chiều qua, tôi đã tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo của vịnh mà thiên nhiên đã ban tặng, tôi cảm nhận được giá trị thực sự của cảnh đẹp nơi đây."

"Vịnh Hạ Long thực sự là bức tranh vô cùng hoàn hảo, khiến chúng tôi rất kinh ngạc, choáng ngợp. Tôi sẽ ở Hạ Long 2 ngày, trải nghiệm hết các món ăn độc đáo và cảnh quan nơi đây, chụp thật nhiều ảnh để khoe với gia đình trước khi lên chuyến bay trở về Mỹ. Và chắc chắn rằng, trong một thời gian ngắn nữa, tôi sẽ quay lại Hạ Long cùng gia đình để cùng chiêm ngưỡng tác phẩm tuyệt mỹ của tạo hoá, thiên nhiên." - ông George Cox nói.

Đây là lần thứ hai tàu Le Lapérouse đến Việt Nam và lần đầu tiên sau đại dịch Covid-19. Đây là loại tàu cỡ nhỏ có thiết kế đẳng cấp, hiện đại, phục vụ khách hạng siêu sang dịch vụ chuẩn 5 sao. Trong hải trình tại Việt Nam, Le Lapérouse đã ghé qua Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định), Tiên Sa (Đà Nẵng), Chân Mây (Huế), Hòn La (Quảng Bình) và đưa hơn 100 hành khách quốc tế đến với Hạ Long (Quảng Ninh).

Trong lần cập cảng này, tàu Le Lapérouse sẽ lưu lại 2 đêm, đến ngày 14/10 sẽ rời cảng. Tại Hạ Long, du khách sẽ khám phá TP. Hạ Long, thăm Vịnh Hạ Long, thăm bảo tàng và mua sắm, trải nghiệm dịch vụ ăn uống, giải trí... Du khách sẽ kết thúc hành trình tại Hạ Long để đón các chuyến bay về nước.

Quảng Ninh đón những vị khách du lịch tàu biển đầu tiên sau dịch Covid-19

Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh tặng hoa, chào mừng du khách.

Điều đặc biệt, khi rời Hạ Long, tàu Le Lapérouse sẽ đón 80 du khách quốc tế (chủ yếu quốc tịch Pháp) đến Việt Nam bằng đường hàng không để tiếp tục hành trình tham quan các địa danh khác tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long có khách đón tàu biển quốc tế từ cảng. Le Lapérouse sẽ lưu lại ở Việt Nam khoảng một tháng để thực hiện các chuyến hành trình tàu biển xuyên Việt, dự kiến sẽ quay lại Hạ Long vào đầu tháng 11 tới.

Việc tàu Le Lapérouse đưa khách cập cảng Quảng Ninh sau gần 3 năm gián đoạn có dấu ấn vô cùng quan trọng với du lịch Quảng Ninh - tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển loại hình du lịch tàu biển.

Để chuẩn bị chào đón những vị khách tàu biển quốc tế đầu tiên, cơ quan cảng vụ, chủ cảng và các đơn vị du lịch trong tỉnh đã chuẩn bị tốt nhất các điều kiện đón tiếp du khách. Cùng với đó, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, Hạ Long - điểm đến hấp dẫn, an toàn.

Ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc điều hành Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cho biết: Để chào đón những vị khách tàu biển quốc tế đầu tiên, cảng đã bố trí thêm các bãi đỗ xe ngay tại cầu cảng, hệ thống xe điện di chuyển cự li gần, có thể đón tiếp khách ngay khi rời tàu, hành trình đến các điểm du lịch.

Cảng cũng kết nối các bến thủy nội địa, đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long ngay trong khuôn viên cảng tạo thành chuỗi cung ứng du lịch khép kín. Điều này nhanh chóng đáp ứng, giải quyết nhu cầu vui chơi, mua sắm, giải trí của du khách.

Dự kiến đến đầu tháng 1/2023, Hạ Long sẽ tiếp tục đón thêm các hãng tàu biển lớn mang theo hàng ngàn du khách quốc tế, hứa hẹn một mùa du lịch tàu biển sôi động.

Hạ Long sở hữu hệ thống cảng đồng bộ, nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp nổi tiếng; nằm trên tuyến giao thông hàng hải quan trọng của châu Á, phù hợp với lộ trình kết nối các tuyến du lịch tàu biển trong khu vực và thế giới, đặc biệt gần với Trung Quốc, thị trường tiềm năng của mảng du lịch tàu biển, nơi mà rất nhiều hãng tàu quốc tế đưa tàu du lịch đến để khai thác. Hạ Long cũng là điểm gần nhất để đến những thị trường Bắc Á khác như: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản... vì thế đã khiến sức hút du lịch tàu biển Hạ Long thời gian tới sẽ là rất lớn.