Indonesia ky vong RCEP giup phat trien cong nghiep gia tri gia tang hinh anh 1
Ảnh minh họa

Cũng theo bà Donna Gultom, mặc dù RCEP mang lại các cơ hội để cải thiện phúc lợi, song hiệp định này cũng có nguy cơ làm tăng thâm hụt cán cân thương mại của Indonesia với các nước thành viên RCEP khác. Việc Indonesia gia nhập RCEP sẽ mở ra cơ hội lớn hơn cho nước này trong việc kết nối với các chuỗi giá trị toàn cầu; trên cơ sở đó, chính phủ sẽ khuyến khích đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực sản xuất được thiết kế để tận dụng lợi thế của hiệp định RCEP - Giám đốc Trung tâm chính sách Indonesia, bà Donna Gultom nhận định.

Bà Donna cho biết theo một nghiên cứu của Bộ Thương mại Indonesia, việc nước này tham gia hiệp định RCEP có thể làm tăng thâm hụt thương mại lên 491,46 triệu USD, mặc dù có thể tăng phúc lợi thêm 1,52 tỷ USD.

Do đó, Indonesia cần chuẩn bị một chiến lược, trong đó điều chỉnh cơ cấu chính sách khuyến khích sự phát triển của ngành sản xuất để ngành này không chỉ cung cấp sản phẩm cho thị trường nội địa mà còn cả thị trường các nước thành viên RCEP cũng như không thuộc RCEP.