Triển lãm Công nghiệp quốc tế Expo - Russia Việt Nam và Diễn đàn Doanh nghiệp liên vùng là sự kiện được tổ chức hai năm một lần tại Việt Nam.

Năm nay, sự kiện được tổ chức dưới sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga với sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam, Liên bang Nga cùng các nước tham gia triển lãm như: Ấn Độ, Trung Quốc, Kazakhstan, Armenia, Belarus…

Thương mại Việt - Nga có nhiều dư địa để phát triển
Doanh nghiệp giới thiệu thông tin tới khách thăm quan Triển lãm Expo- Russia Việt Nam 2023

Triển lãm nhằm thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa các quốc gia cùng quan tâm đến việc thiết lập quan hệ kinh doanh mới tại khu vực Đông Nam Á, đa dạng hóa các phương thức và lĩnh vực hợp tác, xúc tiến cho các doanh nghiệp và tổ chức có hàng hóa xuất khẩu trên thị trường Đông Nam Á rộng lớn.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Kharinov Vyacheslav - Trưởng đại diện Cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam nhận định, thương mại giữa Việt Nam và Nga có nhiều dư địa để phát triển khi những mặt hàng thế mạnh bổ trợ lẫn nhau và những rào cản đang dần được tháo gỡ. Hai nước đang có cơ hội để hợp tác với nhau phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Theo thống kê của Bộ Công thương, trong 10 tháng của năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên bang Nga đạt hơn 2,8 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 1,3 tỷ USD, tăng nhẹ 1%, kim ngạch nhập khẩu đạt gần 1,5 tỷ USD, giảm 11%. Liên bang Nga hiện chiếm hơn 90% tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU).

Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu chính sang Liên bang Nga gồm điện thoại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử, nông sản, thủy sản, hàng dệt may, da giày. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã nhập khẩu từ Liên bang Nga các loại sắt thép, than các loại, phân bón, sản phẩm từ dầu mỏ, hóa chất, chất dẻo, gỗ và sản phẩm từ gỗ, lúa mỳ, thịt, thủy sản.

Triễn lãm Expo - Russia Việt Nam 2023 diễn ra từ ngày 6-8/12, tại Hà Nội. Các chủ đề chính của triển lãm năm nay bao gồm: sản xuất năng lượng, công nghiệp dầu khí; các ngành kỹ thuật; cơ sở hạ tầng giao thông vận tải; công nghệ cao và đổi mới, viễn thông và truyền thông; công trình dân dụng, công nghiệp xây dựng; công nghiệp khai thác, công nghiệp hóa chất; luyện kim; công nghệ nano, công nghệ thông tin; nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm; giáo dục, đào tạo; thuốc và dược phẩm.