Quỹ Bình ổn giá xăng dầu còn hơn 1.122 tỷ đồng

Khi giá xăng dầu tăng, sẽ sử dụng quỹ để giữ giá không tăng quá cao, ảnh hưởng tới lạm phát. Ảnh: TL.
Theo đó, tổng số trích quỹ trong quý II là 0 đồng. Tổng số sử dụng quỹ trong quý II là hơn 4.220 tỷ đồng. Lãi phát sinh trên số dư quỹ ở mức 3,172 tỷ đồng.
Trước đó, số dư quỹ đến hết quý I/2021 là hơn 5.340 tỷ đồng.
Thực hiện nguyên tắc công khai minh bạch trong điều hành giá xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, hàng quý, Bộ Tài chính công khai thông tin về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh trên số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.
Trong nửa đầu năm 2021, giá xăng dầu thế giới liên tục tăng đã khiến giá xăng dầu trong nước tăng cao, do đó, liên Bộ Công thương- Tài chính đã phải liên tục tăng mức trích quỹ. Có thời điểm, nếu không chi quỹ, giá các loại xăng sẽ tăng từ 1.217 - 2.150 đồng/lít.
Do liên tục trích quỹ trong suốt nửa năm qua, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đã âm quỹ. Tính đến ngày 31/3, trong tổng số 34 thương nhân kinh doanh xăng dầu đầu mối, thì có đến 9 thương nhân có số dư âm Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.
Giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường thế giới dùng để tính giá cơ sở từ kỳ điều hành ngày 11/1/2021 đến giữa tháng 7/2021 đã tăng từ 35 - 50%, trong khi giá xăng dầu trong nước chỉ điều chỉnh tăng 28,5 - 33,6% so với đầu năm./.
Minh Anh
Dành cho bạn
Đọc thêm
Giảm hơn 55.000 tỷ đồng tiền thuế, "tiếp sức" cho doanh nghiệp
Bộ Tài chính Việt Nam trao đổi kinh nghiệm với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản về phát triển thị trường chứng khoán
Hà Nội bứt phá tăng trưởng từ đầu tư, chuyển đổi số và cải cách hành chính
Biến dữ liệu thành nguồn lực cho phát triển
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Cơ sở quan trọng để hoạch định chính sách phát triển
Nỗ lực nối mạch thặng dư thương mại



