Sớm vào cuộc cùng gỡ vướng từ thực tiễn

Buổi làm việc còn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính; các đơn vị thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đại diện một số bệnh viện trung ương và địa phương. Mục đích buổi làm việc nhằm rà soát vướng mắc trong các quy định hiện hành và đề xuất giải pháp tháo gỡ liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế, thuộc thẩm quyền Bộ Tài chính (do Bộ Tài chính chủ trì ban hành hoặc chủ trì trình cấp có thẩm quyền ban hành).

Bộ Tài chính chủ động bàn cách gỡ vướng trong mua sắm thuốc, vật tư y tế
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đức Minh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, sớm nhận thấy những vướng mắc phát sinh trong mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế, ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, nhất là người bệnh, lãnh đạo Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất với Thủ tướng Chính phủ có biện pháp tháo gỡ.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp liên quan đến vấn đề này và trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã nhanh chóng vào cuộc phối hợp với Bộ Y tế “thiết kế” cuộc họp để nghe các vướng mắc từ thực tế; từ đó, đề xuất giải pháp gỡ vướng trong mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, quan điểm của Bộ Tài chính đó là “hết sức chia sẻ với Bộ Y tế”, 2 bộ sẽ cùng vào cuộc để sửa đổi một số quy định có liên quan, vướng ở thông tư, nghị định nào thì sửa ở thông tư, nghị định đó. Trên cơ sở rà soát, sẽ hoàn thiện và trình các cấp có thẩm quyền ban hành cũng như ban hành các quy định thuộc thẩm quyền của 2 bộ.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, xuất phát từ thực tiễn thời gian qua, Bộ Tài chính đã chủ động vào cuộc, bởi “nếu không đi sẽ không đến, cùng gánh vác trách nhiệm, tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo đầy đủ thuốc, thiết bị, vật tư y tế cho người dân. Trên thực tế, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành không thể bao quát hết thực tiễn phát sinh, cho nên, cần thiết phải sửa đổi cho phù hợp”.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng cho biết, quan điểm nhất quán của Bộ Tài chính đó là các chính sách mới ban hành sẽ không mâu thuẫn, chồng chéo mà là một thể thống nhất. Để chính sách sớm đi vào thực tiễn, dự kiến các quy định pháp luật sẽ được trình theo trình tự thủ tục rút gọn, và sau khi được ban hành, cần phải tổ chức tập huấn để thực hiện cho đúng.

Rà soát tổng thể chính sách hiện hành

Tại cuộc họp, Bộ Tài chính và Y tế đã nghe những vướng mắc từ thực tế ở một số bệnh viện lớn, sở y tế một số địa phương trong quá trình thực hiện.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến trung ương và địa phương tại cuộc họp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã ghi nhận các nội dung vướng mắc và đề xuất giải pháp của các đơn vị liên quan đến thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Theo đó, đối với các nội dung vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của Bộ Tài chính, Bộ Tài chính sẽ ban hành ngay các văn bản theo thẩm quyền hướng dẫn các bộ, ngành và địa phương thực hiện.

Bộ Tài chính chủ động bàn cách gỡ vướng trong mua sắm thuốc, vật tư y tế
Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Định nêu vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ. Ảnh: Đức Minh.

Đối với các nội dung vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của Bộ Y tế, đề nghị Bộ Y tế khẩn trương tháo gỡ và hướng dẫn các bệnh viện và sở y tế các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện.

Đối với các nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và liên quan đến các bộ, ngành khác, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế khẩn trương báo cáo cụ thể các vướng mắc và phối hợp với các bộ, ngành liên quan để kịp thời đề xuất, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước cuộc họp này, Bộ Tài chính đã chủ động rà soát và ban hành một số văn bản, như văn bản số 6307/BTC-HCSN ngày 30/6/2022 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy việc phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022 của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 6301/BTC-HCSN ngày 1/7/2022 đề nghị Bộ Y tế rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế và thuốc chữa bệnh, đề xuất kiến nghị giải pháp thực hiện và các nội dung cần sửa đổi liên quan đến trách nhiệm của Bộ Tài chính; gửi Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan trước ngày 4/7/2022 để nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó, về việc bảo đảm đủ thuốc, vật tư y tế, nhân lực cho phòng chống dịch Covid-19 và khám chữa bệnh cho nhân dân, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế cần thần tốc hơn nữa triển khai các chỉ đạo của Thường trực Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế hoàn thành hồ sơ, ban hành nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm thuốc, vật tư y tế./.

Bộ Y tế khẩn trương rà soát các quy định về mua sắm thuốc, thiết bị y tế

Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 192/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và tình hình nghỉ việc, thôi việc của cán bộ y tế khu vực công lập.

Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, chủ trương xã hội hoá, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế; chủ động ban hành các quy định, hướng dẫn theo thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ vướng mắc; dự thảo nghị quyết, trình Chính phủ xem xét ban hành đối với những giải pháp vượt thẩm quyền./.