chung khoan

Dòng tiền vào TTCK ở mức cao, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu ngưng nghỉ

Tháng 5 ấn tượng

Kết thúc tháng 5, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 737,82 điểm (ngày 31/5), tăng 14,28 điểm so với thời điểm đầu tháng, tương đương mức tăng gần 2%. Như vậy, có thể khẳng định, năm nay hiện tượng “bán tháng 5” đã hoàn toàn không xẩy ra. Thậm chí, chỉ số VN-Index lần đầu tiên trong vòng 9 năm vượt lên đỉnh cao mới khi thành công vượt ngưỡng kháng cự mạnh 732,2 điểm và tiếp tục đạt ngưỡng 746,25 vào ngày 29/5.

Không chỉ về mặt điểm số, thị trường tháng 5 còn đáng bất ngờ về thanh khoản của dòng tiền. Dòng tiền vào thị trường vẫn trong xu thế tích cực, với nhiều phiên mức 5.000 tỷ đồng/phiên không còn là chuyện hiếm gặp, thậm chí trong tháng đã có những phiên thanh khoản đạt tới 7.000 tỷ đồng/phiên. Với mức khoảng 2.000 - 3.000 tỷ đồng trong năm 2016, dòng tiền vào thị trường hiện nay quả thực vượt cả dự báo của nhiều người. Xu hướng vẫn được đánh giá là đang tích cực, dòng tiền vào thị trường có thể vẫn được duy trì trong thời gian tới. Ngoài ra, theo số liệu thống kê, khối ngoại trong tháng vẫn giao dịch ổn định. Tính từ đầu năm tới nay, khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng, với giá trị khoảng 6.000 tỷ đồng.

Lý giải về sự tích cực của thị trường tháng 5, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư - Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán HSC cho rằng, thị trường đang được hỗ trợ tốt từ các yếu tố vĩ mô. Theo đó, các chỉ báo vĩ mô vẫn đang phản ánh nền kinh tế Việt Nam ở trong tình trạng cải thiện tốt. Tăng trưởng GDP dù chưa đạt chỉ tiêu nhưng đang trong xu thế tích cực và ổn định; lạm phát được kiểm soát; chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang tăng trưởng gần như tốt nhất khu vực ASEAN, vượt qua cả Thái Lan và hiện tiệm cận ở mức 55.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng sản xuất, số lượng đơn hàng mới gia tăng mạnh. Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng cũng đã tăng vọt gần 6% so với cuối năm 2016.

Tháng 6, vẫn có cơ hội đón “sóng” lớn?

Hiện tại, chỉ số và dòng tiền trên thị trường đang ở mức cao. Do đó, lo ngại thị trường sẽ điều chỉnh là có cơ sở. Tuy nhiên, dựa trên các yếu tố hiện có và sẽ có, nhiều nhận định vẫn cho rằng, thị trường tháng 6 sẽ vận động trong xu thế tích cực, tăng điểm.

Một số nhận định cho rằng, TTCK tháng 6 sẽ phân hóa theo 2 giai đoạn. Cụ thể, vào nửa đầu tháng thị trường nhiều khả năng sẽ có “khoảng lặng”, bởi giai đoạn này “trũng” về mặt thông tin hỗ trợ. Cũng trong giai đoạn này của tháng, thị trường có thể sẽ đi ngang khi đây là thời điểm tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF ngoại. Bởi thông thường, nhà đầu tư sẽ tham gia thị trường trong tâm lý thận trọng hơn trong mỗi kỳ cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF.

Tuy nhiên, phần nhiều ý kiến đánh giá, tháng 6 vẫn sẽ là tháng thuận lợi cho đầu tư chứng khoán dưới góc độ giao dịch ngắn hạn lẫn đầu tư trung hạn. Theo ông Lê Đức Khánh, diễn biến điều chỉnh ngắn của chỉ số VN-Index quanh biên độ hẹp 730 - 750 điểm cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư cơ cấu danh mục, chuyển dòng vốn từ các cổ phiếu yếu sang cổ phiếu mạnh.

Bên cạnh các yếu tố vĩ mô tiếp tục được hỗ trợ, vào nửa sau của tháng, dòng tiền thông minh sẽ tìm tới những cổ phiếu có dấu hiệu tích cực về kết quả kinh doanh quý II. Dòng tiền trên thị trường đang có sự chuyển dịch liên tục qua lại giữa các nhóm ngành. Dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra, do đó có khả năng VN-Index trong tháng 6 vẫn diễn biến tích cực và có lực đỡ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm xây dựng, cơ sở hạ tầng, nhóm chứng khoán,...

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT cũng cho rằng, TTCK vẫn đang trong giai đoạn tích cực. Theo ông Giang, dòng tiền có thể phân hóa mạnh hơn, nhưng cổ phiếu các nhóm ngành như Ngân hàng, Chứng khoán, Tài chính,… vẫn hấp dẫn dòng tiền trong thời gian tới.

Một yếu tố tích cực khác, là trong tháng 6 này, TTCK Việt Nam sẽ chính thức được hưởng lợi từ việc thị trường Pakistan nâng hạng. Theo đó, Quỹ iShares MSCI Frontier 100 Index sẽ chính thức nâng tỷ trọng rổ cổ phiếu Việt Nam từ 8,01% lên 12,63%. Bên cạnh 6 cổ phiếu đủ tiêu chuẩn thì 9 cổ phiếu mới được thêm vào rổ là SSI, ROS, HSG, TCH, KBC, NVL, DPM, PVS và SAB. Do đó, đây sẽ là tin tốt giúp cải thiện niềm tin nhà đầu tư và xu thế tăng điểm của thị trường.

Ngoài ra, một yếu tố khác không thể bỏ qua trong tháng 6 này đó là ngày khai mở TTCK phái sinh đang đến rất gần. Điều này có thể tạo hiệu ứng tốt khi kỳ vọng dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức sẽ vào thị trường.

Duy Thái